Dấu ấn từ phong trào thi đua

Máy rửa tay sát khuẩn tự động, buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, máy cấp gạo tự động là 3 trong số nhiều phần việc, sáng kiến, công trình khoa học của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động sáng tạo năm 2022.

z4308849229081_be37ea5df3cff35815b09a07d56c557c.jpg

Công đoàn Viên chức tỉnh hiện có 56 công đoàn cơ sở trực thuộc, với 4.368 đoàn viên công đoàn. Đoàn viên công đoàn có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, giữ nhiều vị trí cao trong hệ thống chính trị và các sở, ban, ngành của tỉnh. Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” luôn là nhiệm vụ quan trọng được Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh đặc biệt quan tâm.

z4308849412741_9c5be7bd4680f588f937ddbeca78bb28.jpg
Công tác khen thưởng được Công đoàn Viên chức tỉnh thực hiện thường xuyên tạo động lực cho các phong trào thi đua.

Bà Nguyễn Thu Phương, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh khẳng định, các công đoàn cơ sở trực thuộc đã cụ thể hóa nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị, phối hợp với chuyên môn đồng cấp phát động các phong trào thi đua, nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - trách nhiệm - liêm chính - sáng tạo” và Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ tịch công đoàn cơ sở đam mê sáng tạo

Chủ tịch công đoàn cơ sở đam mê sáng tạo

LCĐT - Cô giáo Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Cao đẳng Lào Cai được đồng nghiệp đánh giá cao bởi luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua và các hoạt động của nhà trường, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, chủ động đổi mới trong hoạt động công đoàn.

Thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã giúp đoàn viên thêm hăng say lao động, có nhiều ý tưởng được thể hiện trở thành sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn. Từ các hoạt động thiết thực, mỗi đoàn viên công đoàn thêm động lực phấn đấu, rèn luyện để phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Điển hình như Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Lào Cai năm 2021 đã có 3 sáng kiến cấp tỉnh gồm: Buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của đoàn viên công đoàn Phạm Đức Bình làm lợi 500 triệu đồng; công trình nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy cấp gạo tự động sử dụng công nghệ 4.0 của đoàn viên công đoàn Nguyễn Thị Bích Thủy, Khoa Điện - Điện tử, làm lợi khoảng 80 triệu đồng và công trình thiết kế máy rửa tay sát khuẩn tự động của đoàn viên Nghiêm Trọng Khánh, Khoa Điện - Điện tử, làm lợi khoảng 50 triệu đồng…

z4308849235283_726cbc43d5aeed366f859b2e5ecb186d.jpg

Thực hiện phong trào thi đua, nhiều hoạt động chuyên môn đặc thù được các đoàn viên công đoàn sôi nổi tham gia, như hội giảng “Nhà giáo dục nghề nghiệp”, đổi mới phương pháp dạy học, nghiên cứu khoa học, đề xuất sáng kiến cải tiến… Năm 2022, nhà trường đã có 15 cá nhân tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai và đoạt nhiều giải cao; 3 đoàn viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; nhiều giáo viên, học sinh đoạt giải cao tại cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh, cấp quốc gia; 1 nhà giáo đoạt Huy chương Đồng, 1 sinh viên đoạt danh hiệu “Sinh viên giỏi kỹ năng cấp quốc gia” tại Hội thi Kỹ năng nghề quốc gia.

Để đem lại kết quả cao trong công tác đào tạo và học tập, nhà trường xác định phải khơi dậy các phong trào thi đua, tạo những sân chơi lớn, bổ ích để mỗi cá nhân được phấn đấu, rèn luyện, thỏa niềm đam mê sáng tạo, cống hiến. Vào đầu mỗi năm học, công đoàn nhà trường đều tổ chức phát động và lan tỏa đến các tập thể, cá nhân các phong trào, đồng thời tạo động lực bằng các cuộc thi có tuyên dương, khen thưởng cụ thể.

Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng Lào Cai

Một lĩnh vực nổi bật nữa thể hiện rõ nét sự say mê sáng tạo của các đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh là trên lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình. Bắt nhịp với xu hướng báo chí hiện đại, mỗi cán bộ, công chức, viên chức đã không ngừng học hỏi, làm mới mình, làm mới tác phẩm để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu trọng tâm của tỉnh. Mỗi tác phẩm báo chí đã góp phần cổ vũ các phong trào thi đua, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; phản ánh gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, các chương trình lao động và công đoàn được thực hiện thường xuyên hằng năm. Hoặc như cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nội chính đã có nhiều cố gắng, góp phần cùng cơ quan, đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, điều tra, xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội…

z4308849217986_555002adf9cbf2e5ac270600ced9a2fb.jpg

Qua các phong trào thi đua, cán bộ, công chức, viên chức đã tích cực đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao chất lượng công việc. Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, công chức, viên chức luôn tích cực vượt qua khó khăn để học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công tác, lãnh đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp.

Từ các phong trào thi đua, 5 năm qua, đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh đã ghi dấu ấn qua hàng nghìn sáng kiến cấp cơ sở, 220 sáng kiến cấp tỉnh, bộ, ngành được Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh, hội đồng khoa học các cấp công nhận và khen thưởng, trong đó có 11 lượt đoàn viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã khơi dậy được tiềm năng, trí tuệ của người lao động, tạo nên sức mạnh tổng hợp để các cơ quan, đơn vị góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thi đua lao động, sáng tạo trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ thực tế sinh động của phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, có nhiều sáng kiến, cải tiến, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

fb yt zl tw