Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ngày 19/4 đã ban bố lệnh thứ hai về tình trạng khẩn cấp năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng điện tiếp tục nghiêm trọng tại nước này. Tuyên bố mới nhất khẳng định mục tiêu bảo đảm tính liên tục của dịch vụ điện công cộng ở Ecuador.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hạn hán do hiện tượng khí hậu El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại các đập thủy điện, dẫn đến việc Bộ Năng lượng Ecuador phải cắt giảm điện năng trên cả nước. Các khu vực đều đối mặt với tình trạng cắt điện kéo dài. Tại thủ đô Quito, đèn giao thông cũng phải tắt ở một số khu vực.

Người dân ở thành phố Quito, Ecuador, thắp nến chuẩn bị cho tình trạng mất điện ngày 16-4.

Người dân ở thành phố Quito, Ecuador, thắp nến chuẩn bị cho tình trạng mất điện ngày 16-4.

Theo thông báo của chính phủ, hồ chứa phục vụ đập thủy điện Mazar hoàn toàn trống rỗng, đập Paute gần đó có mức tích trữ chỉ 4%. Nước tại nhà máy thủy điện Coca Codo Sinclair lớn nhất Ecuador cũng thấp hơn 40% so với mức trung bình. Phần lớn các vùng có lượng mưa dưới mức trung bình hằng năm.

Hôm 16/4, Tổng thống Daniel Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên trong ngành điện, đồng thời yêu cầu điều tra về tình trạng mất điện diện rộng do nghi ngờ về “hành động phá hoại” trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về an ninh, diễn ra vào hôm nay (21/4).

Trong khi đó, Chính phủ Colombia thông báo tạm dừng xuất khẩu điện sang Ecuador, do nước tại các nhà máy thủy điện ở Colombia giảm gần tới mức giới hạn. Tình trạng hạn hán nghiêm trọng, do ảnh hưởng của El Nino, cũng ảnh hưởng đến 10 triệu người ở thủ đô Bogota và các khu vực lân cận ở Colombia.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Tân Thủ tướng Singapore nhậm chức

Tân Thủ tướng Singapore nhậm chức

Ông Lawrence Wong, 51 tuổi, tối nay (15/5) sẽ tuyên thệ nhậm chức với tư cách là Thủ tướng thứ 4 của Singapore, hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo tính liên tục tại quốc đảo giàu có này.

Số ca nhập viện do Covid-19 tại Thái Lan tăng

Số ca nhập viện do Covid-19 tại Thái Lan tăng

Số ca nhập viện do mắc Covid-19 đang có xu hướng tăng cao tại Thái Lan, tuy nhiên tình hình không đáng lo ngại do vẫn nằm trong mức độ đã được dự báo và ở mức kiểm soát được. Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan vừa công bố số liệu từ 5-11/5, nước này có 1.880 ca nhập viện do nhiễm Covid-19, trong đó, có 11 ca tử vong, hầu hết là người cao tuổi.

fb yt zl tw