Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp lễ hội

Ngay sau tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham quan, trong đó, nhiều lễ hội tổ chức khu ẩm thực phục vụ người dân. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, ngành đang tích cực vào cuộc kiểm soát.

baolaocai-br_1.jpg
Đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Lào Cai kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trong khu vực đền Thượng.

Tại thành phố Lào Cai, Lễ hội đền Thượng sẽ diễn ra từ ngày 10/2, trong đó có 45 gian hàng ẩm thực để phục vụ Nhân dân, du khách tham quan. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, những ngày này, đoàn liên ngành của thành phố, của phường Lào Cai (nơi diễn ra lễ hội) đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh trong khu vực đền Thượng.

baolaocai-br_2.jpg
Tổ chức cho các hộ kinh doanh phường Lào Cai ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Lào Cai cho biết, phường luôn xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ sức khỏe cho người dân vui hội. Trong những ngày qua, phường và thành phố đã kiểm tra gần 50 cơ sở kinh doanh thực phẩm; tổ chức ký cam về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời sẽ xử lý nghiêm khi phát hiện cơ sở có hành vi vi phạm.

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các lễ hội, toàn tỉnh đã thành lập 118 đoàn kiểm tra (2 đoàn liên ngành của tỉnh, 12 đoàn cấp huyện, thị xã, thành phố và 104 đoàn cấp xã), đã tổ chức kiểm tra 353 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, xét nghiệm nhanh 75 mẫu thực phẩm mới được chế biến…

Tại các địa phương, theo nhận định của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh, các cơ sở cơ bản chấp hành tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đợt kiểm tra vừa qua, chỉ có 3 cơ sở tại các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà và Văn Bàn bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với lỗi chưa tuân thủ quy định về thực hiện kiểm thực 3 bước, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

baolaocai-bl_3.jpg
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Bắc Hà.

Theo ông Nguyễn Hải Sơn, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, dịp tết và lễ hội Xuân là thời điểm có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao. Do đó, Chi cục đã tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát cao điểm; tăng cường tuyên truyền các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Các đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp thực hiện được 98 buổi tuyên truyền cho người kinh doanh toàn tỉnh với hơn 4.525 lượt người tham gia; phối hợp các xã tổ chức hơn 300 lượt phát thanh tuyên truyền cho người dân về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Trước đó, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 465 KH/UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết và lễ hội xuân 2025. Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết và lễ hội xuân.

baolaocai-bl_5.jpg
Đoàn liên ngành của tỉnh xử phạt vi phạm và yêu cầu hộ kinh doanh vi phạm tiêu hủy tại chỗ thực phẩm không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành và chuyên
ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong thời điểm này do có yếu tố nguy cơ cao; các huyện, thành phố, thị xã, nơi có cửa khẩu, có khu du lịch, lễ hội cần huy động tối đa kênh truyền thông để phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai và Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên, bác sĩ chuyên khoa II Đào Thanh Quyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã trực tiếp tham gia đợt luân phiên hỗ trợ chuyên môn đầu tiên tại Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên.

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa có hướng dẫn về việc xác nhận điều kiện thu nhập để mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với người thu nhập thấp khu vực đô thị, đặc biệt là nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động - nhóm đối tượng lâu nay gặp nhiều vướng mắc khi tiếp cận chính sách.

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Chiều 30/01, Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tham dự chương trình có đại diện Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Âu Lâu; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể phường; đại diện các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo đoàn viên, người lao động thuộc diện được hỗ trợ.

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Sáng 30/01/2026, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) tổ chức Ngày hội “Vui hội xuân Bính Ngọ 2026” trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên thực tập và toàn thể học sinh nhà trường.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Dù đến ngày 1/2 chợ hoa Xuân phường Lào Cai mới chính thức khai hội, nhưng không khí Tết đã rộn ràng trên tuyến đường An Dương Vương. Từ sáng sớm đến tối muộn, các chuyến xe chở đầy hoa liên tục tập kết về khu vực chợ; tiểu thương khẩn trương bốc xếp, sắp đặt và chăm sóc từng chậu hoa với mong muốn mang sắc xuân đẹp nhất đến người dân phố núi.

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Từ những thiếu nữ mười tám, đôi mươi mang theo tiếng sáo nứa mộc mạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976, hơn nửa thế kỷ trôi qua, tiếng sáo của các “cô gái” Mường Lai năm ấy vẫn ngân vang giữa đại ngàn. Không chỉ là ký ức đáng tự hào của thời thanh xuân rực rỡ, tiếng sáo ấy còn được các nghệ nhân bền bỉ truyền lại cho thế hệ sau với mong muốn gìn giữ một giá trị văn hóa trường tồn với thời gian.

fb yt zl tw