Đề xuất miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029 - 2030

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông và lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp để lấy ý kiến góp ý theo quy định.

Phụ huynh, học sinh lựa chọn sách giáo khoa.
Phụ huynh, học sinh lựa chọn sách giáo khoa.

Việc xây dựng Nghị định nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, các quy định của Nhà nước về bảo đảm quyền học tập của người dân; đồng thời tạo cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện thống nhất, đồng bộ các chính sách hỗ trợ người học, góp phần giảm chi phí học tập và bảo đảm công bằng trong giáo dục.

Dự thảo Nghị định quy định thực hiện miễn phí sách giáo khoa đối với học sinh phổ thông và người học tại các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông, chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học Phổ thông.

Chính sách được triển khai theo mô hình thư viện dùng chung. Nhà nước đầu tư mua sắm sách giáo khoa (bao gồm sách in và sách chữ nổi Braille) để trang bị cho thư viện các cơ sở giáo dục; học sinh và giáo viên được mượn sách giáo khoa sử dụng trong năm học hoặc học kỳ và hoàn trả sau khi kết thúc thời gian sử dụng để tiếp tục quản lý, tái sử dụng.

Danh mục sách giáo khoa được miễn phí sử dụng thuộc bộ sách giáo khoa do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định sử dụng thống nhất toàn quốc.

Theo dự thảo Nghị định, việc miễn phí sách giáo khoa được thực hiện trên phạm vi cả nước từ năm học 2029 - 2030. Các địa phương có khả năng cân đối ngân sách được khuyến khích triển khai sớm hơn, ưu tiên đối với các địa bàn biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Dự thảo Nghị định cũng quy định Nhà nước bảo đảm giáo trình môn Giáo dục Quốc phòng và an ninh để cung cấp miễn phí cho người học tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp theo hình thức mượn - trả thông qua thư viện. Việc thực hiện miễn phí giáo trình môn Giáo dục Quốc phòng và an ninh trên phạm vi toàn quốc được thực hiện từ năm học 2027 - 2028.

Đồng thời, người học không phải nộp học phí đối với môn học Giáo dục Quốc phòng và an ninh theo chương trình đào tạo bắt buộc; ngân sách nhà nước thực hiện cấp bù học phí trực tiếp cho các cơ sở đào tạo. Việc miễn học phí được triển khai từ năm học 2027 - 2028 sau khi ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật trong năm học 2026 - 2027. Trường hợp người học phải học lại môn học này sẽ không thuộc diện được miễn học phí.

Theo dự thảo Nghị định, kinh phí thực hiện các chính sách tại Nghị định do ngân sách nhà nước bảo đảm theo phân cấp hiện hành; đồng thời khuyến khích huy động các nguồn lực hợp pháp từ tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ các cơ sở giáo dục.

Dự thảo Nghị định quy định việc quản lý, mua sắm, phân bổ, sử dụng và luân chuyển sách giáo khoa, giáo trình phải được thực hiện công khai, minh bạch; tăng cường trách nhiệm giải trình và giám sát.

Sách giáo khoa và giáo trình được mua sắm từ ngân sách nhà nước là tài sản công, được quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật. Do đó, các hành vi như thu phí trái quy định, cung ứng sách không đúng danh mục, lập hồ sơ khống hoặc gây thất thoát tài sản công đều bị nghiêm cấm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc tổ chức thực hiện ưu tiên tận dụng tối đa số lượng sách giáo khoa hiện có, tăng cường luân chuyển giữa các cơ sở giáo dục thông qua cơ chế liên thông thư viện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và hạn chế lãng phí.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Suốt 85 năm qua, những trang sử vàng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn được các thế hệ măng non kế thừa và phát huy. Trong “dòng chảy” lịch sử ấy, lớp lớp đội viên Lào Cai đã không ngừng rèn luyện để trưởng thành, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quê hương và phát triển đất nước.

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Sáng 15/5, UBND xã Yên Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh Lào Cai, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động tổ chức “Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm “ năm 2026 cho hơn 100 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc xuất khẩu lao động trên địa bàn xã.

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Theo dự báo, trạng thái oi bức duy trì trong ngày 15 - 16/5 trước khi không khí lạnh nén rãnh áp thấp tràn xuống từ đêm 16/5, gây mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to và chấm dứt đợt nắng nóng.

fb yt zl tw