Gần 80.000 người nghỉ việc đã được thanh toán chế độ theo Nghị định 178

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, trong tổng số hơn 106.000 trường hợp nghỉ việc theo Nghị định 178/2024, đã có gần 80.000 người được thanh toán chế độ và số còn lại cần được giải quyết dứt điểm.

Bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, phải tập trung giải quyết dứt điểm chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc theo Nghị định 178.

Bộ trưởng cho biết, đến nay, trong tổng số hơn 106.000 trường hợp nghỉ việc theo chính sách này, có gần 80.000 người đã được thanh toán chế độ.

“Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành và địa phương tập trung phối hợp để xử lý dứt điểm số còn lại, bảo đảm nhanh gọn, minh bạch”, bà Trà cho hay.

Như vậy, số lượng cán bộ, công chức nghỉ việc đã được thanh toán chế độ đã tăng lên đáng kể so với nửa tháng trước đây.

Cụ thể, tại cuộc họp vào ngày 23/8, bà Trà cho biết, tính đến ngày 19/8, tổng số người đã có quyết định nghỉ việc là 94.402 người, trong đó có 81.995 người đã trình cấp có thẩm quyền duyệt kinh phí và đã được phê duyệt, 50.345 người đã nhận tiền.

Sẽ báo cáo Bộ Chính trị về khung vị trí việc làm và điều chỉnh tiền lương, phụ cấp.
Sẽ báo cáo Bộ Chính trị về khung vị trí việc làm và điều chỉnh tiền lương, phụ cấp.

Ngoài vấn đề chế độ, chính sách, Bộ trưởng Nội vụ cũng lưu ý, mặc dù nhiều bộ, ngành đã quan tâm, đồng hành cùng địa phương, song vẫn còn một số bộ chưa thực sự sâu sát.

Tư lệnh ngành nội vụ đề nghị các bộ cử một thứ trưởng trực tiếp phụ trách, theo dõi tình hình để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng phải phát huy tính chủ động, linh hoạt, năng động hơn trong quá trình vận hành, tránh tâm lý thụ động, trông chờ vào chỉ đạo từ Trung ương.

Báo cáo Bộ Chính trị 4 vấn đề trọng yếu

Cùng với đó, người đứng đầu ngành nội vụ cũng đề nghị các bộ, ngành tập trung tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là ở các lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng.

Theo bà, cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn để giúp địa phương triển khai hiệu quả phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền, tránh tình trạng lúng túng, chậm trễ.

Cùng với đó, phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành, thúc đẩy chuyển đổi số để bảo đảm mục tiêu về hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp.

Để bảo đảm tiến độ đề ra, Bộ Nội vụ đề xuất Thủ tướng Chính phủ chủ trì một cuộc họp để thảo luận, thống nhất 4 nội dung lớn trước khi báo cáo Bộ Chính trị.

Thứ nhất là vấn đề phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền sau 2 tháng triển khai.

Thứ hai là việc đánh giá cán bộ, công chức theo quy định Luật Cán bộ, công chức, đồng thời rà soát, phân loại và xác định tiêu chuẩn đơn vị hành chính, tiêu chuẩn đô thị. Bà Trà cho biết, nội dung này Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Nội vụ cơ bản hoàn thành.

Thứ ba là khung vị trí việc làm và cuối cùng là việc điều chỉnh tiền lương, phụ cấp đối với sắp xếp tổ chức bộ máy.

"Đây đều là những vấn đề trọng yếu cần báo cáo Bộ Chính trị ngay trong tháng này", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu

Ngày 04/9/2025, UBND tỉnh ban hành văn bản 1843/UBND-VX về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu, trong đó, yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hiểm họa từ câu view bằng ẩm thực dị

Hiểm họa từ câu view bằng ẩm thực dị

Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt clip với nội dung “lạ” như pha chế trà sữa mắm tôm, cà phê ớt, thậm chí ăn đồ sống như cá, thịt hay óc động vật. Mục đích chung của những video này là thu hút lượt xem, tương tác, nhưng đi kèm đó là vô số hệ lụy về sức khỏe, văn hóa và nhận thức cộng đồng.

Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsova tuyên bố, vaccine chống ung thư của Nga đã vượt qua các thử nghiệm tiền lâm sàng, đồng nghĩa với việc đã sẵn sàng để sử dụng và cơ quan đang chờ Bộ Y tế cấp phép sử dụng lâm sàng. FMBA đã đệ đơn lên Bộ Y tế từ cuối mùa hè vừa qua.

14 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí

14 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí

Ngày 03/9/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2025/NĐ-CP quy định về chính sách học phí, miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, trong đó quy định 14 nhóm đối tượng được miễn học phí. Nghị định có hiệu lực từ năm học 2025 - 2026.

Thêm việc, tăng trách nhiệm

Thêm việc, tăng trách nhiệm

Sau hợp nhất đơn vị hành chính, các xã, phường phải thực hiện khối lượng công việc khổng lồ nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động tìm ra những giải pháp hiệu quả, sáng tạo để vượt qua khó khăn, đảm bảo công việc thông suốt.

fb yt zl tw