Dừng công nghệ di động 2G từ ngày 16/9

Theo lộ trình dừng vận hành hệ thống di động 2G Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, từ ngày 16/9, tất cả các nhà mạng viễn thông Việt Nam sẽ dừng cung cấp dịch vụ cho những thiết bị dùng công nghệ di động 2G trên phạm vi đất liền.

Do vậy, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động cần quyết liệt triển khai mạnh các giải pháp truyền thông, hỗ trợ chuyển đổi để đảm bảo quyền lợi của các thuê bao 2G.

Theo Thông báo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, căn cứ Thông tư số 03/2024/TT-BTTTT và Thông tư số 04/2024/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, kể từ ngày 16/9/2024, không cung cấp dịch vụ cho thiết bị đầu cuối thuê bao chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn GSM, trừ trường hợp cung cấp dịch vụ cho thiết bị đầu cuối thuê bao kết nối vào mạng GSM cho mục đích truyền, nhận dữ liệu giữa thiết bị với thiết bị (M2M) hoặc cung cấp dịch vụ tại khu vực Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK. Đây là hệ thống thông tin di động tiêu chuẩn GSM (hệ thống 2G) hiện có được cấp lại giấy phép băng tần 900Mhz, 1800MHz.

Trường hợp cung cấp dịch vụ tại khu vực Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK, hệ thống thông tin di động GSM (2G) được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 15/9/2026.

Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không cấp phép lại việc sử dụng các băng tần 900MHz/1800MHz nếu doanh nghiệp không có phương án đảm bảo không còn thuê bao sử dụng thiết bị đầu cuối chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn GSM (2G Only) hoạt động trên mạng từ ngày 16/9/2024.

Ông Nguyễn Trọng Tính, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết, tắt sóng 2G là chủ trương rất đúng đắn, phù hợp với xu thế cũng như với mong muốn của các nhà mạng và nhu cầu của khách hàng, xã hội trong giai đoạn hiện nay. Trên thực tế, Viettel đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ 2G lên 4G của người dùng di động trong suốt 4 năm vừa qua. Đến nay, tỷ lệ thuê bao 2G chiếm khoảng 16% tổng số thuê bao của mạng Viettel. Đến tháng 9/2024, cần dịch chuyển, đưa số lượng thuê bao 2G trên mạng chỉ còn dưới 5% thì Viettel mới có thể tắt sóng 2G được.

Hiện nhà mạng Vinaphone còn khoảng 3 triệu thuê bao 2G, tương đương 8% tổng số thuê bao. VNPT đã xây dựng kế hoạch, giải pháp để đến tháng 9/2024 cam kết thực hiện chuyển đổi tất cả thuê bao, thiết bị 2G Only theo chỉ đạo, định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông. Nhà mạng MobiFone cũng hoàn toàn ủng hộ chủ trương tắt sóng 2G, chuyển khách hàng sử dụng 2G Only sang 4G, 5G để tối ưu tần số, hạ tầng, triển khai thêm nhiều dịch vụ số.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những chính sách tốt để chuẩn bị cho việc tắt sóng 2G, tiêu biểu như vấn đề tiêu chuẩn hóa, không cho phép nhập khẩu thiết bị 2G Only để việc tắt sóng 2G ảnh hưởng rất ít đến người sử dụng. Các nhà mạng viễn thông cũng có chương trình, chính sách đổi điện thoại 2G lấy điện thoại thông minh, trợ giá, giảm giá thiết bị điện thoại thông minh cũng như triển khai nhiều gói cước ưu đãi, phù hợp để người dân thuận tiện sử dụng.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vận hành tuyến buýt E11 phục vụ người dân tham quan Lăng Bác, Hồ Gươm

Vận hành tuyến buýt E11 phục vụ người dân tham quan Lăng Bác, Hồ Gươm

Ngày 18/8, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông các tuyến đường xung quanh khu vực Lăng Bác, tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch của Thủ đô với nhân dân và du khách quốc tế, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus tổ chức khai trương và đưa vào vận hành tuyến buýt E11 phục vụ người dân tham quan Lăng Bác, Hồ Gươm và các điểm du lịch khu vực Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Công an Lào Cai mang nước sạch đến với trẻ em vùng cao

Công an Lào Cai mang nước sạch đến với trẻ em vùng cao

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp cùng CLB Cùng em vững bước (Hà Nội), Trường mầm non Hồng Ngọc và Công an xã Tà Xi Láng hoàn thành và đưa vào hoạt động mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Chống Chùa (xã Tà Xi Láng) trước thềm năm học mới.

Đông Cuông chú trọng bảo vệ môi trường nông thôn

Đông Cuông chú trọng bảo vệ môi trường nông thôn

SAU HỢP NHẤT, XÃ ĐÔNG CUÔNG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU THÁCH THỨC, TRONG ĐÓ VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN LÀ “BÀI TOÁN” CẦN TÌM LỜI GIẢI. VỚI SỰ CHỈ ĐẠO QUYẾT LIỆT, BẰNG NHỮNG GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ, ĐẶC BIỆT LÀ SỰ CHUNG SỨC, ĐỒNG LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN, DIỆN MẠO MÔI TRƯỜNG NƠI ĐÂY ĐANG TỪNG NGÀY THAY ĐỔI, GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NGÀY CÀNG SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP.

Bộ Tư pháp đề xuất cho phép công chức cấp xã được thực hiện chứng thực

Bộ Tư pháp đề xuất cho phép công chức cấp xã được thực hiện chứng thực

Trước thực trạng khối lượng công việc của chủ tịch UBND xã, phường, đặc khu (cấp xã) và nhu cầu chứng thực của người dân tại cấp xã ngày càng tăng, Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

100% bệnh viện đã phủ sóng khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip

100% bệnh viện đã phủ sóng khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip

Từ ngày 1.6.2025, người dân khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên cả nước không còn bắt buộc phải mang theo thẻ BHYT giấy. Thay vào đó, chỉ với căn cước công dân (CCCD) gắn chip hoặc ứng dụng số như VNeID, VssID, người bệnh đã có thể hoàn tất thủ tục, được bảo đảm đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh BHYT.

Vì sao ăn chay vẫn khó giảm cân?

Vì sao ăn chay vẫn khó giảm cân?

Nhiều người chọn ăn chay để giảm cân bởi tính an toàn và lành mạnh. Tuy nhiên, nếu áp dụng sai cách, chế độ ăn này không chỉ khiến cân nặng khó giảm mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Kết hợp giữa STEM/STEAM và chuyển đổi số: Nền tảng vững chắc giúp học sinh hội nhập quốc tế

Kết hợp giữa STEM/STEAM và chuyển đổi số: Nền tảng vững chắc giúp học sinh hội nhập quốc tế

Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục phổ thông không thể chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức cơ bản mà phải hình thành cho học sinh năng lực tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo và tinh thần hội nhập.

fb yt zl tw
{