Đề phòng mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở đất, đá

Dự báo ngày và đêm 27/9, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, đêm 26/9, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Cụ thể, lượng mưa tại một số khu vực như xã Dương Quỳ 36 mm, xã Hòa Mạc (Văn Bàn) hơn 42 mm… Tâm điểm mưa lớn là thị xã Sa Pa: Phường Ô Quý Hồ 55 mm, xã Thanh Bình 58,6 mm, xã Tả Van mưa nhiều nhất 80,4 mm.

Rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao hiện vẫn ảnh hưởng đến Lào Cai. Ngày và đêm 27/9, các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và sét đánh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 15 - 35mm/24 giờ, có địa phương mưa hơn 60 mm/24 giờ. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bắc Hà, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Người dân sinh sống ở vùng cao các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương cần chủ động đề phòng mưa to cục bộ do điều kiện địa hình sinh lũ quét đột ngột trên các suối, khe nhỏ và trượt lở đất, đá nơi có địa hình dốc gây thiệt hại về người, tài sản. Vùng thấp trũng các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, phía Nam thành phố Lào Cai cảnh giác với ngập úng; phòng ngừa sụt lún khu vực hạ du các sông, ngòi.

* Những địa phương cần lưu ý nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong 6 giờ tới và thời gian tiếp theo:

TT
Huyện

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
1
TX Sa Pa
Liên Minh
Cao
Ô Quý Hồ
Cao
Tả Van
Cao
P. Sa Pa
Cao
Mường Hoa
Cao
Ngũ Chỉ Sơn
Cao
2
Văn Bàn
Thẩm Dương
Cao
Hòa Mạc
Cao
Khánh Yên Hạ
Cao
Liêm Phú
Cao
Dương Quỳ
Trung bình
Chiềng Ken
Trung bình
Nậm Xây
Trung bình
3
Bát Xát
A Lù
Cao
Ngải Thầu
Cao
Ý Tý
Cao
Mường Hum
Cao
Nậm Phàng
Cao
sat lo2.jpg
Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên các khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai vừa kiểm tra, rà soát tiến độ triển khai, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025 kéo dài sang năm 2026; đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2026-2030 tại xã Văn Bàn.

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Ngày 22/8, Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên Thiếu tá Đỗ Đức Tuấn, cán bộ Tổ Cảnh sát Phòng, chống tội phạm Công an xã Mường Bo, bị đa chấn thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Ngày 22/8, UBND xã Hưng Khánh tổ chức ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” tại Nhà văn hóa thôn Hồng Lâu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là người dân ở các thôn xa trung tâm tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công, từng bước nâng cao kỹ năng số.

Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chiến dịch xây dựng trường biên giới - thắp sáng tương lai vùng cao Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền là quyết sách mang tính chiến lược, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và sự chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên ải.

fb yt zl tw