Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã thành lập Đoàn kiểm tra chuyên ngành, thực hiện kiểm tra từ ngày 20/8 đến ngày 31/8 tại 19 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do ngành y tế quản lý.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã tham mưu cho UBND thị xã Sa Pa ban hành quyết định xử phạt 2 cơ sở vi phạm do phát hiện một số vi phạm như: Khu vực chế biến có côn trùng gây hại xâm nhập và không thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn... Tổng số tiền xử phạt 2 cơ sở là 6 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa phân công thường trực 24/24 giờ nhằm tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, kịp thời xử trí, điều tra khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm.
Hoạt động kiểm tra, giám sát diễn ra xuyên suốt trước, trong dịp nghỉ lễ, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý; tham mưu xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Nhằm đảm bảo công tác y tế trên địa bàn thị xã Sa Pa dịp nghỉ Lễ 2/9, Trung tâm Y tế đã chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của các xã, phường tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các điểm tổ chức lễ hội trên địa bàn thị xã Sa Pa. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất trang - thiết bị cho công tác phòng, chống dịch; phân công cán bộ thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có ca bệnh nghi ngờ.
Các trạm y tế tham mưu cho UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch, quyết định thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền trên loa, tuyên truyền trực tiếp tại các buổi họp thôn, hội nghị tuyên vận...; thực hiện giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm; thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bữa ăn đông người.