Đã tìm thấy thêm 2 nạn nhân mất tích tại Nậm Cang

Từ sáng 13/9 đến nay, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân bị lũ ống cuốn mất tích tại thôn Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Hiện nay, tình hình thời tiết có thể tiếp tục có mưa lớn nên các mũi tìm kiếm đang chạy đua với thời gian để tìm các nạn nhân bị mất tích, đồng thời khẩn trương giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sửa lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định cuộc sống; tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo việc di chuyển các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

T2.jpg
T1.jpg
Cận cảnh vùng lũ Nậm Cang.

Như báo Lào Cai đã đưa tin, do mưa lớn trên thượng nguồn vào tối 12/9, đến khoảng 20 giờ 30 phút thì nước lũ tại 3 con suối Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang trên địa bàn xã Liên Minh dâng lên đột ngột, gây ra trận lũ ống kinh hoàng càn qua các trang trại nuôi cá tầm, cá hồi nằm ven suối.

Lũ ống đã khiến 3 người chết và 4 người mất tích, 5 người bị thương. Các trường hợp đều trú tại xã Liên Minh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là người dân thấy trời mưa to nên đi kiểm tra khu vực nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) và khi lũ ống ập đến không kịp chạy, bị vùi lấp hoặc bị cuốn trôi.

T5.jpg
T4.jpg
Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4 và lực lượng cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) triển khai lực lượng khẩn trương đến hiện trường vùng lũ để tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng sớm 13/9, các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã vào hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tiếp đó, chiều 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trực tiếp vào khu vực xảy ra lũ ống tại khu vực Nậm Cang, xã Liên Minh để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình có người bị nạn.

T000.jpg
Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đồng chí lãnh đạo tỉnh vào vùng lũ chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, ngay sau khi xảy ra lũ ống, chính quyền địa phương đã đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc, Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động (Bộ Công an) huy động lực lượng gồm hơn 300 cán bộ, chiến sỹ đến cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân mất tích và hỗ trợ Nhân dân khắc phục thiệt hại.

Ngay trong đêm 12/9, gần 300 cán bộ, chiến sĩ gồm Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh) và Công an thị xã Sa Pa đã vào các địa bàn bị thiệt hại do mưa lũ để tham gia cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân bị mất tích, giúp các gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả thiên tai.

T8.jpg
T7.jpg
Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ ống ở Nậm Cang.

Theo Trung tá Nguyễn Trung Thành, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc - người trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ cho biết: Ngay sau khi có thông tin, Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4 đã điều động 50 cán bộ, chiến sỹ với đầy đủ trang thiết bị vào ngay hiện trường lũ ống ở Nậm Cang để tham gia cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân mất tích.

A6.JPG
Tas.jpg
Công an tỉnh Lào Cai huy động gần 300 cán bộ, chiến sỹ vào vùng lũ giúp người dân.

Được biết, trong ngày 13/9 và sáng nay (14/9), nhiều đoàn công tác của tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các sở, ban, ngành đã đến tặng quà, hỗ trợ người dân vùng lũ Nậm Cang.

T10.jpg
Nhiều người dân địa phương tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ ống ở Nậm Cang.

Tính đến 10 giờ sáng nay (14/9), lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy thêm 2 thi thể nạn nhân bị lũ cuốn. Như vậy, còn 2 người bị mất tích chưa được tìm thấy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chiều 21/11, ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các công trình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều an toàn, không có chuyện vỡ đập như những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Những tin đồn thất thiệt này đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và an ninh trật tự tại địa phương.

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, từ chiều tối 21/11 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa, TP Huế và phía Đông các tỉnh từ TP Đà Nẵng đến Gia Lai có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to,  cục bộ có nơi trên 150 mm. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng lũ quét, sạt lở đất… tại các địa phương.

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống, việc bảo đảm bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trở thành yêu cầu cấp thiết. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và Chương trình phòng ngừa - ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm, hướng đến thu hẹp khoảng cách giới và bảo vệ nhóm yếu thế một cách bền vững.

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Ở xã vùng cao Phình Hồ, giáo viên không chỉ lên lớp dạy học, mà còn là người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em học sinh. Bếp ăn bán trú Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH và THCS Làng Nhì- nơi luôn đỏ lửa đã trở thành điểm tựa quan trọng góp phần duy trì sĩ số, nâng bước các em đến trường.

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Bằng những việc làm đầy tính nhân văn, Hội thiện nguyện Lục Yên, xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa chỉ tin cậy, bắc “nhịp cầu” vững chắc nối kết tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền Tổ quốc đến với những mảnh đời còn nhiều khó khăn, bất hạnh.

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

Mưa lũ những ngày qua đã khiến 41 người chết, 9 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập và nhiều tuyến giao thông tê liệt tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Nhiều địa phương phải công bố tình huống khẩn cấp và đề nghị hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cùng phương tiện cứu hộ để khắc phục thiệt hại.

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Nếu giáo viên phổ thông gắn liền với bảng đen, phấn trắng thì giáo viên mầm non lại gắn với lời ca tiếng hát, trò chơi và đồ dùng trực quan. Tuy có những vất vả không nói thành lời nhưng các giáo viên mầm non luôn “muốn đàn em mau khoẻ”, “muốn đàn em mau ngoan” bởi vì các cô quá yêu thương “những đôi môi đỏ, những đôi má tròn”. Những ánh mắt thơ ngây, những câu nói ngộ nghĩnh, những nụ cười hồn nhiên là động lực cho các giáo viên của cấp học đặc biệt này cố gắng mỗi ngày.

fb yt zl tw