Dạy học 5 ngày/tuần ở Lào Cai: Giảm bỏ học, tăng chất lượng giáo dục

Sau 5 năm thực hiện thí điểm chương trình dạy học 5 ngày/tuần, tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những kết quả tích cực, giúp nâng cao chất lượng giáo dục và giảm tỷ lệ học sinh bỏ học.

Chương trình bắt đầu từ năm học 2019-2020, cho phép học sinh nghỉ hai ngày cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật). Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, chương trình này đã góp phần gia tăng tỷ lệ học sinh chuyên cần, kể cả ở những khu vực vùng cao. Tỷ lệ bỏ học giảm đáng kể, từ 1,2% vào năm học 2019-2020 xuống còn 0,8% trong năm học 2023-2024. Cùng với đó, số lượng học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở cũng tăng lên, từ 12.500 em vào năm 2021 lên 14.429 em vào năm 2024.

Theo ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, việc nghỉ học hai ngày cuối tuần giúp học sinh có thêm thời gian tham gia các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống, trong khi giáo viên có thể nghỉ ngơi, tập trung nâng cao nghiệp vụ. Các buổi học chính khóa được tổ chức vào buổi chiều trong tuần, đảm bảo thời lượng chương trình học không bị cắt xén, chất lượng giảng dạy vẫn duy trì ổn định, vừa giảm thiểu việc dạy thêm học thêm.

untitled-1-5310.jpg
Từ năm học 2019 - 2020, Lào Cai cho phép học sinh nghỉ hai ngày cuối tuần.

“Thực tế trước đây, khi học cả ngày thứ 7, việc học thêm tại các nhà trường dành nhiều vào các buổi chiều. Tuy nhiên, từ khi áp dụng thực hiện dạy học 5 buổi/tuần thì việc dạy thêm tại các nhà trường đã bị cắt đi vì 1 – 2 buổi chiều trong tuần phải dành thời lượng cho học chính khóa. UBND tỉnh cũng có chỉ đạo và chúng tôi đã thống nhất thực hiện việc không dạy thêm vào ngày lễ, ngày chủ nhật, vào thời gian nghỉ hè của học sinh và một số khung giờ theo quy định để bảo đảm sức khỏe cho các em”, ông Nguyễn Thế Dũng cho biết.

Sau quá trình triển khai, chương trình đã nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và học sinh, đồng thời, trở thành mô hình tham khảo cho nhiều tỉnh thành khác. Song, việc mở rộng mô hình này ra các cấp học khác, như trung học phổ thông và các trường nội trú ở Lào Cai vẫn gặp khó khăn do thiếu giáo viên và cơ sở vật chất.

Việc triển khai chương trình cũng đối diện với một số thách thức. Đặc biệt là đối với học sinh lớp 9, thời gian học cần được sắp xếp chặt chẽ hơn để hoàn thành chương trình sớm. Việc bồi dưỡng học sinh giỏi và hỗ trợ học sinh yếu kém cũng bị hạn chế vì thời gian giảm bớt. Tuy vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai khẳng định, chương trình không làm tăng áp lực cho giáo viên mà ngược lại, giúp họ cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn, đặc biệt là đối với giáo viên vùng cao.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trường Tiểu học Bắc Lệnh: Tưng bừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”

Trường Tiểu học Bắc Lệnh: Tưng bừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Ba lịch sử, Trường Tiểu học Bắc Lệnh đã long trọng tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”. Chương trình năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi được kết nối trực tuyến cùng thiếu nhi tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo làn sóng thi đua sôi nổi và gắn kết bền chặt giữa thế hệ măng non khắp mọi miền Tổ quốc.

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Hơn 20 năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ đã trở thành địa chỉ đào tạo văn hóa và dạy nghề cho con em đồng bào Mông, Thái, Tày, Dao, Mường… ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhà trường đã đào tạo gần 20.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp cho các địa phương trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

fb yt zl tw