Cristiano Ronaldo: Người tiên phong kiêu hãnh

Cristiano Ronaldo dẫn đầu thế giới về số bàn thắng trong năm 2023. Giờ đây, ở tuổi 39, siêu sao người Bồ đầy tự tin chinh phục những đỉnh cao mới.

Người tiên phong Ronaldo
Người tiên phong Ronaldo

Người tiên phong Ronaldo

Năm dương lịch 2023 khép lại với cột mốc quan trọng của Cristiano Ronaldo: anh ghi 54 bàn thắng, nhiều hơn bất kỳ đồng nghiệp nào trên thế giới.

ronaldo-saudi-pro-league-800.jpg
Ronaldo là vua ghi bàn năm 2023.

Ronaldo ghi nhiều hơn 2 bàn so với Harry Kane và Kylian Mbappe; khoảng cách với Erling Haaland là 4 bàn; hơn Romelu Lukaku đến 14 bàn.

Thành tích của Ronaldo gồm 44 bàn ghi cho CLB Al-Nassr, cùng 10 pha lập công cho đội tuyển Bồ Đào Nha.

Hai huyền thoại Pele và Diego Maradona cùng treo giày ở tuổi 37. Ronaldo Nazario nghỉ hưu tuổi 35, sau khi cơ thể trở nên nặng nề vì thừa cân. Zinedine Zidane giã từ sự nghiệp cầu thủ khi còn đỉnh cao năm 34 tuổi, với kỳ World Cup 2006 xuất sắc.

Đối thủ lớn nhất của Ronaldo, Lionel Messi, ghi 1 bàn sau 6 trận đầu tiên trên sân chơi MLS (Giải bóng đá nhà nghề Mỹ) trong độ tuổi 36.

Ngược lại, trong năm 2023, ở tuổi 38, Ronaldo vẫn luôn duy trì động lực cùng khát vọng chiến đấu và liên tục ghi bàn trên mọi đấu trường.

ronaldo-al-nassr-801.jpg
Ronaldo luôn duy trì được động lực và khát vọng.

Sau khi rời MU đến Al-Nassr, Ronaldo không đơn thuần là một đại sứ cho bóng đá Saudi Arabia, một phần của Tầm nhìn 2030, mà đó là cuộc chinh phục miền đất mới.

Ở một nền văn hóa hoàn toàn khác, thứ bóng đá khác, với khí hậu sa mạc không dễ thích nghi, Ronaldo hầu như không bị ảnh hưởng gì. Anh vẫn “nhả đạn” một cách đều đặn.

Đặc biệt như Ronaldo

Mùa hè 2023, Karim Benzema quyết định chia tay Real Madrid để sang bóng đá Saudi Arabia. Anh đắn đo rất nhiều trước khi đến Al-Ittihad, với tiền lương 100 triệu euro mỗi năm.

Benzema từng háo hức khi đến Mecca (hay Makkah), được xem là thánh địa Hồi giáo, cách Jeddah khoảng 70 km. Nhưng anh không còn là chính mình.

Ở Saudi Arabia, Benzema thi đấu thiếu ổn định và không thoải mái trong cuộc sống. Anh thậm chí phải đóng mạng xã hội và có ý định rời khỏi Vịnh Ba Tư.

ronaldo-802.jpg
Nhiều cầu thủ gặp khó khăn ở Saudi Arabia, Ronaldo thì không.

Roberto Firmino không thành công trong thời gian đến Saudi Arabia. Đồng đội cũ của anh, Jordan Henderson, nhanh chân hơn tất cả khi rời Al-Ettifaq sau nửa năm để gia nhập Ajax.

Những ví dụ này để thấy sự chuyên nghiệp và khả năng thích nghi của Ronaldo ở bất kỳ môi trường bóng đá nào.

Anh thay đổi hoàn toàn lịch sử Al-Nassr - nổi bật là danh hiệu Arab Club Champions Cup - và tạo nên những giá trị mới cho bóng đá Saudi Arabia.

Trong sự nghiệp, Ronaldo luôn có ít nhất 1 danh hiệu ở những nơi anh thi đấu, bao gồm cả thời gian ngắn được đôn lên đội trẻ Sporting Lisbon. Bên cạnh 5 Quả bóng vàng, anh còn vô số giải thưởng cá nhân.

Hôm 5/2, Ronaldo bước qua tuổi 39. Anh chưa có dấu hiệu dừng lại. CR7 có những tham vọng để theo đuổi: các danh hiệu với Al-Nassr và EURO 2024 cùng Bồ Đào Nha.

Báo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nếu được xử thắng Malaysia, ĐT Việt Nam có cơ hội thăng hạng FIFA ngoạn mục

Nếu được xử thắng Malaysia, ĐT Việt Nam có cơ hội thăng hạng FIFA ngoạn mục

ĐT Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng trên BXH FIFA khi phiên điều trần giữa Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) và FIFA sắp diễn ra tại Tòa trọng tài thể thao quốc tế (CAS). Nếu CAS bác bỏ đơn kháng nghị của FAM, cục diện bảng F vòng loại Asian Cup 2027 có thể thay đổi sâu sắc, kéo theo biến động lớn về điểm số và thứ hạng của thầy trò HLV Kim Sang-sik.

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai

Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động trên các đường băng, sườn núi và sân trượt trải dài khắp miền Bắc Italy, Thế vận hội mùa Đông Milan - Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai.

Thể thao Lào Cai: Mạnh mẽ bứt phá

Thể thao Lào Cai: Mạnh mẽ bứt phá

Xuân mới gõ cửa mang theo khí thế mới. Cũng là mùa xuân đầu tiên của tỉnh Lào Cai trong không gian hành chính - kinh tế - văn hóa được mở rộng sau hợp nhất. Hòa cùng "dòng chảy" ấy, thể thao của tỉnh khép lại năm 2025 nhiều dấu ấn, đồng thời đứng trước vận hội mới để phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn.

Chủ tịch FIFA bất ngờ bị điều tra

Chủ tịch FIFA bất ngờ bị điều tra

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry tuyên bố tổ chức này sẽ xem xét liệu Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (đồng thời là thành viên IOC), có vi phạm Điều lệ Olympic không.

Lionel Messi "khai xuân" gặp Son

Lionel Messi "khai xuân" gặp Son

Cuối tuần này, giải bóng đá Nhà nghề Mỹ (MLS) 2026 sẽ khởi tranh. Mọi con mắt đều đổ dồn vào “hiện tượng” Inter Miami – đội bóng có sự hiện diện của siêu sao Lionel Messi trong đội hình.

U17 Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup

U17 Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup

Những đội tuyển đứng thứ 3 ở vòng bảng U17 châu Á 2026 sẽ có thêm cơ hội giành vé vớt dự U17 World Cup 2026 nếu chủ nhà U17 Qatar vào tứ kết. Điều này tiếp thêm hy vọng cho U17 Việt Nam.

fb yt zl tw