Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp lễ hội

Ngay sau tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham quan, trong đó, nhiều lễ hội tổ chức khu ẩm thực phục vụ người dân. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, ngành đang tích cực vào cuộc kiểm soát.

baolaocai-br_1.jpg
Đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Lào Cai kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trong khu vực đền Thượng.

Tại thành phố Lào Cai, Lễ hội đền Thượng sẽ diễn ra từ ngày 10/2, trong đó có 45 gian hàng ẩm thực để phục vụ Nhân dân, du khách tham quan. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, những ngày này, đoàn liên ngành của thành phố, của phường Lào Cai (nơi diễn ra lễ hội) đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh trong khu vực đền Thượng.

baolaocai-br_2.jpg
Tổ chức cho các hộ kinh doanh phường Lào Cai ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Lào Cai cho biết, phường luôn xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ sức khỏe cho người dân vui hội. Trong những ngày qua, phường và thành phố đã kiểm tra gần 50 cơ sở kinh doanh thực phẩm; tổ chức ký cam về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời sẽ xử lý nghiêm khi phát hiện cơ sở có hành vi vi phạm.

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các lễ hội, toàn tỉnh đã thành lập 118 đoàn kiểm tra (2 đoàn liên ngành của tỉnh, 12 đoàn cấp huyện, thị xã, thành phố và 104 đoàn cấp xã), đã tổ chức kiểm tra 353 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, xét nghiệm nhanh 75 mẫu thực phẩm mới được chế biến…

Tại các địa phương, theo nhận định của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh, các cơ sở cơ bản chấp hành tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đợt kiểm tra vừa qua, chỉ có 3 cơ sở tại các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà và Văn Bàn bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với lỗi chưa tuân thủ quy định về thực hiện kiểm thực 3 bước, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

baolaocai-bl_3.jpg
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Bắc Hà.

Theo ông Nguyễn Hải Sơn, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, dịp tết và lễ hội Xuân là thời điểm có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao. Do đó, Chi cục đã tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát cao điểm; tăng cường tuyên truyền các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Các đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp thực hiện được 98 buổi tuyên truyền cho người kinh doanh toàn tỉnh với hơn 4.525 lượt người tham gia; phối hợp các xã tổ chức hơn 300 lượt phát thanh tuyên truyền cho người dân về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Trước đó, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 465 KH/UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết và lễ hội xuân 2025. Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết và lễ hội xuân.

baolaocai-bl_5.jpg
Đoàn liên ngành của tỉnh xử phạt vi phạm và yêu cầu hộ kinh doanh vi phạm tiêu hủy tại chỗ thực phẩm không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành và chuyên
ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong thời điểm này do có yếu tố nguy cơ cao; các huyện, thành phố, thị xã, nơi có cửa khẩu, có khu du lịch, lễ hội cần huy động tối đa kênh truyền thông để phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Trong những năm qua, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa luôn được ngành y tế xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Lào Cai, tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tại tuyến cơ sở vẫn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

fb yt zl tw