Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024:

Đề thi tổ hợp KHTN có tính phân hóa cao

Sáng 28/6, hơn 8.000 thí sinh của tỉnh bước vào ngày thi thứ hai với tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội; tỷ lệ thí sinh tham gia dự thi đạt trên 99%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, đối với tổ hợp Khoa học tự nhiên: môn Hóa học có 1.389 thí sinh dự thi (đạt 99,64%), vắng 5 thí sinh (2 thí sinh vắng có lý do, 3 thí sinh vắng không lý do); môn Vật lý có 1.390 thí sinh dự thi (đạt 99,64%), vắng 5 thí sinh (2 thí sinh vắng có lý do, 3 thí sinh vắng không lý do); môn Sinh học có 1.364 thí sinh dự thi (đạt 99,78%), vắng 3 thí sinh (2 thí sinh vắng có lý do, 1 thí sinh vắng không lý do).

Đối với tổ hợp Khoa học xã hội: môn Lịch sử có 6.911 thí sinh dự thi (đạt 99,75%), vắng 17 thí sinh (8 thí sinh vắng có lý do, 9 thí sinh vắng không lý do); môn Địa lý có 6.904 thí sinh dự thi (đạt 99,75%), vắng 17 thí sinh (8 thí sinh vắng có lý do, 9 thí sinh vắng không lý do); môn Giáo dục công dân có 5.813 thí sinh dự thi (đạt 99,84%), vắng 9 thí sinh (6 thí sinh vắng có lý do, 3 thí sinh vắng không lý do).

Chiều 28/6, thí sinh bước vào môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Tại huyện Bảo Thắng: Đề thi tổ hợp KHXH “dễ thở”, tổ hợp KHTN “khó nhằn”

Bước sang ngày thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thời tiết huyện Bảo Thắng tiếp tục mưa lớn ngay từ đầu giờ sáng. Tuy nhiên, đa phần các thí sinh đều cho thấy tâm trạng thoải mái khi chuẩn bị bước vào bài thi tổ hợp.

Kỳ thi THPT năm 2024, huyện Bảo Thắng có 892 thí sinh dự thi, với 3 điểm thi. Trong đó, 209 thí sinh dự thi tổ hợp KHTN, 683 thí sinh dự thi tổ hợp KHXH.

IMG_1757.JPG
Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng, sau khi kết thúc bài thi tổ hợp, nhiều thí sinh có cảm xúc trái ngược.

Theo quan sát của phóng viên, đa số thí sinh dự thi tổ hợp môn thi KHXH đều có tâm trạng phấn khởi. Trong khi đó, các thí sinh dự thi tổ hợp môn thi KHTN thì lo lắng do không thể kịp hoàn thành những câu cuối.

IMG_1768.JPG
IMG_1497.JPG
Tâm trạng nhiều thí sinh thoải mái sau khi hoàn thành bài thi.

Thí sinh Vũ Quốc Đại, học sinh Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng (dự thi tổ hợp KHTN) cho biết: Trong 3 môn thi, em đánh giá môn Sinh “dễ thở” nhất. Hai môn còn lại có độ phân hóa cao, đặc biệt là ở 10 câu cuối, khó lấy được điểm cao.

Còn thí sinh Ngô Hoài Giang, học sinh Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng (dự thi tổ hợp KHXH) cho biết: Đề thi năm nay vừa sức và sát với kiến thức chúng em được ôn luyện. Em tự tin đạt được điểm 8 trở lên ở môn Lịch Sử và Giáo dục công dân, còn môn Địa Lý do những câu cuối hơi khó nên e chỉ làm được 70%.

IMG_1508.JPG
IMG_1787.JPG
Trao đổi bài sau giờ thi.

Tại huyện Bảo Yên: Cùng với các thí sinh trên cả nước, các thí sinh tại 3 điểm thi trên địa bàn huyện Bảo Yên bước vào ngày thi thứ 2 với các tổ hợp KHTN và KHXH.

Thí sinh tại điểm thi số 1 huyện Bảo Yên đến phòng thi từ sớm.

Thí sinh tại điểm thi số 1 huyện Bảo Yên đến phòng thi từ sớm.

Tại các điểm thi của huyện Bảo Yên, có hơn 80% thí sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội. Dự thi tổ hợp này, các thí sinh được mang tài liệu là Atlat địa lý vào thi, vì vậy trước giờ làm bài các cán bộ giám sát đã kiểm tra nghiêm ngặt, tránh trường hợp các em mang tài liệu không phù hợp, vô tình vi phạm quy chế.

Cán bộ giám sát kiểm tra Atlat của thí sinh.

Cán bộ giám sát kiểm tra Atlat của thí sinh.

Hoàn thành xong tổ hợp thi sáng nay, nhiều thí sinh có thể dự báo được khả năng trúng tuyển theo nguyện vọng vào các trường chuyên nghiệp, vì vậy các em đều tập trung và quyết tâm để đạt kết quả cao.

Phía ngoài cổng trường, các phụ huynh ngồi chờ con em mình cũng hồi hộp không kém. Chị Nguyễn Thị Minh- phụ huynh học sinh cho biết: Sáng nay tôi đã gọi con dậy sớm tranh thủ xem lại bài cho yên tâm, hy vọng cháu làm bài thi tốt để đỗ vào trường đại học mà cháu đã đăng ký.

Thí sinh Bảo Yên rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi.

Thí sinh Bảo Yên rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi.

Các thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội cho biết đề thi không quá khó.

Các thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội cho biết đề thi không quá khó.

Hết giờ làm bài thi, hầu hết các thí sinh tại điểm thi số 1 huyện Bảo Yên rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Thí sinh Đặng Quang Vinh thi tổ hợp Khoa học xã hội cho biết, đề thi môn Lịch Sử năm nay dễ hơn mọi năm, đề địa lý cũng không quá khó, nếu vận dụng tốt Atlat đã có thể nắm chắc được 3,5 điểm. Thí sinh Nông Thị Yên, cũng nhận định đề thi năm nay vừa sức với thí sinh, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt 7 điểm.

Thí sinh Lương Thị Hằng, thi tổ hợp Khoa học tự nhiên cho biết đề thi không quá khó, hầu hết đã được thầy cô ôn tập, chỉ 10 câu cuối là khó.

Tại huyện Văn Bàn: Thí sinh phấn khởi vì làm bài thi khá tốt

Tại điểm thi huyện Văn Bàn, thời tiết mát, thuận lợi cho các thí sinh dự thi. Trải qua thời gian gần 3 giờ làm bài thi của 2 tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, đa số thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui tươi, thoải mái vì đã hoàn thành tốt bài thi.

Các thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi tại điểm thi số 1 huyện Văn Bàn.

Các thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi tại điểm thi số 1 huyện Văn Bàn.

Với đề thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên, theo đánh giá của thầy giáo Mạnh Cường, có mặt tại điểm thi số 1 Văn Bàn: môn Sinh học đề dài, học sinh phải thật tập trung, tận dụng hết thời gian để đọc hiểu và làm bài thi. Môn hoá học đề thi có tính phân loại cao trong khoảng 10 câu cuối. Nếu bình tĩnh, tập trung học sinh dễ đạt điểm cao ở môn Vật lý.

Các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui tươi.

Các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui tươi.

Bước ra khỏi phòng thi với tâm thế vui tươi, thí sinh Ngô Văn Oai, học sinh lớp 12A3, Trường THPT số 1 Văn Bàn cho biết: Khó nhất với em là môn lịch sử vì 10 câu cuối là những kiến thức em chưa ôn luyện kỹ. Tuy nhiên, em khá tự tin với bài thi của mình ở 30 câu đầu nên điểm sẽ không thấp. Bên cạnh đó, bài thi môn Giáo dục công dân khiến em rất hài lòng. Em thấy đề thi các môn khoa học xã hội năm nay rất hay và vừa sức với thí sinh, rất nhiều câu hỏi liên hệ thực tế, kiến thức xã hội.

Giáo viên chữa đề thi ngay tại sân trường.

Giáo viên chữa đề thi ngay tại sân trường.

Kết thúc buổi thi sáng ngày 28, đa phần các thí sinh tại Văn Bàn đều phấn khởi, không có thí sinh vi phạm quy chế thi, sẵn sàng tâm thế để bước thi môn cuối cùng vào buổi chiều nay.

Tại Mường Khương: Thí sinh có tâm trạng thoải mái sau khi hoàn thành bài thi

Sau 150 phút làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH, các thí sinh tại điểm thi trên địa bàn huyện Mường Khương đã hoàn thành môn thi với tâm trạng thoải mái, không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Mặc dù sáng nay thời tiết ở huyện Mường Khương mưa nhiều nhưng các thí sinh đã chủ động đến điểm thi từ sớm. Nhiều thí sinh tranh thủ ôn lại kiến thức các môn, trao đổi bài trước cổng trường.

Thí sinh kết thúc môn thi với tâm trạng thoải mái.

Thí sinh kết thúc môn thi với tâm trạng thoải mái.

Khi tiếng trống hết giờ vang lên, nhiều thí sinh ra khỏi trường thi với tâm trạng thoải mái. Trả lời phóng viên khi được hỏi, đa số các em đều tự tin với bài làm của mình.

Em Lùng Vân Anh, lớp 12A3, Trường THPT số 1 Mường Khương cho biết: Đề thi các môn sử, địa, giáo dục công dân vừa sức. Nhiều nội dung thầy, cô đã cho ôn rất kỹ nên em khá tự tin với bài làm của mình.

Em Thào Seo Chiều, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Mường Khương chia sẻ: Em làm bài tương đối tốt nên rất chờ đợi kết quả thi.

Cô giáo Thu Hương hỏi thăm tình hình làm bài của học trò.

Cô giáo Thu Hương hỏi thăm tình hình làm bài của học trò.

Giáo viên môn Địa lý, cô Lê Thị Thu Hương tới điểm thi từ sớm đợi học trò. Cô hỏi cặn kẽ học sinh về nội dung đề, cách làm bài của các em và giải đáp thắc mắc cho học trò về những câu khó trong đề. Sự quan tâm của cô giáo bộ môn đã giúp các em có nguồn động viên lớn sau môn thi.

Đề thi KHXH vừa sức với thí sinh Sa Pa

Sáng 28/6, thời tiết tại thị xã Sa Pa tiếp tục có mưa nhưng không ảnh hưởng đến quá trình làm bài thi và hoạt động đưa đón thí sinh.

Thí sinh thi tổ hợp KHXH tại Sa Pa rạng rỡ rời phòng thi.

Thí sinh thi tổ hợp KHXH tại Sa Pa rạng rỡ rời phòng thi.

Kết thúc thời gian thi, hầu hết thí sinh đều rời phòng thi với tinh thần thoải mái, phấn khởi. Các thí sinh đều làm tốt bài thi vì đề thi vừa sức. Em Má Thị Di chia sẻ: Em tự tin làm được 80% câu hỏi của đề thi, riêng môn Địa lý, em làm tốt hơn cả.

Tương tự, em Nguyễn Thảo Vi cũng cho biết: Bài thi khá vừa sức, em làm tương đối tốt tất cả môn thi trong buổi sáng 28/6. Em sẽ nỗ lực để hoàn thành môn thi ngoại ngữ trong buổi chiều nay.

Thí sinh thi KHTN đăm chiêu rời phòng thi vì đề khó.

Thí sinh thi KHTN đăm chiêu rời phòng thi vì đề khó.

Trong khi đó, tổ hợp KHTN được nhiều thí sinh đánh giá có nhiều câu khó, thí sinh khó đạt kết quả cao.

Thí sinh hệ GDTX tại thị xã Sa Pa kết thúc kỳ thi với tinh thần thoải mái.

Thí sinh hệ GDTX tại thị xã Sa Pa kết thúc kỳ thi với tinh thần thoải mái.

Kết thúc buổi sáng, các thí sinh hệ GDTX, không chọn Ngoại ngữ làm môn xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 để trở về nhà.

Tại thành phố Lào Cai: Tại điểm thi Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, bên ngoài cổng trường, rất nhiều phụ huynh có mặt đợi các sĩ tử.

Thí sinh vui mừng vì hoàn thành tốt bài thi môn tổ hợp.

Thí sinh vui mừng vì hoàn thành tốt bài thi môn tổ hợp.

Chia sẻ cảm xúc của mình, anh Trần Anh Xuân, phường Kim Tân cho biết: Ngồi bên ngoài đợi con, tôi rất hồi hộp và lo lắng. Để động viên con, trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, tôi đã thu xếp công việc để đưa, đón con. Tôi mong con sẽ đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi năm nay.

Giáo viên có mặt tại Điểm thi Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai động viên học sinh tham dự kỳ thi THPT.

Giáo viên có mặt tại Điểm thi Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai động viên học sinh tham dự kỳ thi THPT.

Sau 150 phút tập trung cao độ cho 3 môn thi cùng lúc, các thí sinh tại điểm thi Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai rời phòng thi không được phấn khởi như ngày thi đầu tiên. Em Nguyễn Thị Anh, thi tổ hợp Khoa học xã hội bày tỏ niềm vui vì bài làm tạm ổn. “Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội vừa sức với nhóm học sinh có học lực trung bình, khá", em Nguyễn Thị Anh chia sẻ.

Giáo viên chia sẻ niềm vui với thí sinh sau khi hoàn thành xong bài thi.

Giáo viên chia sẻ niềm vui với thí sinh sau khi hoàn thành xong bài thi.

Tại điểm thi Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai, những thí sinh lựa chọn tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên bày tỏ lo lắng, bởi đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên năm nay “khó nhằn” hơn năm ngoái. Một số thí sinh đánh giá độ khó theo từng môn tăng dần, đó là Hóa học - Vật lý – Sinh học.

Lực lượng công an có mặt phân luồng, tránh ùn tắc tại điểm thi.

Lực lượng công an có mặt phân luồng, tránh ùn tắc tại điểm thi.

Là thí sinh rời phòng thi đầu tiên, em Nguyễn Phương Trình, học sinh Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai chia sẻ: Em tập trung ôn môn Hóa học nên đề thi môn này vừa sức với bản thân; đối với môn Vật lý và Sinh học có nhiều câu khó mang tính phân loại. Dự đoán em sẽ đạt khoảng 7 - 8 điểm cho mỗi môn trong tổ hợp Khoa học tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

[Infographic] Quy định mức thu học phí năm học 2024 - 2025 đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Quy định mức thu học phí năm học 2024 - 2025 đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 5/7/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Nghị quyết 09/2024/NQ-HĐND về việc Quy định mức thu học phí năm học 2024 - 2025 đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Băn khoăn chọn nguyện vọng

Băn khoăn chọn nguyện vọng

Trước ngày đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, nhiều thí sinh đứng trước các ngã rẽ về ngành, trường...

Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Trong tập truyện ký “Những người đi gieo hạt chữ” của Nhà giáo Ưu tú Cao Văn Tư, người gắn bó sâu nặng với ngành giáo dục Lào Cai từ những ngày gian khó có viết: “Thày đi dạy chữ bản xa/Vó câu lững thững rừng già suối reo/Chim kêu vượn hót lưng đèo/Thương đàn em nhỏ bản nghèo ngẩn ngơ”.

Hiện thực hóa giấc mơ của trẻ vùng khó

Hiện thực hóa giấc mơ của trẻ vùng khó

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi… đã được nâng lên rõ rệt. Điều này cũng góp phần thu hút học sinh đến trường, tạo điều kiện để giáo viên yên tâm giảng dạy.

Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Anh Chảo Ông Chẳn, sinh năm 1989 ở Phìn Hồ - thôn xa nhất, cao nhất của xã Tả Phời (thành phố Lào Cai). Như “hạt mầm” nảy nơi vùng đất khó, Chảo Ông Chẳn luôn hy vọng ngày mai của đồng bào ở Tả Phời, trong đó có mình, sẽ tươi sáng hơn. Nghĩ vậy, Chảo Ông Chẳn quyết tâm trở thành thầy giáo để mang ánh sáng về cho dân bản, lấy con chữ “mở đường” xuống núi.

fb yt zl tw