Đảng đối lập chính giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc

Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4, theo số liệu được Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) công bố tính đến sáng 11/4, với 99,6% số phiếu đã được kiểm.

Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo nguồn tin được phóng viên TTXVN tại Seoul trích dẫn, đảng DP đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi của Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền chỉ giành được 90 ghế. Tính cả số ghế theo tỷ lệ đại diện đảng, DP và và đồng minh giành được 176 ghế trong khi đảng PPP và đồng minh sẽ chỉ giành được 109 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên.

Tính theo tỷ lệ đảng đại diện, đảng Tương lai Nhân dân, một đảng liên minh của PPP, chiếm 15 ghế, Liên minh Dân chủ Hàn Quốc, một đảng đối lập khác giành được 11 ghế, đảng Cải cách Tổ quốc của cựu Bộ trưởng tư pháp Cho Kuk giành được 10 ghế, đảng Cải cách mới của cựu Chủ tịch PPP Lee Jun-seok có 1 ghế.

Như vậy, nếu tính khối đối lập mở rộng hơn bao gồm cả đảng Cải cách tổ quốc do cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk lãnh đạo, đảng DP sẽ giành được tổng cộng 180 ghế.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, DP cũng đã chiến thắng tại thủ đô Seoul khi giành được tới 37 trong số 48 ghế được phân bổ cho Seoul. Đặc biệt, ngoại trừ một số khu vực như Gangnam, Seocho, Yongsan, DP đã chiến thắng tại các khu vực trung tâm như Jongno, các quận phía Bắc, Tây Nam và phía Đông Seoul.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

EU sẽ kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết

EU sẽ kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét một đề xuất có thể thay đổi cách thức mở rộng khối, cho phép kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết. Động thái được xem là một giải pháp linh hoạt nhằm tháo gỡ bế tắc hiện tại trong tiến trình kết nạp, đặc biệt là với Ukraine.

Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời thừa nhận mức thuế 100% mà ông đề xuất áp lên hàng hóa Trung Quốc không phải là một giải pháp lâu dài.

fb yt zl tw