Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng lên tới hơn 3.470

Theo truyền thông nhà nước Myanmar, số người thiệt mạng do trận động đất trên đã tăng lên 3.471 người, ngoài ra có 4.671 người bị thương và 214 người khác vẫn mất tích.

Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Mandalay, Myanmar, ngày 1/4/2025.
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Mandalay, Myanmar, ngày 1/4/2025.

Cuối tuần qua, mưa đã xảy ra tại một số khu vực của Myanmar. Theo các cơ quan viện trợ, điều này có thể khiến cho các nỗ lực cứu trợ nạn nhân của trận động đất hôm 28/3 trở nên khó khăn hơn và làm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh.

Theo truyền thông nhà nước Myanmar, số người thiệt mạng do trận động đất trên đã tăng lên 3.471 người, ngoài ra có 4.671 người bị thương và 214 người khác vẫn mất tích.

Các cơ quan viện trợ cảnh báo sự kết hợp của những cơn mưa trái mùa và nhiệt độ cao có thể gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh, bao gồm cả dịch tả ở những người sống sót sau trận động đất này hiện đang cắm trại ngoài trời.

Trên mạng xã hội X, giám đốc phụ trách mảng cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) Tom Fletcher nêu rõ: "Các gia đình đang ngủ bên ngoài đống đổ nát của ngôi nhà của họ, trong khi thi thể của những người thân của họ được đưa ra khỏi đống đổ nát. Thật sự lo ngại về nguy cơ xảy ra thêm nhiều trận động đất". Ông Fletcher cho biết thêm hành động mạnh mẽ, có sự phối hợp là chìa khóa để cứu được nhiều người nhất có thể.

Các nước láng giềng của Myanmar như Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á nằm trong số những nước đã gửi hàng cứu trợ và cử lực lượng cứu hộ trong tuần qua để hỗ trợ nỗ lực phục hồi tại các khu vực chịu ảnh hưởng do động đất ở Myanmar. Mỹ đã cam kết viện trợ ít nhất 9 triệu USD cho Myanmar để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng do động đất, song theo giới chức nước này, việc chính quyền Mỹ giải thể Cơ quan Phát triển quốc tế (USAID) đã ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ của nước này đối với Myanmar.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Thái Lan, chính quyền nước này cho hay số người thiệt mạng động đất ở nước này đã lên tới 24 người, trong đó có 17 người thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà chọc trời ở thủ đô Bangkok, trong khi có thêm 77 người khác vẫn đang mất tích tại đây.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất 5,7 độ richter tại Bangladesh: Ít nhất 5 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương

Động đất 5,7 độ richter tại Bangladesh: Ít nhất 5 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương

Ít nhất năm người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong trận động đất mạnh 5,7 độ richter xảy ra tại Bangladesh ngày 21/11, theo thông tin từ chính phủ nước này. Trận động đất gây rung lắc mạnh trên diện rộng, làm hư hại nhiều công trình, bao gồm cả tại thủ đô Dhaka đông dân.

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế 135 tỷ USD

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế 135 tỷ USD

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/11, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt gói kích thích kinh tế quy mô lớn có tổng trị giá khoảng 21.300 tỷ yen (tương đương 135 tỷ USD) nhằm ứng phó với chi phí sinh hoạt tăng cao trong bối cảnh Thủ tướng Sanae Takaichi đang thúc đẩy tăng trưởng thông qua chính sách tài khóa mở rộng.

fb yt zl tw