Dịch vụ giặt là “lên ngôi” những ngày cuối năm

Gần tết Nguyên đán là thời điểm không chỉ dịch vụ dọn nhà “đắt khách” mà dịch vụ giặt là cũng “lên ngôi” với các đơn hàng đến tới tấp, khiến nhiều cửa tiệm làm nghề giặt khô, là hơi phải hoạt động hết công suất.

gl.jpg
4 máy chuyên dụng nhưng tiệm giặt là của chị Khánh vẫn gần như "quá tải".

Từ ngày 22 tháng Chạp đến nay, ngày nào hộ chị Vũ Thị Khánh, chủ tiệm Giặt khô, là hơi Khánh Tân ở tổ 12, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai cũng tất bật từ 6 giờ đến nửa đêm, để đi lấy hàng/trả hàng, phân loại, giặt đồ, sấy, là quần áo, chăn, ga, thảm… cho khách. Chị Khánh cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày cận tết, tiệm giặt là của tôi lại hoạt động hết công suất. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao nên số lượng đơn hàng tại tiệm giặt là của chị cũng tăng gấp 7 - 8 lần so với ngày thường.

gl1.jpg
Mỗi ngày, cửa hàng giặt là của chị Khánh nhận được khoảng 300 sản phẩm giặt sấy.

3 ngày nay, mỗi ngày cơ sở giặt là của chị Khánh nhận và trả hàng khoảng 300 chiếc chăn, ga, áo, thảm các loại. Hai vợ chồng chị phải thuê thêm một người làm công để phụ giúp. Trong khi chồng chị chịu trách nhiệm đi thu gom và trả đơn hàng thì chị Khánh tổ chức việc giặt, sấy… tại cửa hàng. Nhìn gian nhà chất đống các loại chăn, ga, gối, đệm của khách chỉ còn một lối đi nhỏ có thể thấy dịch vụ của gia đình chị “đắt khách” đến thế nào.

“Cửa tiệm của gia đình tôi có 4 chiếc máy chuyên dụng, bình thường tôi nhận hàng hôm trước và trả hàng hôm sau, có khi khách cần còn trả hàng trong ngày. Nhưng 3 ngày nay, ngày nào máy cũng chạy hết công suất do đơn hàng quá nhiều nên tôi không thể trả hàng sớm cho khách được và thường phải hẹn khách 1 - 2 ngày sau. Có những đơn hàng còn phải hẹn khách trả vào 29 - 30 Tết”, chị Khánh cho hay.

Theo chị Khánh, công việc này đòi hỏi người làm phải cẩn thận, gọn gàng bởi mỗi ngày có vài chục đơn hàng và nhiều chủng loại, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị nhầm lẫn hoặc làm không đúng quy trình, cách thức sẽ làm hỏng hàng của khách.

“Nhà chật và không có máy chuyên dụng nên năm nào trước tết Nguyên đán hoặc hết mùa lạnh, tôi cũng đem rèm, chăn lông, thảm sàn và vỏ ghế sô-pha tới tiệm giặt, là của chị Khánh để đặt dịch vụ giặt thuê”, chị Phan Thị Kim Dung ở tổ 13, phường Nam Cường cho biết.

collage.jpg
Tiệm giặt là Đức Phúc ở phường Pom Hán, thành phố Lào Cai hoạt động hết công suất những ngày cận tết.

Dù mới kinh doanh dịch vụ giặt, là ở thành phố Lào Cai được nửa năm, nhưng Tiệm giặt là Đức Phúc của gia đình bà Nguyễn Thị Ngân, đường Hoàng Quốc Việt, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai đã tạo được uy tín với nhiều khách hàng. Minh chứng là số lượng đơn hàng tăng lên từng ngày (từ 3 - 4 đơn/ngày thời điểm mới thành lập, đến nay, mỗi ngày gia đình bà nhận 9 - 10 đơn. Mỗi đơn trung bình khoảng 3 chiếc). Riêng dịp cận tết Nguyên đán này, tiệm giặt, là của bà Ngân nhận giặt mỗi ngày khoảng 70 chiếc chăn, ga, gối, rèm, thảm, đệm, gấu bông…

gl9.jpg
gl3.jpg
Bà Ngân phân loại hàng trước khi giặt.

Bà Ngân cho biết, mặc dù nhu cầu của khách tăng cao dịp tết và tiệm của gia đình phải làm việc hết công suất nhưng vẫn thực hiện theo giá đã niêm yết. Gia đình còn thực hiện cả dịch vụ đi thu gom và trả hàng miễn phí cho khách có nhu cầu. Đặc biệt, tiệm còn đầu tư máy hút chân không để khi trả hàng cho khách đảm bảo gọn, nhẹ và tiện cho khách cất giữ khi chưa dùng tới.

Theo khảo sát của phóng viên, giá dịch vụ giặt sấy quần áo thông thường có giá từ 12 - 20 nghìn đồng/kg; giặt chăn từ 15 - 30 nghìn đồng/kg tùy loại; các dịch vụ giặt là hay giặt khô những loại trang phục đặc biệt như vest, áo da, áo dài, áo lông vũ... có giá dao động từ 30 - 80 nghìn đồng/chiếc tùy loại; áo lông thú: 150 - 250 nghìn đồng/chiếc; thảm sàn: 40 - 50 nghìn đồng/chiếc…

Những ngày giáp tết, việc các gia đình có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, giặt chăn, ga, đệm… sạch sẽ, tinh tươm là mong đón năm mới may mắn, bình an, mạnh khỏe. Việc sử dụng dịch vụ giặt, là cũng là một cách để “giải phóng sức lao động” cho mỗi người, mỗi gia đình, nhất là vào dịp bận rộn. Do vậy, đây cũng là thời điểm “hái ra tiền” của các đơn vị kinh doanh dịch vụ này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

Từ những nhóm nông dân sản xuất riêng lẻ, mô hình chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 cùng” (cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm, cùng hưởng lợi) đang tạo nên những thay đổi rõ nét ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình mở ra hướng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Trước những băn khoăn của người dân về việc phương tiện xuất hiện tình trạng hụt ga, giật hoặc chết máy khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10, ông Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học khẳng định đây không phải là lỗi phá hủy động cơ. Thực chất, hiện tượng này xuất phát từ cơ chế tẩy rửa của cồn sinh học tác động lên một tỷ lệ nhỏ các phương tiện đã quá cũ, đặc biệt là xe máy cũ, không phải do xăng E10 gây hỏng hóc máy móc.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã thuộc khu vực huyện Văn Yên cũ gồm: Mậu A, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Châu Quế, Lâm Giang, Đông Cuông, Tân Hợp, Xuân Ái, Mỏ Vàng nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn năm 2026.

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Từ ngày 01/6/2026, xăng sinh học E10 chính thức được đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương. Để kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của đông đảo người dân về loại nhiên liệu mới này, Bộ Công Thương đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống chatbot hỏi đáp chuyên biệt về xăng E10.

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Từ ngày 01/6/2026, xăng không chì trên phạm vi toàn quốc bắt buộc phải phối trộn thành xăng sinh học E10. Đây là bước đi chiến lược nhằm giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Để quá trình chuyển đổi diễn ra an toàn, người tiêu dùng cần nắm rõ mức độ tương thích của phương tiện cũng như các khuyến cáo kỹ thuật khi vận hành.

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Sau làn sóng giảm lãi suất diện rộng diễn ra từ đầu tháng 4, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường hiện đã hạ nhiệt. Dù vậy, một số ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức lãi suất ưu đãi từ 7%  trở lên cho các kỳ hạn dài hoặc đi kèm điều kiện cụ thể.

fb yt zl tw