Đề phòng mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở đất, đá

Dự báo ngày và đêm 27/9, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, đêm 26/9, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Cụ thể, lượng mưa tại một số khu vực như xã Dương Quỳ 36 mm, xã Hòa Mạc (Văn Bàn) hơn 42 mm… Tâm điểm mưa lớn là thị xã Sa Pa: Phường Ô Quý Hồ 55 mm, xã Thanh Bình 58,6 mm, xã Tả Van mưa nhiều nhất 80,4 mm.

Rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao hiện vẫn ảnh hưởng đến Lào Cai. Ngày và đêm 27/9, các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và sét đánh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 15 - 35mm/24 giờ, có địa phương mưa hơn 60 mm/24 giờ. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bắc Hà, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Người dân sinh sống ở vùng cao các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương cần chủ động đề phòng mưa to cục bộ do điều kiện địa hình sinh lũ quét đột ngột trên các suối, khe nhỏ và trượt lở đất, đá nơi có địa hình dốc gây thiệt hại về người, tài sản. Vùng thấp trũng các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, phía Nam thành phố Lào Cai cảnh giác với ngập úng; phòng ngừa sụt lún khu vực hạ du các sông, ngòi.

* Những địa phương cần lưu ý nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong 6 giờ tới và thời gian tiếp theo:

TT
Huyện

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
1
TX Sa Pa
Liên Minh
Cao
Ô Quý Hồ
Cao
Tả Van
Cao
P. Sa Pa
Cao
Mường Hoa
Cao
Ngũ Chỉ Sơn
Cao
2
Văn Bàn
Thẩm Dương
Cao
Hòa Mạc
Cao
Khánh Yên Hạ
Cao
Liêm Phú
Cao
Dương Quỳ
Trung bình
Chiềng Ken
Trung bình
Nậm Xây
Trung bình
3
Bát Xát
A Lù
Cao
Ngải Thầu
Cao
Ý Tý
Cao
Mường Hum
Cao
Nậm Phàng
Cao
sat lo2.jpg
Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên các khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Qua chuyến thị sát của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, có thể thấy: Ứng phó thiên tai vùng cao không thể dừng lại ở sự vận động mà phải là những phương án tác chiến cụ thể được xây dựng dựa trên việc phân tích mục tiêu, lực lượng và địa hình thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

fb yt zl tw