Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tăng lương

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đề nghị khi lương tăng cần quan tâm đến thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh cũng phải nghiên cứu; tăng lương lên 30%, mức sống tăng lên thì giảm trừ gia cảnh cũng phải tăng 30%, thậm chí là 50%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam. Ảnh: Hồ Long
Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam. Ảnh: Hồ Long

Chiều 26/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024.

Thực hiện lộ trình tăng lương cơ sở, lương hưu, phụ cấp, các chế độ, chính sách là cần thiết

Phát biểu về nội dung này, đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp thống nhất với Tờ trình của Chính phủ về thực hiện cải cách tiền lương và các chính sách liên quan theo lộ trình phù hợp, từng bước thận trọng, chắc chắn, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với khả năng chi trả của ngân sách.

Đại biểu nhận thấy, từ thực tiễn chuẩn bị bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương còn bất cập do đưa phụ cấp công vụ 25% hiện nay vào bảng lương mới, dẫn đến lương cơ bản của công chức tăng bình quân 23,5%, thấp so với viên chức tăng bình quân là 54,3% và của lực lượng vũ trang tăng trên 43%. Tổng quỹ lương của cán bộ, công chức, viên chức tăng 30% và lực lượng vũ trang tăng 51,93%, đại biểu cho rằng, như vậy là chưa bình đẳng giữa các đối tượng hưởng lương, chưa phù hợp với bảng lương mới theo dự kiến.

Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, việc tính lương theo vị trí, việc làm cần phải sửa đổi rất nhiều quy định về chính sách, chế độ gắn với mức lương cơ sở hiện hành. Đồng thời cần phải sắp xếp lại nhiều chế độ phụ cấp hiện nay thành một chế độ phụ cấp mới. “Khi bỏ phụ cấp nghề thâm niên của một số công chức, viên chức chuyên ngành, họ rất tâm tư khi không còn phụ cấp nữa. Có nhiều trường hợp phụ cấp rất cao nhưng khi sắp xếp theo mức lương mới thì sẽ bị giảm rất nhiều, nhất là ở vùng cao, vùng khó khăn. Đây là những vấn đề rất khó và phức tạp. Mặc dù hiện nay nhiều bộ, ngành, địa phương đã phê duyệt Đề án vị trí việc làm, nhưng theo báo cáo còn chưa đảm bảo tính đồng bộ, chưa được tương đồng với nhau”, đại biểu nêu rõ.

Vì vậy, đại biểu Phạm Văn Hòa đồng thuận việc Chính phủ trình Quốc hội tiếp tục thực hiện lộ trình tăng mức lương cơ sở, lương hưu, phụ cấp, các chế độ, chính sách là rất cần thiết.

Quan tâm đến kiểm soát giá và cung cầu hàng hóa

Nêu thực tế trước khi tăng lương giá cả đã tăng nên cần có giải pháp bình ổn giá, nhất là với các mặt hàng tiêu dùng, đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam cho biết, hiện nay, lương chưa tăng mà đã có một số mặt hàng tiêu dùng tăng giá rất nhiều lần. Đại biểu lưu ý cần khống chế việc tăng giá theo tâm lý, lợi dụng tăng lương để tăng giá.

Đại biểu này cũng lưu ý, khi lương tăng cần quan tâm đến thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh cũng phải nghiên cứu. “Khi tăng lương lên 30%, mức sống tăng lên thì giảm trừ gia cảnh cũng phải tăng 30%, thậm chí là 50% thì mới hợp lý”, đại biểu cho hay.

Để hạn chế ảnh hưởng của tăng lương cơ sở đến tình hình lạm phát, đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh đề nghị, chính sách tiền tệ cần chủ động linh hoạt, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát, giữ ổn định tỷ giá. Không điều chỉnh các hàng hóa, dịch vụ Nhà nước quản lý như điện, học phí, giá dịch vụ khám, chữa bệnh cùng một lúc và phải cách xa ngày 1/7/2024; chuẩn bị nguồn hàng, bảo đảm cung hàng hóa không để thiếu hàng, thúc đẩy sản xuất.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, các ý kiến của các đại biểu phản ánh đa dạng, sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm với tinh thần xây dựng cao, cơ bản đồng tình với các Báo cáo của Chính phủ về cải cách tiền lương, về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp chính sách người có công, trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024, các đại biểu đã nêu lên một số hạn chế, vướng mắc trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp trong thời gian tới. Bộ Nội vụ đã có Báo cáo 3668 phát hành ngày 26/6 để giải trình các nội dung liên quan đến cải cách chính sách tiền lương…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn về vấn đề này để thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW cũng như các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt, việc tăng lương lần này phải quan tâm đến kiểm soát được giá, đến cung cầu hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng thiết yếu; đồng thời, công tác tuyên truyền cũng rất quan trọng. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước tiếp thu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp thực sự khả thi để thực hiện triệt để nội dung này.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 15/7, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (Đảng ủy Khối) đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024.

Bắc Hà: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mục tiêu đề ra

Bắc Hà: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mục tiêu đề ra

Ngày 12/7, HĐND huyện Bắc Hà khóa X tổ chức kỳ họp thứ 19. Một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo tại kỳ họp là đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

196 tác phẩm vào Chung khảo Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

196 tác phẩm vào Chung khảo Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Hội nghị triển khai chấm chung khảo cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 trong Đảng ủy Khối các cơ quan Trung Ương đã diễn ra sáng 12/7, tại trụ sở Báo Nhân Dân. Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng dự và chủ trì Hội nghị.

Thanh tra, giải quyết đơn, thư tại Bắc Hà: Không để “cái sảy nảy cái ung”

Thanh tra, giải quyết đơn, thư tại Bắc Hà: Không để “cái sảy nảy cái ung”

Theo ông Nguyễn Như Ruân, Chánh Thanh tra huyện Bắc Hà, cùng với thanh tra, việc giải quyết kiến nghị, thắc mắc, đơn, thư khiếu nại, tố cáo đều được địa phương giải quyết rốt ráo, đúng như tinh thần không để “việc nhỏ thành việc lớn”, “việc có thể chủ động thành bị động” hay "cái sảy nảy cái ung".

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh: Phiên chất vấn tập trung vào giáo dục và văn hóa

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh: Phiên chất vấn tập trung vào giáo dục và văn hóa

Chiều 5/7, dưới sự điều hành của các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận với phần câu hỏi tập trung vào 2 ngành là giáo dục - đào tạo và văn hóa - thể thao. Có 10 lượt đại biểu với 19 câu hỏi đã được nêu và giải đáp trực tiếp tại Hội trường.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18

Như tin Báo Lào Cai đã đưa, chiều 3/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 18 về đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và thông qua Nghị quyết hội nghị về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình - chính sách quốc phòng đúng đắn của Việt Nam

Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình - chính sách quốc phòng đúng đắn của Việt Nam

Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, nhận thức và thực hiện đúng đắn việc giải quyết các bất đồng, tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình của Đảng, Nhà nước ta là cơ sở quan trọng để chủ động nhận diện, kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch về chính sách quốc phòng của Việt Nam hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) tham gia nội dung Luật Phòng không nhân dân

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV: Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) tham gia nội dung Luật Phòng không nhân dân

Sáng 27/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV tiếp tục phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng với phần thảo luận dự án Luật Phòng không nhân dân. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai có ý kiến tham gia dự án Luật quan trọng này.

fb yt zl tw