Dừng đèn đỏ trong bóng râm tránh nắng nóng, cẩn thận bị phạt tiền triệu như chơi

Nhiều phương tiện, đặc biệt là xe máy, thay vì dừng đèn đỏ đúng vạch sơn, lại chọn dừng giữa đường dưới tán cây hay bóng tòa nhà để tránh nắng, bất chấp việc gây cản trở giao thông và đối mặt nguy cơ bị xử phạt nặng.

dung-den-do-4751.jpg
Nhiều người dừng chờ đèn không đúng vị trí quy định mà chọn chỗ râm mát gây ùn ứ cục bộ.

Vào mùa nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, tình trạng khá phổ biến khi tham gia giao thông tại các đô thị là nhiều ô tô, xe máy thay vì dừng chờ đèn đỏ đúng nơi quy định sẽ tìm nơi có bóng mát để dừng xe. Có khi các phương tiện đột ngột dừng giữa đường mặc những phương tiện khác đang di chuyển hoặc túm tụm dừng xe cách xa vạch kẻ đến hàng chục mét.

Kiểu dừng xe có phần "khôn lỏi" này không chỉ gây cản trở giao thông, dễ dẫn đến ùn ứ cục bộ mà còn có nguy cơ gây tai nạn nếu phương tiện đi sau không tránh kịp.

Theo Điều 11 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đúng làn, phần đường và tuân thủ hệ thống báo hiệu, quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 6 của điều luật này cũng nêu rõ: vạch kẻ đường là dấu hiệu phân chia làn, hướng đi, hoặc xác định vị trí dừng phương tiện. Cụ thể, tại các giao lộ có bố trí đèn tín hiệu, các phương tiện khi gặp đèn đỏ phải dừng trước vạch kẻ số G.1.12 (vạch trắng ngang đường, có kích thước bề rộng 40cm). Vì vậy, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải dừng chờ đèn đúng vị trí quy định.

Việc dừng xe quá vạch hoặc cách xa vạch kẻ hoặc chọn điểm có bóng râm không đúng vị trí cho phép có thể gây cản trở giao thông và bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Đối với ô tô: Điểm d khoản 2 Điều 6 Nghị định 168 nêu rõ, phạt tiền từ 600-800 nghìn đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng.

Trường hợp dừng đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông, người điều khiển ô tô có thể bị phạt từ 4-6 triệu đồng (điểm k khoản 5 điều 6 Nghị định 168); đồng thời tài xế bị trừ 2 điểm trên GPLX.

Đối với mô tô, xe gắn máy: Điểm d khoản 2 Điều 7 Nghị định 168 quy định, phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm dừng xe, đỗ xe ở lòng đường gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường, vỉa hè trái phép.

Các chuyên gia lái xe an toàn đưa ra khuyến cáo, đối với xe ô tô, tuyệt đối không nên chọn nơi râm mát nằm cách xa vạch dừng để chờ đèn đỏ.

Còn với các phương tiện như xe máy, xe đạp, trong trường hợp thời tiết quá nắng nóng, người điều khiển nên quan sát từ xa và ước chừng khoảng cách, thời gian đến đèn tín hiệu để dừng đỗ sao cho hợp lý và không vi phạm quy định.

Nếu thời gian đèn đỏ quá nhiều và khoảng cách đến giao lộ còn xa, hoàn toàn có thể bật xi-nhan, đưa xe gọn gàng vào nơi có bóng cây râm mát bên phải đường để dừng chờ. Tuy nhiên, tuyệt đối không được phanh, chuyển hướng quá đột ngột hoặc dừng xe làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

baomoi.com

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường dây rửa tiền hơn 68.000 tỷ đồng, sử dụng trên 11.000 tài khoản “ma”

Đường dây rửa tiền hơn 68.000 tỷ đồng, sử dụng trên 11.000 tài khoản “ma”

Chiều tối 28/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa tiếp tục khởi tố thêm 10 đối tượng trong đường dây tội phạm rửa tiền quy mô lớn xuyên quốc gia, đồng thời xác định số tiền giao dịch trong đường dây lên đến hơn 68.000 tỷ đồng (bao gồm 67.000 VNĐ cùng số ngoại tệ trị giá trên 1.000 tỷ đồng).

Lực lượng chức năng triệu tập, làm việc với cá nhân chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật được tạo dựng bởi trí tuệ nhân tạo về tình hình mưa lũ miền Trung

Triệu tập cá nhân chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật được tạo dựng bởi AI về tình hình mưa lũ miền Trung

Thời gian qua, tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung diễn biến phức tạp, gây thiệt hại về người và tài sản. Lợi dụng tình hình, một số đối tượng đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo dựng tin giả, sau đó đăng tải lên mạng xã hội nhằm phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình, gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống thiên tai và tình hình an ninh trật tự.

"Lá chắn số" giữa vùng quê bình yên

"Lá chắn số" giữa vùng quê bình yên

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, chỉ một cú “nhấp chuột” hay một cuộc gọi tưởng chừng vô hại cũng có thể khiến người dân mất đi khoản tiền dành dụm cả đời. Trước thực tế đó, Công an xã Trấn Yên (tỉnh Lào Cai) đã tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng.

Truy tìm đối tượng liên quan vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Truy tìm đối tượng liên quan vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 26/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định truy tìm đối tượng Nguyễn Phúc Cương (sinh ngày 24/11/1992, trú tại phường Yên Bái) để phục vụ điều tra vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra năm 2025 tại tổ dân phố Thanh Bình, phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai.

Tai nạn giao thông tháng 11/2025 giảm sâu hai con số

Tai nạn giao thông tháng 11/2025 giảm sâu hai con số

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, qua tổng hợp từ báo cáo nhanh của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng) cho thấy, tháng 11/2025 (tính từ ngày 15/10 đến ngày 14/11), toàn quốc xảy ra 1.527 vụ tai nạn giao thông, khiến 823 người thiệt mạng và làm bị thương 1.055 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 467 vụ (23,42%), giảm 181 người thiệt mạng (18,03%) và giảm 337 người bị thương (24,21%).

Nhận diện tin giả được tạo bằng công nghệ AI tạo sinh

Nhận diện tin giả được tạo bằng công nghệ AI tạo sinh

Ngày 25/11, đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, trong đợt lũ lụt tại khu vực Nam Trung Bộ, đã có hàng nghìn tin giả (fake news) được tạo ra và lan truyền trên không gian mạng. Cơ quan Công an đã xác minh, làm rõ gần 70 trường hợp phát tán tin giả, xử phạt các đối tượng liên quan...

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Sáng 25/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Cam Đường đã nhanh chóng xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của nhóm học sinh Trường THPT Cam Đường sau khi hình ảnh các em điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây nguy hiểm được người dân đăng tải lên mạng xã hội.

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Giữa lúc miền Trung đang trải qua những ngày mưa lũ phức tạp, lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ để di dời dân, cứu hộ, khắc phục sạt lở… thì trên mạng xã hội, nhiều thông tin bịa đặt, hình ảnh và video do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra lại xuất hiện dày đặc. Những nội dung này không chỉ gây hoang mang dư luận, mà còn khiến nỗ lực cứu hộ, cứu nạn bị cản trở.

fb yt zl tw