Không khí lạnh sắp tăng cường xuống Lào Cai

Từ đêm 11 - 13/5, các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to; nguy cơ xảy ra lũ quét, trượt lở đất đá ở vùng núi.

Thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng sáng 12/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống các tỉnh miền Bắc nước ta, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao hình thành trước đó, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây mưa dông trên diện rộng.

Dự báo tại Lào Cai từ đêm 11 - 13/5, thời tiết có mưa, mưa rào và dông; rải rác mưa vừa, có nơi mưa to.

Gió Nam đến Đông Nam cấp 2, nền nhiệt các địa phương giảm nhẹ. Vùng thấp trời chuyển mát vào đêm và sáng sớm, vùng núi rét nhẹ, các vùng núi cao rét sâu hơn.

Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 20 - 50 mm/đợt, có nơi mưa trên 80 mm/đợt. Mưa nhiều khả năng tập trung tại huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai và Văn Bàn.

Các địa phương cần tăng cường cao nhất công tác phòng, chống thiên tai; đề phòng lốc tố, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh khi trời có mưa dông; phòng ngừa mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ; sạt lở đất ở sườn núi dốc và tình trạng sụt lún, ngập lụt tại các vùng trũng.

Đặc biệt, các địa phương được cảnh báo nằm trong vùng nguy hiểm cao, vùng thấp tại các đô thị cảnh giác mưa với cường độ mạnh trong thời gian ngắn gây ngập úng sâu.

Đón mưa và gió mát, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 22 - 24 độ C, vùng cao trong khoảng 18 - 20 độ C, thị xã Sa Pa giảm tới 16 - 18 độ C.

Đến ngày 14/5, mưa ở Lào Cai có xu thế giảm về lượng và diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Sau đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 24 giờ qua, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo trong 6 giờ tới nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất, đặc biệt tại các khu vực đồi dốc, ven sông suối và những điểm có nguy cơ cao.

03 Trường Chính trị Lào Cai - Thái Nguyên - Lai Châu đẩy mạnh liên kết chuyên môn, đổi mới phương pháp đào tạo cán bộ

03 Trường Chính trị Lào Cai - Thái Nguyên - Lai Châu đẩy mạnh liên kết chuyên môn, đổi mới phương pháp đào tạo cán bộ

Ngày 01/7, tại Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Khoa Nhà nước và Pháp luật của 03 Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên và Lai Châu tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện mô hình trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học giai đoạn 2024 - 2026; triển khai thí điểm mô hình đồng giảng theo quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

fb yt zl tw