EU đồng thuận ban hành luật mới để đẩy nhanh trục xuất người nhập cư trái phép

Theo phóng viên TTXVN tại Bruseels, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được đồng thuận về việc cần ban hành một luật mới về di cư nhằm đẩy nhanh quá trình trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo kết luận được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Brussels hôm 17/10, Hội đồng châu Âu đã kêu gọi hành động quyết liệt ở mọi cấp độ để tạo điều kiện, tăng cường và đẩy nhanh quá trình hồi hương của người nhập cư bất hợp pháp. Cơ quan này đồng thời yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) khẩn trương đưa ra đề xuất pháp lý mới về vấn đề này.

Quyết định này cho thấy sự thống nhất của các nước thành viên EU trong việc giải quyết vấn đề di cư vốn đã gây nhiều tranh cãi trong những năm gần đây. Việc đẩy nhanh quá trình trục xuất được kỳ vọng sẽ giúp các quốc gia thành viên kiểm soát tốt hơn dòng người nhập cư và giảm áp lực lên hệ thống phúc lợi xã hội.

Theo thống kê, hiện chưa đến 20% số người bị yêu cầu rời khỏi EU được trở về quê nhà. Những bất đồng xung quanh vấn đề này đã khiến nỗ lực trước đó nhằm cải tổ các quy tắc hồi hương người di cư của EU thất bại vào năm 2018. Một số quốc gia đã thể hiện sự hoài nghi đối với các ý tưởng mang tính khá cực đoan về vấn đề di cư. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng các kế hoạch như vậy tạo ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết. Ông nhấn mạnh cần thiết lập các tuyến di cư hợp pháp để đối phó với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động và dân số đang già hóa ở châu Âu.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ việc sớm triển khai một thỏa thuận di cư quan trọng được ký kết trong năm nay, nhằm siết chặt các thủ tục biên giới và yêu cầu các nước EU tiếp nhận người tị nạn từ các quốc gia “tuyến đầu” hoặc cung cấp tài chính và nguồn lực.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết các ý tưởng khác cũng đã được thảo luận tại hội nghị, trong đó có việc xem xét lại khái niệm “quốc gia thứ ba an toàn”, chỉ các nước mà người xin tị nạn có thể được gửi trở lại một cách hợp pháp, cũng như việc hợp tác với các cơ quan của Liên hợp quốc để giúp đỡ những người di cư “bị mắc kẹt” trở về quê hương.

Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh chính thức, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã chủ trì một cuộc họp về vấn đề di cư với sự tham gia của bà von der Leyen và đại diện 10 quốc gia có cùng quan điểm cứng rắn với vấn đề di cư, bao gồm Đan Mạch, Hà Lan, Hungary và Hy Lạp. Văn bản cuối cùng của cuộc họp không đưa ra bất cứ kế hoạch cụ thể nào do các bên còn tồn tại nhiều chia rẽ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn. Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động thương mại không công bằng, sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua vô hiệu hóa một phần chính sách thuế quan trước đây.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 26/2, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ nếu Washington từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là “thù địch” đối với chính quyền của ông.

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố tiếp tục duy trì đàm phán hòa bình với Ukraine, còn Kiev khẳng định sẵn sàng nâng cấp đàm phán với Moscow. Trong khi đó, nội bộ Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện vết rạn nứt khi Hungary đe dọa sẽ cản trở khối này thông qua gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga.

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/2 (giờ Việt Nam) đã trình bày Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai trước Quốc hội, khẳng định nước Mỹ đang bước vào một kỷ nguyên vàng mới với nền kinh tế tăng trưởng mạnh, biên giới được kiểm soát chặt chẽ và vị thế quốc tế được củng cố.

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Theo Nikkei Asia, Thủ tướng Đức Friedrich Merz sẽ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25/2, đánh dấu lần đầu tiên ông đến Bắc Kinh kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi được xem là bước đi quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang chịu áp lực kép từ suy giảm trong nước và cạnh tranh toàn cầu gia tăng.

fb yt zl tw