Dấu ấn từ phong trào thi đua

Máy rửa tay sát khuẩn tự động, buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, máy cấp gạo tự động là 3 trong số nhiều phần việc, sáng kiến, công trình khoa học của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động sáng tạo năm 2022.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4308849229081_be37ea5df3cff35815b09a07d56c557c.jpg

Công đoàn Viên chức tỉnh hiện có 56 công đoàn cơ sở trực thuộc, với 4.368 đoàn viên công đoàn. Đoàn viên công đoàn có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, giữ nhiều vị trí cao trong hệ thống chính trị và các sở, ban, ngành của tỉnh. Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” luôn là nhiệm vụ quan trọng được Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh đặc biệt quan tâm.

z4308849412741_9c5be7bd4680f588f937ddbeca78bb28.jpg
Công tác khen thưởng được Công đoàn Viên chức tỉnh thực hiện thường xuyên tạo động lực cho các phong trào thi đua.

Bà Nguyễn Thu Phương, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh khẳng định, các công đoàn cơ sở trực thuộc đã cụ thể hóa nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị, phối hợp với chuyên môn đồng cấp phát động các phong trào thi đua, nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - trách nhiệm - liêm chính - sáng tạo” và Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã giúp đoàn viên thêm hăng say lao động, có nhiều ý tưởng được thể hiện trở thành sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn. Từ các hoạt động thiết thực, mỗi đoàn viên công đoàn thêm động lực phấn đấu, rèn luyện để phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Điển hình như Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Lào Cai năm 2021 đã có 3 sáng kiến cấp tỉnh gồm: Buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của đoàn viên công đoàn Phạm Đức Bình làm lợi 500 triệu đồng; công trình nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy cấp gạo tự động sử dụng công nghệ 4.0 của đoàn viên công đoàn Nguyễn Thị Bích Thủy, Khoa Điện - Điện tử, làm lợi khoảng 80 triệu đồng và công trình thiết kế máy rửa tay sát khuẩn tự động của đoàn viên Nghiêm Trọng Khánh, Khoa Điện - Điện tử, làm lợi khoảng 50 triệu đồng…

z4308849235283_726cbc43d5aeed366f859b2e5ecb186d.jpg

Thực hiện phong trào thi đua, nhiều hoạt động chuyên môn đặc thù được các đoàn viên công đoàn sôi nổi tham gia, như hội giảng “Nhà giáo dục nghề nghiệp”, đổi mới phương pháp dạy học, nghiên cứu khoa học, đề xuất sáng kiến cải tiến… Năm 2022, nhà trường đã có 15 cá nhân tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai và đoạt nhiều giải cao; 3 đoàn viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; nhiều giáo viên, học sinh đoạt giải cao tại cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh, cấp quốc gia; 1 nhà giáo đoạt Huy chương Đồng, 1 sinh viên đoạt danh hiệu “Sinh viên giỏi kỹ năng cấp quốc gia” tại Hội thi Kỹ năng nghề quốc gia.

Để đem lại kết quả cao trong công tác đào tạo và học tập, nhà trường xác định phải khơi dậy các phong trào thi đua, tạo những sân chơi lớn, bổ ích để mỗi cá nhân được phấn đấu, rèn luyện, thỏa niềm đam mê sáng tạo, cống hiến. Vào đầu mỗi năm học, công đoàn nhà trường đều tổ chức phát động và lan tỏa đến các tập thể, cá nhân các phong trào, đồng thời tạo động lực bằng các cuộc thi có tuyên dương, khen thưởng cụ thể.

Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng Lào Cai

Một lĩnh vực nổi bật nữa thể hiện rõ nét sự say mê sáng tạo của các đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh là trên lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình. Bắt nhịp với xu hướng báo chí hiện đại, mỗi cán bộ, công chức, viên chức đã không ngừng học hỏi, làm mới mình, làm mới tác phẩm để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu trọng tâm của tỉnh. Mỗi tác phẩm báo chí đã góp phần cổ vũ các phong trào thi đua, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; phản ánh gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, các chương trình lao động và công đoàn được thực hiện thường xuyên hằng năm. Hoặc như cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nội chính đã có nhiều cố gắng, góp phần cùng cơ quan, đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, điều tra, xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội…

z4308849217986_555002adf9cbf2e5ac270600ced9a2fb.jpg

Qua các phong trào thi đua, cán bộ, công chức, viên chức đã tích cực đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao chất lượng công việc. Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, công chức, viên chức luôn tích cực vượt qua khó khăn để học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công tác, lãnh đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp.

Từ các phong trào thi đua, 5 năm qua, đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh đã ghi dấu ấn qua hàng nghìn sáng kiến cấp cơ sở, 220 sáng kiến cấp tỉnh, bộ, ngành được Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh, hội đồng khoa học các cấp công nhận và khen thưởng, trong đó có 11 lượt đoàn viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã khơi dậy được tiềm năng, trí tuệ của người lao động, tạo nên sức mạnh tổng hợp để các cơ quan, đơn vị góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thi đua lao động, sáng tạo trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ thực tế sinh động của phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, có nhiều sáng kiến, cải tiến, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw