Đảm bảo tiêm chủng an toàn đẩy lùi dịch bệnh

Những năm qua, ngành y tế tỉnh luôn chú trọng đảm bảo công tác tiêm chủng vắc-xin an toàn để duy trì thành quả của chương trình tiêm chủng mở rộng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trên địa bàn tỉnh hiện có 762 điểm tiêm chủng, hệ thống tiêm chủng mở rộng được triển khai từ tuyến tỉnh đến cơ sở, trong đó có 152 điểm tiêm tại trạm y tế và 576 điểm tiêm ngoại trạm. Công tác tiêm chủng sau nhiều năm đã có chuyển biến tích cực. Trước đây, cán bộ y tế vùng cao phải trèo đèo, lội suối xách phích tiêm đến tận nhà dân “tìm trẻ” để tiêm chủng. Khi ý thức người dân nâng cao hơn, ngành y tế tỉnh đã thành lập hơn 1.000 điểm tiêm chủng, trong đó có gần 200 điểm tiêm chủng cố định. Từ năm 2021, số lượng điểm tiêm ngoại trạm giảm gần 300 điểm là minh chứng cho những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như củng cố niềm tin của người dân qua những mũi tiêm an toàn cho trẻ.

2.png

Trong 8 tháng năm 2023, có 6.323 trẻ trên địa bàn được tiêm chủng đầy đủ, 6.374 trẻ được tiêm phòng viêm gan B 24 giờ sau sinh tại bệnh viện. Việc tiêm chủng cho trẻ diễn ra an toàn, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Bác sỹ Mai Đại Thành, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẳng định: Chương trình tiêm chủng mở rộng đã mang lại nhiều ý nghĩa, góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ em và cộng đồng, giảm gánh nặng cho công tác điều trị. Qua kiểm tra, giám sát thường xuyên cho thấy công tác an toàn trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh được đảm bảo. Các khâu trong tiêm chủng như cấp phát, tiếp nhận, bảo quản vắc-xin và tổ chức tiêm chủng đều được thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4.png

Tại điểm tiêm Trạm Y tế thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương), người dân chủ động đưa trẻ đến tiêm từ rất sớm. Trẻ được khám sàng lọc, cán bộ trạm tư vấn cho gia đình trẻ về lợi ích của mũi tiêm, những triệu chứng và hướng dẫn theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm chủng.

Bà Lê Thị Nguyệt, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Mường Khương cho biết: Lịch tiêm được chúng tôi thông báo qua loa truyền thanh, mạng xã hội và đội ngũ y tế thôn, bản trực tiếp đến tuyên truyền cho các gia đình. Chúng tôi bố trí bàn khám phân loại, bàn tiêm, bàn ghi chép, phòng theo dõi sau tiêm theo quy tắc 1 chiều. Trẻ được theo dõi sức khỏe 30 phút sau tiêm. Những năm vừa qua, không xảy ra trường hợp phản vệ sau tiêm chủng.

5.png

Đảm bảo an toàn tiêm chủng, hằng năm, ngành y tế đều tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tiêm chủng mở rộng trên toàn tỉnh và triển khai đến các đơn vị, đồng thời chủ động rà soát đối tượng, chuẩn bị vật tư, đề xuất cấp vắc-xin phù hợp với nhu cầu. Cán bộ y tế tham gia tiêm chủng đều được tập huấn cập nhật kiến thức an toàn tiêm chủng. Ngành y tế cũng đẩy mạnh truyền thông, kiểm tra, giám sát tiêm chủng.

Health.png

Dân trí, kinh tế phát triển, việc tiêm chủng phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe trở thành nhu cầu của nhiều gia đình. Chính vì vậy, những phòng tiêm chủng dịch vụ đã hình thành, đáp ứng thêm những loại vắc-xin ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng, như vắc-xin phòng bệnh thủy đậu, sởi - quai bị - rubella, viêm gan A, viêm gan A+B, viêm màng não do não mô cầu tuýp A, B, C, Y, W135, tiêu chảy do Rota virus, cúm… Các phòng tiêm đều được Sở Y tế quản lý, thẩm định chặt chẽ về điều kiện tiêm chủng, sau đó công bố đủ điều kiện tiêm chủng và đáp ứng thực hành tốt bảo quản vắc-xin.

Theo nhận định của Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, những quy định an toàn tiêm chủng mà hệ thống y tế dự phòng hướng tới sẽ ngày càng nâng cao, khắt khe và nghiêm ngặt hơn nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc tiếp cận với nhiều loại vắc-xin thế hệ mới. Người dân hãy tin tưởng, chủ động đưa trẻ đến tiêm vắc-xin phòng bệnh đúng lịch để bảo vệ trẻ trước những bệnh dịch nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ giặt khô “vào mùa”

Dịch vụ giặt khô “vào mùa”

Vào mùa đông, dịch vụ giặt khô được mọi người tìm kiếm rất nhiều, nhất là trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài. Ngoài ra, các sản phẩm thời trang hiện đại được thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ và sang trọng đòi hỏi phải có sự chăm sóc đặc biệt như giặt khô, là hơi.

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw