Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng lên tới hơn 3.470

Theo truyền thông nhà nước Myanmar, số người thiệt mạng do trận động đất trên đã tăng lên 3.471 người, ngoài ra có 4.671 người bị thương và 214 người khác vẫn mất tích.

Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Mandalay, Myanmar, ngày 1/4/2025.
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Mandalay, Myanmar, ngày 1/4/2025.

Cuối tuần qua, mưa đã xảy ra tại một số khu vực của Myanmar. Theo các cơ quan viện trợ, điều này có thể khiến cho các nỗ lực cứu trợ nạn nhân của trận động đất hôm 28/3 trở nên khó khăn hơn và làm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh.

Theo truyền thông nhà nước Myanmar, số người thiệt mạng do trận động đất trên đã tăng lên 3.471 người, ngoài ra có 4.671 người bị thương và 214 người khác vẫn mất tích.

Các cơ quan viện trợ cảnh báo sự kết hợp của những cơn mưa trái mùa và nhiệt độ cao có thể gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh, bao gồm cả dịch tả ở những người sống sót sau trận động đất này hiện đang cắm trại ngoài trời.

Trên mạng xã hội X, giám đốc phụ trách mảng cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) Tom Fletcher nêu rõ: "Các gia đình đang ngủ bên ngoài đống đổ nát của ngôi nhà của họ, trong khi thi thể của những người thân của họ được đưa ra khỏi đống đổ nát. Thật sự lo ngại về nguy cơ xảy ra thêm nhiều trận động đất". Ông Fletcher cho biết thêm hành động mạnh mẽ, có sự phối hợp là chìa khóa để cứu được nhiều người nhất có thể.

Các nước láng giềng của Myanmar như Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á nằm trong số những nước đã gửi hàng cứu trợ và cử lực lượng cứu hộ trong tuần qua để hỗ trợ nỗ lực phục hồi tại các khu vực chịu ảnh hưởng do động đất ở Myanmar. Mỹ đã cam kết viện trợ ít nhất 9 triệu USD cho Myanmar để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng do động đất, song theo giới chức nước này, việc chính quyền Mỹ giải thể Cơ quan Phát triển quốc tế (USAID) đã ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ của nước này đối với Myanmar.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Thái Lan, chính quyền nước này cho hay số người thiệt mạng động đất ở nước này đã lên tới 24 người, trong đó có 17 người thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà chọc trời ở thủ đô Bangkok, trong khi có thêm 77 người khác vẫn đang mất tích tại đây.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

fb yt zl tw