Phụ huynh “đứng ngồi không yên” trước thông tin Trường Tiểu học và THCS The Light Academy đóng cửa

Ngày 23/11, Báo Lào Cai nhận được đơn đề nghị của nhóm phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy (thành phố Lào Cai) về việc nhà trường thông báo đóng cửa đột ngột và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của phụ huynh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong đơn nêu rõ, ngày 17/11, toàn bộ phụ huynh nhà trường nhận được tin nhắn về cuộc họp đột xuất thông báo về tình hình tài chính bất ổn của công ty và mong muốn phụ huynh cho ý kiến, bàn cách giải quyết.

5cf706ca8a9723c97a86.jpg
Các phụ huynh nhận được tin nhắn thông báo về tình hình tài chính bất ổn của công ty.

Tại cuộc họp ngày 18/11, phía nhà trường có thông báo về một số mâu thuẫn của các cổ đông công ty dẫn tới không đủ kinh phí duy trì hoạt động và sẽ phải đóng cửa trường vào ngày 20/11. Ngoài ra, nếu các phụ huynh muốn duy trì việc học của học sinh tới hết năm học thì ngoài khoản học phí và các loại phí đã nộp theo thoả thuận, từ tháng 10/2023 mỗi học sinh phải nộp thêm ít nhất 3 - 3,5 triệu đồng/tháng để bù lỗ tiền chi trả lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các chi phí khác. Trước thông báo đột ngột và hết sức vô lý của nhà trường, các phụ huynh vô cùng bức xúc.

Ngay sau khi nhận được đơn thư, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc làm việc với đại diện phụ huynh một số lớp.

Anh Vũ Văn Q. có con đang học lớp 7 tại trường cho biết con mới chuyển từ Trường THCS Kim Tân (thành phố Lào Cai) sang học tại đây từ đầu năm học 2023 - 2024. Học phí ở đây dao động trong khoảng 4,5 - 8 triệu đồng/tháng và phụ huynh có thể đóng theo tháng, quý hoặc cả năm học. Như vậy, nhiều phụ huynh phải đóng số tiền đến vài chục triệu đồng cho 1 năm học. Đây là con số không hề nhỏ.

"Trước thông báo đóng cửa đột ngột, cùng với thông tin nợ lương giáo viên, nhân viên nhiều tháng nay, tôi cho rằng nhà trường có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy, chúng tôi làm đơn đề nghị các cơ quan liên quan làm rõ để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho con em mình", anh Q. nói.

3aa263caef9746c91f86.jpg
Các phụ huynh vô cùng bức xúc và hoang mang.

Chị Nguyễn Thị H. hiện có 2 con theo học tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy cũng cho hay: "Sau khi nhận được thông báo đóng cửa của nhà trường, bản thân tôi cũng như các phụ huynh khác hết sức hoang mang bởi các con mới học được nửa học kỳ, việc chuyển trường học sẽ gặp nhiều trở ngại do tiến độ, giáo trình học các trường khác nhau".

Nhiều phụ huynh khác cho rằng việc Trường Tiểu học và THCS The Light Academy xử lý khủng hoảng kinh doanh bằng cách thông báo đột ngột đóng cửa là không tôn trọng phụ huynh và tạo nên cú sốc lớn đối với học sinh, ảnh hưởng đến việc học tập.

“Không thể nào có chuyện họ thích mở trường rồi thích đóng cửa như mở hàng quán như vậy được" - một phụ huynh bức xúc nói.

6d6eac1c2141881fd150.jpg
Trường Tiểu học và THCS The Light Academy hiện vẫn duy trì các hoạt động giáo dục.

Sau khi nắm được thông tin phản ánh của phụ huynh, chiều 23/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Hà Nội - Lào Cai. Tại buổi làm việc, đại diện công ty đã thông tin về tình hình vướng mắc của các cổ đông và đang tiến hành giải quyết. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai yêu cầu phía công ty cập nhật và thông tin thường xuyên để lãnh đạo nhà trường và đội ngũ yên tâm công tác, yêu cầu nhà trường duy trì và đảm bảo đầy đủ các hoạt động giáo dục, hằng ngày báo cáo tỷ lệ chuyên cần và các hoạt động giáo dục theo thời gian biểu. Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ phân công 1 cán bộ theo dõi và hỗ trợ nhà trường hằng ngày để duy trì các hoạt động giáo dục.

0526abdbe3894ad71398.jpg
Nhà trường khẳng định mọi hoạt động giáo dục của nhà trường vẫn diễn ra bình thường.

Trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai, bà Trần Thị Thuý, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Các hoạt động giáo dục của nhà trường vẫn được duy trì và phát triển trong năm học này và những năm học tiếp theo; công ty không thực hiện thêm bất cứ khoản thu nào ngoài học phí và các khoản thu theo thoả thuận với phụ huynh từ khi nhập học; toàn bộ phát biểu của cá nhân ông Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc đại diện pháp luật của công ty tại cuộc họp với đại diện phụ huynh vào ngày 18/11 không có hiệu lực.

Trường liên cấp song ngữ The Light Academy thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Hà Nội - Lào Cai. Trường được thành lập theo Quyết định 2929/QĐ-UBND ngày 22/8/2023 của UBND thành phố Lào Cai. Trường có trụ sở tại phường Cốc Lếu với diện tích 6.000 m2, có 20 phòng học và khu vui chơi, quy mô đào tạo khoảng 500 học sinh.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024

Thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024

Ngày 26/2, Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm tổng kết công tác giáo dục, phổ cập giáo dục (PCGD), thí điểm PCGD mầm non trẻ 4 tuổi và hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2023; thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024.

Chú trọng tư vấn tâm lý học đường

Chú trọng tư vấn tâm lý học đường

Hiện nay, các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu, bạo lực học đường… xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi học sinh. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng tác động không nhỏ đến sự tương tác, sẻ chia, thấu hiểu lẫn nhau giữa học sinh, giáo viên và phụ huynh. Việc xây dựng các mô hình tư vấn tâm lý học đường là giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề này.

Thi vào lớp 10: Cách nào giảm áp lực cho thí sinh?

Thi vào lớp 10: Cách nào giảm áp lực cho thí sinh?

Những năm gần đây, gần như năm nào kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội cũng đều căng thẳng. Áp lực cho thí sinh đến từ nhiều phía: Gia đình, chỉ tiêu tuyển sinh ít, phương án thi thông báo muộn... Cách nào để giảm áp lực cho thí sinh là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

 Ngày 23/2, Bộ Giáo dục & Đào tạo có Công văn số 715 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024  - 2025. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10 và Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra tại một số địa phương.

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

fb yt zl tw