Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phụ huynh mất niềm tin

Như thông tin Báo Lào Cai đăng tải trước đó 1 tuần, bà Trần Thị Thuý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS The Light Academy khẳng định: Các hoạt động giáo dục của nhà trường vẫn được duy trì và phát triển trong năm học này và những năm học tiếp theo; công ty không thực hiện thêm bất cứ khoản thu nào ngoài học phí và các khoản thu theo thoả thuận với phụ huynh từ khi nhập học.

Tuy nhiên thực tế, các phụ huynh vẫn chưa hết bất an bởi đến nay họ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Hà Nội - Lào Cai hay Ban Giám hiệu rằng nhà trường có tiếp tục hoạt động nữa hay không?

Đặc biệt, vào ngày 29/11, Hiệu trưởng nhà trường có gửi thông báo tới toàn thể phụ huynh về việc vi phạm chế độ bữa ăn sáng của học sinh. Trong thông báo, Ban Giám hiệu nhà trường cũng đề nghị Giám đốc, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Hà Nội - Lào Cai có biện pháp khắc phục sớm tình trạng nêu trên. Cụ thể, bữa ăn bán trú của học sinh không đúng thực đơn, không đúng giờ quy định, thiếu khẩu phần ăn khiến phụ huynh thêm “hoài nghi” về vấn đề tài chính của công ty. Trong khi các cơ quan chức năng đang xác minh, xử lý vụ việc, nhiều phụ huynh vẫn như “ngồi trên đống lửa”.

638cb77b6a53c30d9a42.jpg
Các phụ huynh luân phiên giám sát bữa ăn bán trú của các con.

Một tuần nay, chị P.T.H. cùng một số phụ huynh thường xuyên tới trường để kiểm tra tình hình học tập cũng như chất lượng bữa ăn bán trú của các con. Theo chị H: Tôi khẳng định việc học tập, đào tạo của trường rất tốt thông qua qua sự phát triển của con. Tuy nhiên, với tình hình như hiện nay, liệu trường có duy trì hoạt động tiếp được hay không, hoặc có thể kéo dài đến bao lâu? Các con đang học dở học kỳ I, nếu buộc phải chuyển trường thì rất khó khăn và ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý .

Cùng chung lo lắng giống chị H, chị M.P.H có con học lớp 7 tâm sự: Chúng tôi mất ăn mất ngủ 2 tuần nay. Mặc dù nhà trường chưa đóng cửa, nhưng nay có thông tin này, mai có thông tin kia từ phía các cổ đông và nhà trường làm chúng tôi bất an về tinh thần cũng như niềm tin về nhà trường. Những ngày gần đây, con tôi cũng bị ảnh hưởng tâm lý, buồn chán và thiếu tập trung học tập.

Chị H mong rằng, nếu nhà trường phải dừng hoạt động thì các đơn vị trường học khác trên địa bàn thành phố hỗ trợ việc tiếp nhận học sinh để các con nhanh chóng ổn định tâm lý, yên tâm học tập.

6ab0151fcb3762693b26.jpg
Nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác.

Không chờ đợi câu trả lời từ phía nhà trường, gia đình chị N.H.G quyết định “rút” hồ sơ cho con về Trường THCS Bắc Cường. Chị G chia sẻ: Con tôi năm nay vào lớp 6, là đầu cấp học nên tôi muốn nhanh chóng ổn định tình hình học tập. Trước những thông tin “mập mờ” của nhà trường, tôi không còn lòng tin để tiếp tục cho con theo học tại đây. “Đã có 4 năm theo học tại trường nên quyết định chuyển đi khiến con tôi bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn, cháu khóc rất nhiều” – chị G buồn bã cho biết.

Cùng chung tâm lý như chị G, chị H.T.H cũng hoàn thiện hồ sơ cho con chuyển sang Trường Tiểu học Lê Văn Tám được 1 tuần nay. Chị H cho biết: Sau khi những thắc mắc của phụ huynh không được giải đáp thoả đáng, tôi đã chủ động cho con chuyển trường. Mặc dù nhà trường có cam kết hoàn trả số tiền học phí đã đóng nhưng điều tôi quan tâm nhất lúc này là việc học của các con.

Giáo viên dạy không lương

Hơn 1 tháng nay, chị P.T.H, giáo viên chủ nhiệm lớp 5 không nhận được lương tháng 10 nhưng vẫn dạy bình thường vì lo chất lượng học tập của học sinh. Chị H chia sẻ: Tôi vào làm việc tại trường được hơn 1 năm. Năm học trước, các chế độ của giáo viên đều được đảm bảo, tuy nhiên từ tháng 6/2023, chúng tôi được yêu cầu ký lại hợp đồng lao động mới do phía công ty có sự thay đổi về nhân sự. Mặc dù vậy, đến nay hợp đồng mới chỉ có chữ ký đơn phương của người lao động mà chưa có chữ ký phía công ty. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi bị gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội.

“Khi được thắc mắc về tiền lương, phía Ban Giám hiệu quyết định tạm ứng 4 triệu đồng cho chúng tôi với lý do nhà trường đang khó khăn về tài chính. Số tiền này không đủ để chúng tôi trang trải cuộc sống. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn cố gắng dạy đầy đủ, đảm bảo chất lượng cho tới khi có quyết định chính thức từ phía nhà trường” – chị H cho biết.

z4930008573082_e29408b2a02c318fcf670eb64f21dcaa.jpg
Một tiết học của học sinh.

Cũng như chị H, 2 tháng nay chị N.T.P mới chỉ được ứng 4 triệu đồng tiền lương. Chị P có 3 năm dạy tại trường với mức lương hợp đồng 17 triệu đồng/tháng. Theo chị P, từ tháng 6/2023, phía công ty đột ngột thông báo giữ lại 10% lương hằng tháng của giáo viên. Hiện, công ty đã chậm lương tháng 10 của giáo viên. Chị P cho biết: Điều chúng tôi mong muốn lúc này là phía công ty nhanh chóng giải quyết thoả đáng, đảm bảo đời sống cho người lao động; đồng thời sớm có câu trả lời về việc duy trì hay dừng hoạt động của trường để chúng tôi có hướng tìm công việc mới. Về phía chuyên môn, chúng tôi sẽ cố gắng đồng hành với học sinh để đảm bảo hoàn thiện kiến thức cho các em.

Những ngày qua, giáo viên, phụ huynh rất mong mỏi có một cuộc làm việc chính thức với ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Hà Nội - Lào Cai và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS The Light Academy để giải đáp những vấn đề liên quan đến an toàn tài chính, cũng như cam kết về chất lượng giáo dục. Nhiều phụ huynh băn khoăn với tình hình như hiện nay, nhà trường có thể duy trì hoạt động trong thời gian bao lâu bởi học sinh đang học dở một học kỳ, nếu buộc phải chuyển trường thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, hằng ngày nhà trường vẫn báo cáo tỷ lệ chuyên cần và các hoạt động giáo dục theo thời gian biểu. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phân công 1 cán bộ theo dõi và hỗ trợ nhà trường hằng ngày để duy trì các hoạt động giáo dục. Ngoài ra, phòng đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ nhà trường về việc các giáo viên xin nghỉ việc vì không được công ty trả lương. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai sẽ sớm có buổi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường để thống nhất các hoạt động giáo dục của nhà trường trong thời gian tiếp theo.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024

Thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024

Ngày 26/2, Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm tổng kết công tác giáo dục, phổ cập giáo dục (PCGD), thí điểm PCGD mầm non trẻ 4 tuổi và hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2023; thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024.

Chú trọng tư vấn tâm lý học đường

Chú trọng tư vấn tâm lý học đường

Hiện nay, các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu, bạo lực học đường… xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi học sinh. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng tác động không nhỏ đến sự tương tác, sẻ chia, thấu hiểu lẫn nhau giữa học sinh, giáo viên và phụ huynh. Việc xây dựng các mô hình tư vấn tâm lý học đường là giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề này.

Thi vào lớp 10: Cách nào giảm áp lực cho thí sinh?

Thi vào lớp 10: Cách nào giảm áp lực cho thí sinh?

Những năm gần đây, gần như năm nào kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội cũng đều căng thẳng. Áp lực cho thí sinh đến từ nhiều phía: Gia đình, chỉ tiêu tuyển sinh ít, phương án thi thông báo muộn... Cách nào để giảm áp lực cho thí sinh là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

 Ngày 23/2, Bộ Giáo dục & Đào tạo có Công văn số 715 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024  - 2025. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10 và Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra tại một số địa phương.

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

fb yt zl tw