Đã tìm thấy thêm 2 nạn nhân mất tích tại Nậm Cang

Từ sáng 13/9 đến nay, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân bị lũ ống cuốn mất tích tại thôn Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Hiện nay, tình hình thời tiết có thể tiếp tục có mưa lớn nên các mũi tìm kiếm đang chạy đua với thời gian để tìm các nạn nhân bị mất tích, đồng thời khẩn trương giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sửa lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định cuộc sống; tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo việc di chuyển các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

T2.jpg
T1.jpg
Cận cảnh vùng lũ Nậm Cang.

Như báo Lào Cai đã đưa tin, do mưa lớn trên thượng nguồn vào tối 12/9, đến khoảng 20 giờ 30 phút thì nước lũ tại 3 con suối Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang trên địa bàn xã Liên Minh dâng lên đột ngột, gây ra trận lũ ống kinh hoàng càn qua các trang trại nuôi cá tầm, cá hồi nằm ven suối.

Lũ ống đã khiến 3 người chết và 4 người mất tích, 5 người bị thương. Các trường hợp đều trú tại xã Liên Minh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là người dân thấy trời mưa to nên đi kiểm tra khu vực nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) và khi lũ ống ập đến không kịp chạy, bị vùi lấp hoặc bị cuốn trôi.

T5.jpg
T4.jpg
Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4 và lực lượng cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) triển khai lực lượng khẩn trương đến hiện trường vùng lũ để tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng sớm 13/9, các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã vào hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tiếp đó, chiều 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trực tiếp vào khu vực xảy ra lũ ống tại khu vực Nậm Cang, xã Liên Minh để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình có người bị nạn.

T000.jpg
Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đồng chí lãnh đạo tỉnh vào vùng lũ chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, ngay sau khi xảy ra lũ ống, chính quyền địa phương đã đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc, Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động (Bộ Công an) huy động lực lượng gồm hơn 300 cán bộ, chiến sỹ đến cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân mất tích và hỗ trợ Nhân dân khắc phục thiệt hại.

Ngay trong đêm 12/9, gần 300 cán bộ, chiến sĩ gồm Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh) và Công an thị xã Sa Pa đã vào các địa bàn bị thiệt hại do mưa lũ để tham gia cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân bị mất tích, giúp các gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả thiên tai.

T8.jpg
T7.jpg
Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ ống ở Nậm Cang.

Theo Trung tá Nguyễn Trung Thành, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc - người trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ cho biết: Ngay sau khi có thông tin, Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4 đã điều động 50 cán bộ, chiến sỹ với đầy đủ trang thiết bị vào ngay hiện trường lũ ống ở Nậm Cang để tham gia cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân mất tích.

A6.JPG
Tas.jpg
Công an tỉnh Lào Cai huy động gần 300 cán bộ, chiến sỹ vào vùng lũ giúp người dân.

Được biết, trong ngày 13/9 và sáng nay (14/9), nhiều đoàn công tác của tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các sở, ban, ngành đã đến tặng quà, hỗ trợ người dân vùng lũ Nậm Cang.

T10.jpg
Nhiều người dân địa phương tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ ống ở Nậm Cang.

Tính đến 10 giờ sáng nay (14/9), lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy thêm 2 thi thể nạn nhân bị lũ cuốn. Như vậy, còn 2 người bị mất tích chưa được tìm thấy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 “Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

“Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

Từ những cây dược liệu được chính gia đình trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà, nhóm học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà đã thực hiện dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa sản phẩm từ Tiên Ngân Sâm” và xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup 2026).

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Ở Lào Cai, việc nâng cao chỉ số hạnh phúc không bắt đầu từ những điều xa xôi, mà được gây dựng từ chính gia đình, từ chính mỗi khu dân cư - nơi người dân sống, gắn bó và cảm nhận rõ nhất những thay đổi mỗi ngày.

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Đôi khi không cần lời thuyết minh nhưng những du khách đến tham quan gian trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Bảo tàng tỉnh vẫn cảm nhận rất rõ sự khốc liệt của chiến tranh; sự dũng cảm, kiên trung của quân và dân ta. Qua không gian giáo dục đặc biệt này, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức về trách nhiệm với quê hương của mỗi người cứ thế được bồi tụ theo tháng năm.

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã; bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở. 

Tục hỏa táng vùng Mường Lò cần thay đổi để phù hợp với nhịp sống mới

Tục hỏa táng vùng Mường Lò cần thay đổi để phù hợp với nhịp sống mới

Người Thái đen Mường Lò có nền văn hóa đa dạng và phong phú với kho tàng văn hóa dân gian đồ sộ như múa xòe, múa sạp, nhà sàn, trang phục. Tập tục hỏa táng cũng là nét truyền thống được lưu truyền trong đời sống của đồng bào Thái đen, tuy nhiên, hiện nay tập tục này cần được thay đổi nhằm phù hợp hơn với đời sống xã hội.

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Trong lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy năm 2026, công tác phòng, chống ma túy trong trường học tại Lào Cai đang được xác định là một trong những “tuyến đầu” then chốt. Không chỉ là nơi truyền đạt tri thức, trường học đang trở thành không gian phòng ngừa sớm, nơi mỗi học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để tự bảo vệ mình trước những cám dỗ ngày càng tinh vi của ma túy.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2026”, ngày 05/5, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Châu Quế, Trường Mầm non Châu Quế Thượng và CLB thiện nguyện “Hải Anh và những người bạn” (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Ao Ếch.

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, nghĩa tình đồng chí, đồng đội của những người lính Trường Sơn năm xưa vẫn vẹn nguyên, keo sơn, bền chặt, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, để các thế hệ sau mãi noi theo.

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 3403 về việc vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2026 nhằm huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw