Công nhân là lực lượng nòng cốt đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Tháng Công nhân là hoạt động chính trị – xã hội trọng tâm, thiết thực mà các cấp công đoàn đồng hành cùng người lao động, kết nối trách nhiệm của toàn xã hội trong chăm lo và phát triển giai cấp công nhân.

Mở rộng mô hình chăm lo đời sống công nhân

Ra đời từ năm 2012, theo Thông báo Kết luận số 77-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tháng Công nhân đến nay đã trải qua 13 năm triển khai liên tục, sáng tạo, linh hoạt, từng bước trở thành một biểu tượng của sự chăm lo thiết thực và tôn vinh người lao động.

Chăm lo sức khoẻ người lao động.
Chăm lo sức khoẻ người lao động.

Không chỉ là một điểm nhấn tuyên truyền, Tháng Công nhân đã góp phần thể chế hóa quan điểm của Đảng, hiện thực hóa chính sách của Nhà nước và khẳng định vai trò trung tâm của giai cấp công nhân trong sự nghiệp phát triển bền vững, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế..

Năm 2024 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và cũng là năm đánh dấu bước chuyển mới, mạnh mẽ, của tổ chức Công đoàn để “đưa nghị quyết vào cuộc sống”.

Chủ đề “Đoàn kết công nhân – Triển khai Nghị quyết” không chỉ là thông điệp, mà là hành động được hiện thực hóa tại 38.743 công đoàn cơ sở bằng những chương trình thiết thực. Từ việc phân cấp linh hoạt, mở rộng đối thoại, mô hình mới trong chăm lo đời sống người lao động đến truyền thông lan tỏa đã tạo nên một Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động ghi dấu ấn trong lòng người lao động.

Tháng Công nhân 2024 đã ghi nhận những kết quả ấn tượng, với gần 7.000 cuộc đối thoại, diễn đàn, kết nối người lao động với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp; 64 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, nơi hơn 10.000 công nhân trực tiếp lên tiếng về Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn sửa đổi.

Các cấp công đoàn tổ chức 2.737 hoạt động “Cảm ơn người lao động”, tôn vinh đóng góp thầm lặng của hàng triệu bàn tay lao động; 8.341 công đoàn cơ sở được thành lập với 117.488 đoàn viên mới tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ trong phát triển tổ chức.

Trong Tháng Công nhân năm 2024, hơn 2 triệu lượt người lao động được trao quà, hỗ trợ; 27.092 “Mái ấm Công đoàn” được xây mới và sửa chữa. Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Trúc Ly, công nhân Công ty TNHH E-Top Việt Nam, trong thời gian qua được tổ chức công đoàn hỗ trợ 1,5 triệu đồng và tư vấn hoạt động chăm sóc sức khoẻ, mang lại những kiến thức bổ ích.

Còn chị Đoàn Thị Yến, công nhân Công ty TNHH giày Uy Việt chia sẻ: "Gia đình tôi gặp khó khăn và được cấp công đoàn cơ sở đến động viên, tặng quà, hỗ trợ một phần kinh phí giúp gia đình ổn định cuộc sống".

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tổ chức hơn 12.000 hoạt động thể dục, thể thao, “Bước chạy vì sức khỏe”, “Vũ điệu công nhân”; Các hội thi “Tiếng hát công nhân”, “Tuyên truyền viên giỏi”, “Giờ thứ 9+”, “Người lao động sáng tạo”…. không chỉ giúp người lao động phát triển kỹ năng, mà còn nuôi dưỡng đời sống tinh thần – văn hóa tại nơi làm việc. Các mô hình phúc lợi như “Phiên chợ 0 đồng”, “Bữa cơm Công đoàn”, “Trạm yêu thương” được các cấp công đoàn triển khai tích cực.

Từ hành động đến kết quả, từ chính sách đến thực tiễn, Tháng Công nhân năm 2024 là sự trưởng thành của nhận thức xã hội về vai trò, vị thế và quyền lợi của người lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực

Tháng Công nhân năm 2025 diễn ra trong bối cảnh cả nước kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn, bước vào giai đoạn có tính lịch sử của cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tháng Công nhân năm 2025 có chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, được tổ chức song hành với Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động “Tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ, rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Đây là sự khẳng định sự chung tay, chung sức của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người lao động để hành trình nỗ lực vì người lao động – gắn kết vì người lao động thực sự trở thành một hành trình của phát triển bền vững, văn minh và hạnh phúc.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đến các nhà trọ thăm, tặng quà người lao động. Ảnh: HAC
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đến các nhà trọ thăm, tặng quà người lao động. Ảnh: HAC

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội Nguyễn Huy Khánh cho biết: Năm 2025, Tháng Công nhân tại Hà Nội tập trung thực hiện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thông qua việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ chính sách đối với người lao động; tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp và người sử dụng lao động tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động, qua đó kịp thời nắm bắt và giải quyết những kiến nghị chính đáng của công nhân lao động; tăng cường các hoạt động thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; chủ động tham mưu, đề xuất tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

“LĐLĐ Hà Nội tập trung triển khai và tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, lao động khu vực phi chính thức; quan tâm lựa chọn, giới thiệu đoàn viên ưu tú để cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, quan tâm đoàn viên công nhân trực tiếp sản xuất”, ông Nguyễn Huy Khánh cho biết.

Trong khi đó, Đồng Nai là một trong những tỉnh có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất cả nước, với hơn 700.000 công nhân viên chức, người lao động. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý đã đến các nhà trọ tại TP Biên Hòa thăm, tặng quà chia sẻ với các công nhân làm việc tại Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam, có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, thăm hỏi sức khỏe, nắm bắt tình hình hoàn cảnh, đời sống và động viên công nhân, đồng thời yêu cầu công đoàn cơ sở tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp đưa ra những chính sách chăm lo, hỗ trợ tốt nhất cho những lao động không may bị bệnh hiểm nghèo, lao động khó khăn. LĐLĐ tỉnh cũng hỗ trợ mỗi công nhân 2 triệu đồng/người và phần quà.

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Tháng Công nhân năm 2025 có chủ đề "Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới". Theo đó, các cấp Công đoàn phấn đấu từ 55% trở lên công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp có ít nhất một hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân; có 35% trở lên công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có ít nhất một hoạt động phù hợp hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025.

Trong Tháng Công nhân năm 2025, các cấp công đoàn sẽ lựa chọn để thực hiện tốt một số hoạt động như: Chương trình "Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới", Chương trình "Đối thoại tháng 5" và Diễn đàn "Đảng với công nhân - Công nhân với Đảng", Chương trình "Cảm ơn người lao động"; tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu phát triển đảng viên công nhân; Chương trình "Tuyên truyền, nâng cao nhận thức đoàn viên, người lao động".

Theo đó, chương trình "Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới" sẽ có hoạt động tổ chức "Ngày hội lao động sáng tạo năm 2025," các cuộc thi đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đổi mới quy trình sản xuất; tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, thời gian, sức lao động; cách thức mới, mô hình hay trong quản trị doanh nghiệp hiện đại; nội dung và phương thức hoạt động công đoàn tại cơ sở. Chương trình sẽ tôn vinh, biểu dương công nhân có thành tích trong lao động, sản xuất có nhiều sáng kiến, sáng tạo; đạt thành tích cao trong các hội thi thợ giỏi…

Đối với Chương trình "Đối thoại tháng 5" và Diễn đàn "Đảng với công nhân – Công nhân với Đảng", các cấp công đoàn tham mưu, đề xuất, phối hợp tổ chức để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cùng cấp và người sử dụng lao động tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động phù hợp với điều kiện thực tế.

Bên cạnh đó, tham mưu cấp ủy cùng cấp tổ chức Diễn đàn "Đảng với công nhân - Công nhân với Đảng" trước thềm đại hội đảng bộ cùng cấp nhằm lắng nghe và giải quyết các vấn đề của công nhân; tiếp thu và thực hiện các chỉ đạo của Đảng.

Thực hiện chương trình "Cảm ơn người lao động", các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tri ân công nhân (thăm, tặng quà, tặng phiếu mua hàng; biểu dương công nhân nỗ lực vượt khó, công nhân tiêu biểu, công nhân có thâm niên lâu năm…); tổ chức hoạt động tham quan, nghỉ mát, gặp mặt gia đình công nhân; "Ngày hội văn hóa thể thao"…

Để tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu phát triển Đảng viên công nhân, các cấp công đoàn đẩy mạnh đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, lao động khu vực phi chính thức; tổ chức kết nạp "Lớp đoàn viên tháng 5".

Trong Tháng Công nhân, các cấp công đoàn tuyên truyền, quán triệt sâu rộng về Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024. Tổ chức thi tìm hiểu trực tuyến kết hợp với tuyên truyền qua mạng xã hội, ứng dụng điện thoại, sân khấu hóa về 2 đạo luật này; Tổ chức chương trình trò chuyện (Talkshow) mời chuyên gia tư vấn, giải đáp thắc mắc; xây dựng clip ngắn, infographic giúp công nhân tiếp cận dễ dàng với chính sách, pháp luật.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn sẽ tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động về đại hội Đảng bộ các cấp; về thời cơ và thách thức trong giai đoạn hiện nay; về kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw