Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dông lốc, mưa lũ đêm 12/5 gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh

Dông lốc, mưa lũ đêm 12/5 gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh

Đêm 12/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa dông diện rộng gây nhiều thiệt hại về nhà ở và tài sản của Nhân dân.

111.jpg
Dông lốc làm tốc mái một nhà dân tại xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, dông lốc, mưa lũ xảy ra tại các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bát Xát và Bắc Hà làm 119 nhà dân bị tốc mái, ngập úng (Văn Bàn 104, Bát Xát 6, Bảo Thắng 7, Bắc Hà 2 nhà). Tổng diện tích lúa, ngô và hoa màu bị thiệt hại 49,35 ha, rừng trồng 3 ha.

z5434387455880_976e14005e9bfe22b63a6f889e5f37dd.jpg
Một cây xanh bị đổ trên Quốc lộ 70 , đoạn qua thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng.

Ước tổng giá trị thiệt hại do dông lốc và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh là hơn 6,2 tỷ đồng, trong đó huyện Văn Bàn và Bảo Thắng bị thiệt hại nặng nhất.

Tại huyện Văn Bàn

Đêm 12/5, dông lốc, mưa lũ làm ảnh hưởng đến 8 xã và 1 thị trấn. Hậu quả, đã có 104 nhà dân bị tốc mái, sạt lở đất vào nhà (thị trấn Khánh Yên 7 nhà; xã Làng Giàng 17 nhà; Võ Lao 6 nhà; Khánh Yên Thượng 28 nhà; Liêm Phú 8 nhà; Hòa Mạc 8 nhà; Nậm Dạng 14 nhà; Nậm Tha 16 nhà; Nậm Xây 2 nhà). Ngoài ra, mưa lũ làm 17,8 ha ngô và 4,3 ha cây hoa màu, cây lâm nghiệp bị ngập úng, gãy đổ.

z5435535413802_b4d6947e2c8f9eb4c9bbb3a301ce45fe.jpg
Một nhà dân ở xã Làng Giàng bị tốc mái.

Đối với hạ tầng giao thông và công trình công cộng, mưa lũ đã làm tốc mái, sập đổ tường bao Trường THCS xã Hòa Mạc và Điểm trường Mầm non Mai Hồng 2, xã Tân An bị tốc mái; sạt lở một số tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Võ Lao, Sơn Thủy.

z5435633471976_71cbe754e888646798cccd875135e2e3.jpg
Dân quân xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở bị hư hỏng.

Ước thiệt hại do dông lốc mưa lũ, gây ra tại huyện Văn Bàn 5,4 tỷ đồng.

Tại Bảo Thắng

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Thắng, vào tối 12/5, mưa dông đã quét qua địa bàn các xã Bản Cần, Thái Niên, Bản Phiệt, Gia Phú, Sơn Hà và thị trấn Nông trường Phong Hải… khiến một số nhà dân bị tốc mái, cây đổ vào ô tô.

z5434387433210_97859ac34cfe57ff911063fbe1dbade6.jpg
Ô tô của người dân ở thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng bị cây đổ vào gây hư hỏng.

Theo thống kê ban đầu, dông lốc làm 7 hộ dân xã Bản Cầm và xã Gia phú bị tốc mái; sét đánh vào một nhà dân ở xã Bản Cầm làm hư hỏng thiết bị điện, rất may không có thiệt hại về người.

Dông lốc kèm mưa lớn cũng làm 5,3 ha lúa bị ngập úng; 9,6 ha cây ngô và cây hoa màu bị thiệt hại; 0,3 ha ao nuôi thủy sản bị vỡ bờ; nhiều cây xanh ven Quốc lộ 70 thuộc địa phận thị trấn Nông trường Phong Hải, xã Bản Cầm, Bản Phiệt bị gãy đổ gây ách tắc giao thông. Dông lốc cũng làm tốc mái và hư hỏng tài sản Trường THPT số 1 Bảo Thắng và Trường Mầm non Hoa Đào thị trấn Phố Lu.

Đặc biệt, tại Km25, Quốc lộ 70, hệ thống thoát nước bị tắc làm ngập một đoạn đường hơn 100 m gây tê liệt giao thông gần 1 giờ đồng hồ.

Ngay sau khi xảy ra dông lốc và mưa lũ, chính quyền các địa phương đã huy động dân quân, công an xã và lực lượng thanh niên xung kích cùng với Nhân dân hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại di chuyển tải sản và người đến nơi an toàn; ngành điện lực và đơn vị quản lý, bảo dưỡng Quốc lộ 70 đưa máy móc và nhân lực đến các điểm có cây đổ để dọn dẹp, dựng cột đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông.

Dự báo trong những ngày tới, tình huống thời tiết bất thường có thể tiếp tục xảy ra, vì vậy, các địa phương cần đề phòng lốc tố, mưa đá, sét đánh, lũ quét và gió giật mạnh gây thiệt hại về nhà ở, tài sản và ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, diễn biến mưa trong 24 giờ qua như sau: Đêm 1/7 và sáng 2/7 các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 10 – 40 mm, một số nơi cao hơn 60 mm như: Dương Quỳ 95,4 mm; Ngũ Chỉ Sơn 62,6 mm; Lùng Phình 60,6 mm.

Lào Cai bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Lào Cai bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, ngành y tế và bảo hiểm xã hội (BHXH) đã phối hợp triển khai những hoạt động cần thiết để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.

Kỳ vọng từ những chuyển động ở "bộ mặt" hành chính công

Kỳ vọng từ những chuyển động ở "bộ mặt" hành chính công

Mỗi khi một bộ máy chính quyền mới bắt đầu nhiệm kỳ, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào những hành động đầu tiên. Tại Lào Cai, sau ngày 1/7/2025, những chuyển động ban đầu tại các trung tâm hành chính công - nơi được mệnh danh là “bộ mặt” của nền hành chính - không chỉ đơn thuần là giải quyết thủ tục, mà đang trở thành nguồn năng lượng thắp lên kỳ vọng lớn lao của người dân về một nhiệm kỳ phục vụ hiệu quả và tận tâm.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

419 học sinh đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

419 học sinh đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành vừa công bố danh sách trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2025 - 2026, đánh dấu một năm thành công trong công tác tuyển sinh và thu hút nhân tài. 419 học sinh đã xuất sắc vượt qua kỳ thi đầy cạnh tranh để chính thức trở thành thành viên của ngôi trường danh tiếng này.

Không để thủ tục hành chính gián đoạn trong ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp

Không để thủ tục hành chính gián đoạn trong ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp

Hôm nay (1/7), chính quyền 2 cấp chính thức đi vào vận hành, bên cạnh việc triển khai các công việc của chính quyền mới, tỉnh Lào Cai ưu tiên, bố trí cán bộ chuyên môn đủ năng lực để phục vụ người dân và doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính, không để gián đoạn trong ngày đầu vận hành.

fb yt zl tw