Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tăng lương

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đề nghị khi lương tăng cần quan tâm đến thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh cũng phải nghiên cứu; tăng lương lên 30%, mức sống tăng lên thì giảm trừ gia cảnh cũng phải tăng 30%, thậm chí là 50%.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam. Ảnh: Hồ Long
Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam. Ảnh: Hồ Long

Chiều 26/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024.

Thực hiện lộ trình tăng lương cơ sở, lương hưu, phụ cấp, các chế độ, chính sách là cần thiết

Phát biểu về nội dung này, đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp thống nhất với Tờ trình của Chính phủ về thực hiện cải cách tiền lương và các chính sách liên quan theo lộ trình phù hợp, từng bước thận trọng, chắc chắn, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với khả năng chi trả của ngân sách.

Đại biểu nhận thấy, từ thực tiễn chuẩn bị bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương còn bất cập do đưa phụ cấp công vụ 25% hiện nay vào bảng lương mới, dẫn đến lương cơ bản của công chức tăng bình quân 23,5%, thấp so với viên chức tăng bình quân là 54,3% và của lực lượng vũ trang tăng trên 43%. Tổng quỹ lương của cán bộ, công chức, viên chức tăng 30% và lực lượng vũ trang tăng 51,93%, đại biểu cho rằng, như vậy là chưa bình đẳng giữa các đối tượng hưởng lương, chưa phù hợp với bảng lương mới theo dự kiến.

Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, việc tính lương theo vị trí, việc làm cần phải sửa đổi rất nhiều quy định về chính sách, chế độ gắn với mức lương cơ sở hiện hành. Đồng thời cần phải sắp xếp lại nhiều chế độ phụ cấp hiện nay thành một chế độ phụ cấp mới. “Khi bỏ phụ cấp nghề thâm niên của một số công chức, viên chức chuyên ngành, họ rất tâm tư khi không còn phụ cấp nữa. Có nhiều trường hợp phụ cấp rất cao nhưng khi sắp xếp theo mức lương mới thì sẽ bị giảm rất nhiều, nhất là ở vùng cao, vùng khó khăn. Đây là những vấn đề rất khó và phức tạp. Mặc dù hiện nay nhiều bộ, ngành, địa phương đã phê duyệt Đề án vị trí việc làm, nhưng theo báo cáo còn chưa đảm bảo tính đồng bộ, chưa được tương đồng với nhau”, đại biểu nêu rõ.

Vì vậy, đại biểu Phạm Văn Hòa đồng thuận việc Chính phủ trình Quốc hội tiếp tục thực hiện lộ trình tăng mức lương cơ sở, lương hưu, phụ cấp, các chế độ, chính sách là rất cần thiết.

Quan tâm đến kiểm soát giá và cung cầu hàng hóa

Nêu thực tế trước khi tăng lương giá cả đã tăng nên cần có giải pháp bình ổn giá, nhất là với các mặt hàng tiêu dùng, đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam cho biết, hiện nay, lương chưa tăng mà đã có một số mặt hàng tiêu dùng tăng giá rất nhiều lần. Đại biểu lưu ý cần khống chế việc tăng giá theo tâm lý, lợi dụng tăng lương để tăng giá.

Đại biểu này cũng lưu ý, khi lương tăng cần quan tâm đến thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh cũng phải nghiên cứu. “Khi tăng lương lên 30%, mức sống tăng lên thì giảm trừ gia cảnh cũng phải tăng 30%, thậm chí là 50% thì mới hợp lý”, đại biểu cho hay.

Để hạn chế ảnh hưởng của tăng lương cơ sở đến tình hình lạm phát, đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh đề nghị, chính sách tiền tệ cần chủ động linh hoạt, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát, giữ ổn định tỷ giá. Không điều chỉnh các hàng hóa, dịch vụ Nhà nước quản lý như điện, học phí, giá dịch vụ khám, chữa bệnh cùng một lúc và phải cách xa ngày 1/7/2024; chuẩn bị nguồn hàng, bảo đảm cung hàng hóa không để thiếu hàng, thúc đẩy sản xuất.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, các ý kiến của các đại biểu phản ánh đa dạng, sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm với tinh thần xây dựng cao, cơ bản đồng tình với các Báo cáo của Chính phủ về cải cách tiền lương, về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp chính sách người có công, trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024, các đại biểu đã nêu lên một số hạn chế, vướng mắc trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp trong thời gian tới. Bộ Nội vụ đã có Báo cáo 3668 phát hành ngày 26/6 để giải trình các nội dung liên quan đến cải cách chính sách tiền lương…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn về vấn đề này để thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW cũng như các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt, việc tăng lương lần này phải quan tâm đến kiểm soát được giá, đến cung cầu hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng thiết yếu; đồng thời, công tác tuyên truyền cũng rất quan trọng. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước tiếp thu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp thực sự khả thi để thực hiện triệt để nội dung này.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Púng Luông: Đổi mới sinh hoạt chi bộ

Púng Luông: Đổi mới sinh hoạt chi bộ

Thời gian qua, Đảng bộ xã Púng Luông đã tăng cường kiểm tra, dự sinh hoạt tại các chi bộ để kịp thời nắm tình hình, định hướng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho bí thư, cấp ủy chi bộ và hướng dẫn tổ chức sinh hoạt chi bộ đúng quy trình, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng tại cơ sở.

Bảo Ái: Biến nghị quyết thành hành động cụ thể

Bảo Ái: Biến nghị quyết thành hành động cụ thể

Từ vùng quê nghèo, xã Bảo Ái đang từng ngày đổi mới. tuyến đường bê tông chạy dọc các thôn, xóm; những vườn cây trĩu quả; những ngôi nhà khang trang “mọc” lên san sát là minh chứng sống động khi nghị quyết của Đảng được đưa vào cuộc sống, cũng như tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của người dân địa phương.

Điểm sáng trong công tác tạo nguồn đảng viên

Điểm sáng trong công tác tạo nguồn đảng viên

Trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, phát triển đảng viên luôn là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi sự kiên trì, chặt chẽ và sáng tạo. Năm 2025, xã Hưng Khánh trở thành điểm sáng khi kết nạp 35 Đảng viên, đạt 125% kế hoạch. Kết quả phản ánh sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy lãnh đạo, cách làm thực chất của cấp ủy và tinh thần phấn đấu của quần chúng ưu tú trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Sáng 28/11, tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp 02 công dân là bà Phạm Thị Thu và bà Phạm Thị Loan, cùng trú tại tổ dân phố số 1 Bắc Cường, phường Cam Đường, có kiến nghị về giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Cùng dự tiếp công dân có đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh và phường Cam Đường.

Đảng ủy xã Khánh Hòa triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2025

Khánh Hòa quan tâm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Xác định công tác kiểm tra, giám sát là một trong những chức năng lãnh đạo quan trọng của Đảng. Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng ủy xã Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đã chủ động xây dựng, triển khai chương trình công tác kiểm tra, giám sát, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Thanh niên Lào Cai tích cực, xung kích trên “mặt trận không tiếng súng”

Thanh niên Lào Cai tích cực, xung kích trên “mặt trận không tiếng súng”

Là lực lượng tiên phong trên không gian mạng, thanh niên Lào Cai thường xuyên tuyên truyền các thông tin tích cực, chính thống; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, kịp thời cảnh báo và đấu tranh với các luồng thông tin xấu độc. Cùng với sự phát triển của xã hội và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vai trò bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của thanh niên đang ngày càng được khẳng định trong thời kỳ mới.

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Nhằm kịp thời nắm bắt, lắng nghe và giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, cấp ủy, chính quyền xã Lục Yên đã duy trì hiệu quả các buổi đối thoại trực tiếp với Nhân dân, coi đây là kênh quan trọng để tăng cường sự gắn kết giữa Đảng, chính quyền và người dân, góp phần củng cố niềm tin, tạo đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 25/11, trong ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển đất nước.

Phát huy vai trò phụ nữ Lào Cai trong xây dựng Đảng và khối đại đoàn kết dân tộc

Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ I: Phát huy vai trò phụ nữ Lào Cai trong xây dựng Đảng và khối đại đoàn kết dân tộc

Nhiệm kỳ qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đảm bảo mục tiêu bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

fb yt zl tw