Điều chỉnh phần thi mô phỏng tình huống giao thông trong sát hạch lái xe

Bộ GTVT cho biết tiếp thu ý kiến của người dân, thời gian qua Cục Đường bộ đã điều chỉnh phần thi mô phỏng tình huống giao thông trong sát hạch lái xe cho phù hợp thực tế.

Mới đây, cử tri huyện Long Thành, Đồng Nai phản ánh việc thi mô phỏng bằng phần mềm do Cục Đường bộ đưa ra được áp dụng vào chương trình dạy và học lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D, E, F… là bất cập, đánh giá không đúng thực tế khi lái xe trên đường.

Theo cử tri, quy định trên gây hoang mang cho người thi và mất nhiều thời gian, kinh phí của người dân. Cử tri đề nghị Bộ GTVT bãi bỏ việc tổ chức thi mô phỏng tình huống giao thông trong sát hạch lái xe.

Về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo Cục Đường bộ chủ trì, phối hợp các đơn vị xây dựng phần mềm điều chỉnh, cập nhật một số tình huống phù hợp thực tế, điều chỉnh thời gian nhận biết để người học dễ dàng tiếp thu, xử lý. Thời gian qua, Cục Đường bộ đã tích cực phối hợp cơ quan liên quan điều chỉnh, cập nhật phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

Cục Đường bộ đã điều chỉnh phần thi mô phỏng tình huống giao thông trong sát hạch lái xe.

Cụ thể, Cục phối hợp với một số chuyên gia tiến hành đồ họa lại một số tình huống có ảnh mờ, độ phân giải thấp để nâng cao chất lượng hình ảnh, giúp người học dễ quan sát, nhận diện tình huống dễ hơn; bổ sung và hiển thị tên của từng tình huống để người học nhận biết....

Thêm vào đó, Cục đường bộ cũng điều chỉnh phần mềm mô phỏng theo hướng kéo dài mốc thời gian chấm điểm (từ mốc 5 điểm đến mốc 0 điểm) để giúp người học có thêm thời gian nhận biết và thao tác bàn phím máy tính.

Song song đó, đầu năm nay, Cục Đường bộ hướng dẫn các Sở GTVT truy cập trang thông tin điện tử www.gplx.gov.vn tải bản cập nhật phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và chính thức thực hiện trên toàn quốc từ ngày 15-2. “Hiện nay, tỉ lệ đạt yêu cầu nội dung sát hạch mô phỏng các tình huống giao thông trên 80%...”- Bộ GTVT cho biết.

Theo đại diện Cục Đường bộ, năm 2018, Bộ GTVT yêu cầu các trung tâm sát hạch làm đường hầm, cầu, phà nhằm đào tạo sát hạch cho người học lái ô tô. Tuy nhiên, các trung tâm đào tạo lái xe không thể làm được và đưa cabin mô phỏng vào thực hiện triển khai giống như ngành hàng không và đường sắt nhằm đào tạo, sát hạch cho phi công, lái tàu.

“Thực tế mỗi học viên được thực hành 3 giờ trên cabin nhưng học viên được tập luyện kỹ năng và tập phản xạ trong điều kiện các yếu tố về địa hình, cung đường, thời tiết, tình trạng giao thông và các tình huống giao thông khác nhau nhằm nâng cao kỹ năng đảm bảo an toàn giao thông…” - đại diện Cục Đường bộ nói.

Báo Pháp luật TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra trên hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra trên hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh vừa ký Công văn hỏa tốc số 1266/UBND-NC yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND các xã: Bảo Ái, Cảm Nhân khẩn trương khắc phục vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra trên hồ Thác Bà tại xã Bảo Ái.

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng trên hồ Thác Bà

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng trên hồ Thác Bà

Tại công văn hỏa tốc số 582 - CV/TU ngày 21/02/2026, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng xảy ra trên hồ Thác Bà, thuộc địa bàn xã Bảo Ái vào tối 21/02/2026.

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại xã Bảo Ái

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại xã Bảo Ái

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 21/02, trên hồ Thác Bà thuộc địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ tại nạn giao thông đường thủy giữa tàu chở đá và tàu chở khách khiến 6 người mất tích. Tỉnh Lào Cai đang chỉ đạo các lực lượng khẩn trương cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm.

Sa Pa chủ động phân luồng, bảo đảm giao thông dịp cao điểm Tết Nguyên đán

Sa Pa chủ động phân luồng, bảo đảm giao thông dịp cao điểm Tết Nguyên đán

Lượng du khách tăng cao trong những ngày đầu xuân đã tạo áp lực lớn lên hạ tầng giao thông tại Sa Pa. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã chủ động triển khai đồng bộ phương án điều tiết, phân luồng, không để xảy ra ùn tắc kéo dài, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ Nhân dân và du khách.

Cảnh sát giao thông Lào Cai sử dụng flycam để hỗ trợ phát hiện vi phạm về nồng độ cồn

Cảnh sát giao thông Lào Cai sử dụng flycam để hỗ trợ phát hiện vi phạm về nồng độ cồn

Sau khi thử nghiệm cho thấy những hiệu quả rõ rệt, trưa 19/2 (tức mùng 3 Tết), Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) tiếp tục sử dụng flycam để phát hiện tài xế điều khiển phương tiện từ quán nhậu ra đường, dừng xe kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định.

Cảnh sát giao thông tuần tra 24/24h, xử lý nghiêm vi phạm dịp Tết Nguyên đán

Cảnh sát giao thông tuần tra 24/24h, xử lý nghiêm vi phạm dịp Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông khi nhu cầu đi lại tăng đột biến. Trước thực tế đó, các bộ, ngành và địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn, ùn tắc, hướng tới một mùa Xuân an toàn, bình yên cho Nhân dân.

fb yt zl tw