Diện tích cây na ở xã Làng Giàng chết do bị bệnh thối rễ

Ngày 5/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản trả lời về tình trạng nhiều diện tích cây na tại thôn An, xã Làng Giàng (Văn Bàn) chết do bị bệnh thối rễ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đó, ngày 20/4, Báo Lào Cai điện tử đăng bài viết: Nhiều diện tích cây na bị chết: Người dân thôn An “bất an”, phản ánh nhiều diện tích cây na tại thôn An, xã Làng Giàng (Văn Bàn) bị chết khô không rõ nguyên nhân. Ngay sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn và UBND xã Làng Giàng kiểm tra mô hình trồng na tại thôn An.

IMG_6866.JPG
Cán bộ khuyến nông xã Làng Giàng kiểm tra diện tích cây na bị chết.

Theo đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã kiểm tra thực địa, lấy mẫu gửi Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc để phân tích giám định, xác định tác nhân gây bệnh, đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn hướng dẫn sơ bộ các biện pháp xử lý, chăm sóc vườn na tại Làng Giàng.

Cụ thể, đối với các diện tích na đã bắt đầu khép tán, cho thu hoạch quả, không được trồng xen cây hằng năm, tập trung chăm sóc cho na đúng quy trình, hạn chế tối đa việc tổn thương bộ rễ của cây, để cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh hại.

Ngày 24/5/2023, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc có văn bản trả lời kết quả giám định mẫu, xác định trên gốc cây na bị chết có nấm Fusarium.sp gây bệnh thối rễ. Trên cơ sở đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã ban hành văn bản về việc phòng trừ bệnh thối rễ hại cây na, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa, trị bệnh và xử lý đối với những cây bị bệnh.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Bàn thường xuyên nắm tình hình, hướng dẫn xã Làng Giàng và các hộ trồng na ở thôn An thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại loại cây này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ "Made in Vietnam" là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực. Do chưa quen với việc thực hiện các thủ tục để chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe cũ... nên nhiều người dân còn đắn đo giao dịch. Vì vậy, thị trường buôn bán xe máy, ô tô cũ trở nên trầm lắng, lượng khách mua sụt giảm đáng kể.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

fb yt zl tw