EU kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza để ngăn chặn 'chiến tranh toàn diện'

Ngày 25/8, Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của Lebanon về việc thực hiện nghị quyết của Liên hợp quốc khi cuộc khủng hoảng Trung Đông ngày càng  trở nên tồi tệ hơn.

Truyền thông châu Âu ngày 25/8 thông tin, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột đang leo thang ở Trung Đông, nhấn mạnh những rủi ro nghiêm trọng mà nó gây ra ở cả khu vực và toàn cầu. Trên trang cá nhân của mình, ông nhấn mạnh tình hình ở Trung Đông đã đến mức độ nguy hiểm nghiêm trọng đối với khu vực và thậm chí còn tiềm ẩn những rủi ro lớn hơn.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell. (Ảnh: AA)

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi của Thủ tướng Lebanon về việc thực hiện ngay Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm mục đích chấm dứt các hành động thù địch và ổn định khu vực. Ông Josep Borrell nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn ở Gaza như một bước đi quan trọng để giảm thiểu nguy cơ xung đột leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Bình luận của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc không kích lớn của Israel vào Lebanon, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh khu vực lớn hơn. Trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về căng thẳng leo thang, các nhà lãnh đạo toàn cầu ngày càng kêu gọi các biện pháp giảm leo thang ngay lập tức để tránh một cuộc xung đột lớn hơn.

Trước đó, sáng 25/8, văn phòng điều phối đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Lebanon và Lực lượng lâm thời của Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNIFIL) mô tả các cuộc tấn công là những diễn biến đáng lo ngại, kêu gọi các bên ngừng bắn và kiềm chế các hành động làm tình hình leo thang hơn nữa. Tuyên bố khẳng định việc chấm dứt giao tranh và tiếp đó là thực thi Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là giải pháp duy nhất trong tình hình hiện nay.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ nới cảnh báo đi lại tới Venezuela

Mỹ nới cảnh báo đi lại tới Venezuela

Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã nới lỏng cảnh báo đối với công dân nước này khi đến Venezuela, khoảng 2 tháng rưỡi sau khi Washington tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

fb yt zl tw