Đề xuất bảo lưu tiền lương 6 tháng, bố trí nhà ở công vụ cho cán bộ sau sáp nhập

Dự thảo đề xuất, những cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã được bảo lưu tiền lương, phụ cấp trong 6 tháng sau sắp xếp.

w-tp-hung-yen-21-66794-7657.jpg
TP Hưng Yên. Ảnh: Bảo Kiến

Theo dự thảo và tờ trình về Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính, các cán bộ, công chức, viên chức sẽ được bảo lưu tiền lương, phụ cấp trong 6 tháng sau khi sắp xếp.

Cụ thể, những cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được bảo lưu chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp trong 6 tháng kể từ thời điểm sắp xếp. Quy định này cũng áp dụng cả với cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã được bố trí làm việc tại đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh, cấp xã mới.

Sau thời hạn 6 tháng, sẽ thực hiện chế độ, chính sách tiền lương và phụ cấp chức vụ theo vị trí việc làm mới phù hợp với quy định.

Đối với các chế độ, chính sách đặc thù, dự thảo quy định theo hướng giữ nguyên chế độ, chính sách đang áp dụng với phạm vi và đối tượng như trước sáp nhập.

Về biên chế, dự thảo quy định, số cán bộ, công chức, viên chức của ĐVHC cấp tỉnh và xã mới sau sắp xếp không vượt quá số lượng người trước sắp xếp.

Tuy nhiên, con số này sẽ phải giảm dần trong thời hạn 5 năm sau khi sắp xếp, tính theo ngày hiệu lực của nghị quyết này.

Sau sáp nhập, các bộ, ngành phải rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật có liên quan, sao cho phù hợp với tình hình mới.

Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện sắp xếp ĐVHC, dự thảo quy định ngân sách trung ương hỗ trợ 1 lần cho địa phương nhận bổ sung cân đối ngân sách với định mức 100 tỷ đồng/1 cấp tỉnh giảm và 500 triệu đồng/1 cấp xã giảm. Nguồn ngân sách này sẽ được bố trí cho ngân sách địa phương năm 2026.

Về việc sắp xếp lại trụ sở, tài sản công, chính quyền địa phương nơi dự kiến bố trí trụ sở hành chính của đơn vị hành chính mới sau sắp xếp có trách nhiệm chủ động cân đối, bố trí nguồn ngân sách để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các trụ sở làm việc.

Chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm bố trí nhà ở công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị hành chính cùng sắp xếp để ổn định điều kiện làm việc tại đơn vị hành chính mới sau sắp xếp.

Dự thảo đặt mục tiêu sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp cần hoàn thành trước ngày 30/6.

Dự kiến sau sắp xếp, số ĐVHC cấp tỉnh sẽ giảm khoảng 50% trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện nay, số ĐVHC cấp xã sẽ giảm khoảng 70%, tức từ 10.035 đơn vị hiện nay xuống còn dưới 3.000 ĐVHC cấp cơ sở.

Dự kiến sáp nhập 52 tỉnh, thành và 11 tỉnh, thành còn lại giữ nguyên gồm: Hà Nội, Huế, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp Thành sẵn sàng cho ngày bầu cử

Hợp Thành sẵn sàng cho ngày bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, Nhân dân xã Hợp Thành sẽ cùng cử tri cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, ngày 15/3/2026. Hiện nay, công tác chuẩn bị trên địa bàn xã đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ, từ các khu vực bỏ phiếu đến các hoạt động tuyên truyền, thi đua ở từng thôn bản.

Lào Cai: Rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”

Lào Cai: Rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”

Chiều 9/3, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ Biên tập xây dựng Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” chủ trì hội nghị.

Đoàn công tác Ban Bầu cử đơn vị số 5 của tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bầu cử tại phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác Ban Bầu cử đơn vị số 5 của tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bầu cử tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 9/3, đoàn công tác do đồng chí Trần Ngọc Luận - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban bầu cử đơn vị số 5 tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường Nghĩa Lộ. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo UBND phường và các thành viên tổ giúp việc.

Cách tính tuổi công dân để ghi tên vào danh sách cử tri được quy định như thế nào?

Cách tính tuổi công dân để ghi tên vào danh sách cử tri được quy định như thế nào?

Công dân từ đủ 18 tuổi tính đến ngày bầu cử 15/3/2026, tức là có ngày sinh từ ngày 15/3/2008 trở về trước thì được xác định là đủ tuổi để được ghi vào danh sách cử tri để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bát Xát phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trong tuyên truyền bầu cử

Bát Xát phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trong tuyên truyền bầu cử

Những ngày này, tại các thôn trên địa bàn xã Bát Xát luôn rộn rã tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Càng gần ngày bầu cử, tần suất phát sóng càng được tăng cường, giúp người dân kịp thời nắm bắt thông tin và không khí của ngày hội lớn.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Sáng 9/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 (Đoàn kiểm tra, giám sát số 11) và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Trần Cẩm Tú đồng chủ trì Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin tới cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin tới cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế - xã hội được cử tri quan tâm.

Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Bản Liền khóa XII

Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Bản Liền khóa XII

Sáng 9/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bản Liền tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thuộc đơn vị bầu cử số 1 gồm 3 thôn: Pắc Kẹ, Đội 2 và Đội 4.

Cử tri Bản Xèo hướng về ngày hội non sông

Cử tri Bản Xèo hướng về ngày hội non sông

Những ngày này, tại các thôn bản vùng cao của xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Với đồng bào dân tộc Dao, Giáy và các tín hữu Tin Lành nơi đây, ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là niềm kỳ vọng về những chuyển biến tích cực cho quê hương.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI (đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai) tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI (đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai) tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Sáng 9/3, tại hội trường Nhà văn hóa đa năng phường Nam Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Phường Lào Cai đồng loạt ra quân tuyên truyền về công tác bầu cử

Phường Lào Cai đồng loạt ra quân tuyên truyền về công tác bầu cử

Sáng 09/3, UBND phường Lào Cai tổ chức ra quân cao điểm tuyên truyền về công tác bầu cử với chủ đề: “Cử tri phường Lào Cai sẵn sàng tham gia bầu cử”. Đây là hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn, hướng tới cuộc bầu cử dân chủ, đúng quy định và đạt hiệu quả cao.

fb yt zl tw