EU mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN trong năm 2025

Liên minh châu Âu (EU) mong muốn tham gia thường xuyên hơn với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở cấp lãnh đạo và đang thảo luận vấn đề này với Malaysia, nước Chủ tịch ASEAN 2025.

Liên minh châu Âu (EU) mong muốn tham gia thường xuyên hơn với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở cấp lãnh đạo và đang thảo luận vấn đề này với Malaysia, nước Chủ tịch ASEAN 2025.

Đây là khẳng định của ông Niclas Kvarnstrom, Tổng Vụ trưởng Tổng vụ châu Á - Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Đối ngoại của EU (EEAS), ngày 14/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Kvarnstrom cho biết EU có kế hoạch đóng góp vào các ưu tiên của ASEAN trong năm 2025, với trọng tâm là tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Ông thông báo 3 hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN - EU trong năm nay dự kiến bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU, diễn ra sau Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vào tháng Bảy, và Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Cao ủy Thương mại châu Âu vào tháng Chín.

Ông Kvarnstrom cũng cho biết EU đang đề xuất nâng cấp đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu với ASEAN lên thành Hội nghị Bộ trưởng, dự kiến diễn ra vào tháng Chín.

Trong năm nay, EU quyết tâm triển khai các dự án mới về hợp tác số, thương mại, bảo tồn đa dạng sinh học và hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (SME) trong quá trình chuyển đổi xanh thông qua Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (CoE) mới tại Malaysia.

Những ưu tiên khác trong quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU năm 2025 bao gồm xây dựng lưới điện ASEAN, giá carbon và phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm Malaysia từ ngày 10-12/3, ông Kvarnstrom khẳng định mối quan hệ với ASEAN đóng vai trò trung tâm trong chiến lược của EU tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

EU và Malaysia cũng đang chuẩn bị cho vòng đàm phán đầu tiên về việc nối lại Hiệp định thương mại tự do Malaysia - EU (MEUFTA), dự kiến diễn ra trong năm nay.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU vào tháng 12/2022 tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo hai khu vực đã ra tuyên bố chung, nhấn mạnh lợi ích chiến lược trong việc thúc đẩy các cuộc gặp gỡ thường xuyên giữa các lãnh đạo ASEAN và EU.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Ngày 18/11, hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) đang diễn ra ở thành phố Belém (Brazil).

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Thái Lan, quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh thứ ba thế giới, đang phải tìm đến lực lượng lao động cao tuổi để lấp đầy những khoảng trống nhân sự ngày càng lớn. Đây là một thực trạng mà nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đang phải đối mặt khi tỷ lệ sinh toàn cầu sụt giảm, đe dọa đến sự vận hành của các ngành kinh tế và hệ thống an sinh xã hội.

fb yt zl tw