Đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường học

Thời gian qua, giáo dục STEM đem đến nhiều hiệu ứng tích cực tại các trường học trên địa bàn huyện Bắc Hà, tạo động lực để giáo viên nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo; học sinh yêu thích học tập, gắn kết giữa lý thuyết với thực hành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp liên môn (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán) chứ không phải là 1 môn học, trong đó các bài học được xây dựng theo chủ đề STEM, lồng ghép kiến thức Khoa học, Toán, Công nghệ, hướng đến vận dụng kỹ thuật trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể.

Tại Trường THCS thị trấn Bắc Hà, ngay từ đầu năm học, trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động STEM, gồm các nội dung: Xây dựng chủ đề STEM trong các tiết học môn Toán học, Công nghệ, Khoa học tự nhiên; thành lập và duy trì hoạt động câu lạc bộ STEM; tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM theo các chủ đề trong năm học; tổ chức cho học sinh tham gia nghiên cứu khoa học - kỹ thuật…

2.jpg

Cô giáo Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường đã linh hoạt kết hợp giáo dục STEM trong các hoạt động, như Ngày hội tiếng Anh, hoạt động đoàn, đội và hoạt động ngoại khóa. Tại đây, các sản phẩm như máy bắn đá, thuyền chở vật liệu, nhạc cụ dân tộc… các đồ dùng được tái chế từ vật liệu đã qua sử dụng hoặc các mô hình khoa học áp dụng kiến thức liên môn vào thực tế, như máy lọc nước, mô hình phiên chợ vùng cao Bắc Hà… được trưng bày và thuyết trình bởi chính học sinh. Qua các sản phẩm STEM cho thấy, học sinh biết vận dụng kiến thức đã học vào thiết kế, lắp đặt những sản phẩm tham gia trưng bày và có tính ứng dụng trong thực tế.

Em Ngô Thảo Vân, lớp 8A1, Trường THCS thị trấn Bắc Hà bộc bạch: Tham gia Câu lạc bộ STEM của trường, em biết cách phối hợp giữa các môn học khác nhau để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, từ đó em có thể tự tạo ra các vật dụng dựa trên kiến thức của các môn đã học, nhiều vật dụng có thể sử dụng trong gia đình, như đồng hồ bằng bìa cát-tông, lọ hoa bằng chai thủy tinh, đèn ngủ từ vỏ chai nhựa…

Bắc Hà đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường phổ thông (1).jpg

Năm học 2022 - 2023, nhóm học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Bản Liền (huyện Bắc Hà) đã đoạt giải Ba trong Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V, năm 2023 với dự án “Khởi nghiệp trà râu mèo”. Trưởng nhóm Sùng Thị Kiều Trang, lớp 7A tâm sự: Ở Bản Liền quê em, cây râu mèo được trồng phổ biến và mọi người thường dùng chữa bệnh. Được sự hỗ trợ của các thầy cô, chúng em đã tận dụng khoảng đất xung quanh trường để trồng cây râu mèo và tham gia trồng cùng Hợp tác xã Chè Bản Liền. Sau khi thu hoạch, nhóm tự chế biến, đóng gói tại trường, đồng thời lập fanpage để quảng bá sản phẩm. Em rất vui vì được góp một phần công sức của mình vào việc quảng bá cây dược liệu địa phương.

Thành công của dự án “Khởi nghiệp trà râu mèo” cho thấy giáo dục STEM mang lại hiệu quả giáo dục cao, giúp học sinh phát triển kỹ năng thực hành, tìm tòi, nghiên cứu khoa học. Trong các tiết học STEM, học sinh rất hứng khởi khi thuyết trình về các sản phẩm do chính các em làm ra. Quan trọng hơn cả, các em hiểu được ý nghĩa việc vận dụng kiến thức liên môn đã học vào thực tế.

Thầy giáo Thèn Hải Âu, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Bản Liền cho biết

Ông Bùi Văn Tiến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà cho biết: Ngành giáo dục và đào tạo huyện từng bước triển khai dạy học theo định hướng STEM trong kế hoạch giáo dục tại các trường phổ thông dưới cả 3 hình thức (dạy học các môn khoa học theo bài học STEM; tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM; tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học - kỹ thuật). Mỗi trường thành lập câu lạc bộ STEM, tổ chức ngày hội STEM để giao lưu giữa các câu lạc bộ trong toàn huyện, đồng thời tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, gắn với đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập.

5.jpg

Nhờ vậy, các trường trên địa bàn huyện đã đạt nhiều thành tích: Năm 2022 có 6 dự án tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai, trong đó 1 dự án tham gia thi cấp quốc gia và đoạt giải Nhì; năm 2023 có 4 dự án tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai, trong đó có 2 giải Nhất, 2 giải Ba, đặc biệt có 2 dự án tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp quốc gia lần thứ 19 và đoạt 2 giải Ba; năm học 2022 - 2023 đoạt 1 giải Ba, 3 giải Tư và giải Ba toàn đoàn tại Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

4.jpg

Ngành giáo dục và đào tạo huyện Bắc Hà phấn đấu đến năm 2025 sẽ triển khai giáo dục STEM tại 100% trường phổ thông và STEAM tại 100% trường mầm non; xây dựng phòng học trải nghiệm, sáng tạo STEM; hằng năm tổ chức tối thiểu 1 cuộc thi, ngày hội các cấp về Tin học, giáo dục STEM, STEAM…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Khởi sắc giáo dục ở xã nghèo

Khởi sắc giáo dục ở xã nghèo

Mặc dù là 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, nhưng giáo dục ở Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) lại có nhiều khởi sắc. Đó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, tỷ lệ chuyên cần được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học của con em mình.

Dừng chính sách cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn mua máy tính học trực tuyến

Dừng chính sách cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn mua máy tính học trực tuyến

Ngày 20/11, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 195/NQ-CP về việc dừng chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến tại Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tình yêu trên hành trình "gieo chữ"

Tình yêu trên hành trình "gieo chữ"

Trên hành trình “gieo chữ”, có những thầy giáo, cô giáo nên duyên vợ chồng. Bằng tình yêu nghề và tình yêu đôi lứa, họ đã cùng nhau vun đắp ước mơ cho bao thế hệ học trò.

fb yt zl tw