Công nhân là lực lượng nòng cốt đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Tháng Công nhân là hoạt động chính trị – xã hội trọng tâm, thiết thực mà các cấp công đoàn đồng hành cùng người lao động, kết nối trách nhiệm của toàn xã hội trong chăm lo và phát triển giai cấp công nhân.

Mở rộng mô hình chăm lo đời sống công nhân

Ra đời từ năm 2012, theo Thông báo Kết luận số 77-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tháng Công nhân đến nay đã trải qua 13 năm triển khai liên tục, sáng tạo, linh hoạt, từng bước trở thành một biểu tượng của sự chăm lo thiết thực và tôn vinh người lao động.

Chăm lo sức khoẻ người lao động.
Chăm lo sức khoẻ người lao động.

Không chỉ là một điểm nhấn tuyên truyền, Tháng Công nhân đã góp phần thể chế hóa quan điểm của Đảng, hiện thực hóa chính sách của Nhà nước và khẳng định vai trò trung tâm của giai cấp công nhân trong sự nghiệp phát triển bền vững, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế..

Năm 2024 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và cũng là năm đánh dấu bước chuyển mới, mạnh mẽ, của tổ chức Công đoàn để “đưa nghị quyết vào cuộc sống”.

Chủ đề “Đoàn kết công nhân – Triển khai Nghị quyết” không chỉ là thông điệp, mà là hành động được hiện thực hóa tại 38.743 công đoàn cơ sở bằng những chương trình thiết thực. Từ việc phân cấp linh hoạt, mở rộng đối thoại, mô hình mới trong chăm lo đời sống người lao động đến truyền thông lan tỏa đã tạo nên một Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động ghi dấu ấn trong lòng người lao động.

Tháng Công nhân 2024 đã ghi nhận những kết quả ấn tượng, với gần 7.000 cuộc đối thoại, diễn đàn, kết nối người lao động với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp; 64 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, nơi hơn 10.000 công nhân trực tiếp lên tiếng về Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn sửa đổi.

Các cấp công đoàn tổ chức 2.737 hoạt động “Cảm ơn người lao động”, tôn vinh đóng góp thầm lặng của hàng triệu bàn tay lao động; 8.341 công đoàn cơ sở được thành lập với 117.488 đoàn viên mới tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ trong phát triển tổ chức.

Trong Tháng Công nhân năm 2024, hơn 2 triệu lượt người lao động được trao quà, hỗ trợ; 27.092 “Mái ấm Công đoàn” được xây mới và sửa chữa. Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Trúc Ly, công nhân Công ty TNHH E-Top Việt Nam, trong thời gian qua được tổ chức công đoàn hỗ trợ 1,5 triệu đồng và tư vấn hoạt động chăm sóc sức khoẻ, mang lại những kiến thức bổ ích.

Còn chị Đoàn Thị Yến, công nhân Công ty TNHH giày Uy Việt chia sẻ: "Gia đình tôi gặp khó khăn và được cấp công đoàn cơ sở đến động viên, tặng quà, hỗ trợ một phần kinh phí giúp gia đình ổn định cuộc sống".

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tổ chức hơn 12.000 hoạt động thể dục, thể thao, “Bước chạy vì sức khỏe”, “Vũ điệu công nhân”; Các hội thi “Tiếng hát công nhân”, “Tuyên truyền viên giỏi”, “Giờ thứ 9+”, “Người lao động sáng tạo”…. không chỉ giúp người lao động phát triển kỹ năng, mà còn nuôi dưỡng đời sống tinh thần – văn hóa tại nơi làm việc. Các mô hình phúc lợi như “Phiên chợ 0 đồng”, “Bữa cơm Công đoàn”, “Trạm yêu thương” được các cấp công đoàn triển khai tích cực.

Từ hành động đến kết quả, từ chính sách đến thực tiễn, Tháng Công nhân năm 2024 là sự trưởng thành của nhận thức xã hội về vai trò, vị thế và quyền lợi của người lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực

Tháng Công nhân năm 2025 diễn ra trong bối cảnh cả nước kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn, bước vào giai đoạn có tính lịch sử của cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tháng Công nhân năm 2025 có chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, được tổ chức song hành với Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động “Tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ, rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Đây là sự khẳng định sự chung tay, chung sức của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người lao động để hành trình nỗ lực vì người lao động – gắn kết vì người lao động thực sự trở thành một hành trình của phát triển bền vững, văn minh và hạnh phúc.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đến các nhà trọ thăm, tặng quà người lao động. Ảnh: HAC
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đến các nhà trọ thăm, tặng quà người lao động. Ảnh: HAC

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội Nguyễn Huy Khánh cho biết: Năm 2025, Tháng Công nhân tại Hà Nội tập trung thực hiện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thông qua việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ chính sách đối với người lao động; tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp và người sử dụng lao động tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động, qua đó kịp thời nắm bắt và giải quyết những kiến nghị chính đáng của công nhân lao động; tăng cường các hoạt động thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; chủ động tham mưu, đề xuất tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

“LĐLĐ Hà Nội tập trung triển khai và tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, lao động khu vực phi chính thức; quan tâm lựa chọn, giới thiệu đoàn viên ưu tú để cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, quan tâm đoàn viên công nhân trực tiếp sản xuất”, ông Nguyễn Huy Khánh cho biết.

Trong khi đó, Đồng Nai là một trong những tỉnh có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất cả nước, với hơn 700.000 công nhân viên chức, người lao động. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý đã đến các nhà trọ tại TP Biên Hòa thăm, tặng quà chia sẻ với các công nhân làm việc tại Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam, có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, thăm hỏi sức khỏe, nắm bắt tình hình hoàn cảnh, đời sống và động viên công nhân, đồng thời yêu cầu công đoàn cơ sở tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp đưa ra những chính sách chăm lo, hỗ trợ tốt nhất cho những lao động không may bị bệnh hiểm nghèo, lao động khó khăn. LĐLĐ tỉnh cũng hỗ trợ mỗi công nhân 2 triệu đồng/người và phần quà.

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Tháng Công nhân năm 2025 có chủ đề "Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới". Theo đó, các cấp Công đoàn phấn đấu từ 55% trở lên công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp có ít nhất một hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân; có 35% trở lên công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có ít nhất một hoạt động phù hợp hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025.

Trong Tháng Công nhân năm 2025, các cấp công đoàn sẽ lựa chọn để thực hiện tốt một số hoạt động như: Chương trình "Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới", Chương trình "Đối thoại tháng 5" và Diễn đàn "Đảng với công nhân - Công nhân với Đảng", Chương trình "Cảm ơn người lao động"; tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu phát triển đảng viên công nhân; Chương trình "Tuyên truyền, nâng cao nhận thức đoàn viên, người lao động".

Theo đó, chương trình "Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới" sẽ có hoạt động tổ chức "Ngày hội lao động sáng tạo năm 2025," các cuộc thi đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đổi mới quy trình sản xuất; tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, thời gian, sức lao động; cách thức mới, mô hình hay trong quản trị doanh nghiệp hiện đại; nội dung và phương thức hoạt động công đoàn tại cơ sở. Chương trình sẽ tôn vinh, biểu dương công nhân có thành tích trong lao động, sản xuất có nhiều sáng kiến, sáng tạo; đạt thành tích cao trong các hội thi thợ giỏi…

Đối với Chương trình "Đối thoại tháng 5" và Diễn đàn "Đảng với công nhân – Công nhân với Đảng", các cấp công đoàn tham mưu, đề xuất, phối hợp tổ chức để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cùng cấp và người sử dụng lao động tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động phù hợp với điều kiện thực tế.

Bên cạnh đó, tham mưu cấp ủy cùng cấp tổ chức Diễn đàn "Đảng với công nhân - Công nhân với Đảng" trước thềm đại hội đảng bộ cùng cấp nhằm lắng nghe và giải quyết các vấn đề của công nhân; tiếp thu và thực hiện các chỉ đạo của Đảng.

Thực hiện chương trình "Cảm ơn người lao động", các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tri ân công nhân (thăm, tặng quà, tặng phiếu mua hàng; biểu dương công nhân nỗ lực vượt khó, công nhân tiêu biểu, công nhân có thâm niên lâu năm…); tổ chức hoạt động tham quan, nghỉ mát, gặp mặt gia đình công nhân; "Ngày hội văn hóa thể thao"…

Để tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu phát triển Đảng viên công nhân, các cấp công đoàn đẩy mạnh đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, lao động khu vực phi chính thức; tổ chức kết nạp "Lớp đoàn viên tháng 5".

Trong Tháng Công nhân, các cấp công đoàn tuyên truyền, quán triệt sâu rộng về Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024. Tổ chức thi tìm hiểu trực tuyến kết hợp với tuyên truyền qua mạng xã hội, ứng dụng điện thoại, sân khấu hóa về 2 đạo luật này; Tổ chức chương trình trò chuyện (Talkshow) mời chuyên gia tư vấn, giải đáp thắc mắc; xây dựng clip ngắn, infographic giúp công nhân tiếp cận dễ dàng với chính sách, pháp luật.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn sẽ tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động về đại hội Đảng bộ các cấp; về thời cơ và thách thức trong giai đoạn hiện nay; về kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7-8/5/2026.

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Mang nhiệt huyết, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, đội ngũ bí thư chi bộ ở Lào Cai đang trở thành những “hạt nhân” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Với tinh thần “7 dám, 3 hơn” - dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; quyết liệt hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn - họ là người lãnh đạo, là người truyền cảm hứng, dẫn dắt cộng đồng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai vận hành theo hướng tinh gọn, giảm số lượng đầu mối, tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, nhiều xã, phường vẫn đối mặt với khó khăn về nguồn nhân lực, đặc biệt là cán bộ chuyên môn ở các lĩnh vực trọng yếu như đất đai, y tế, xây dựng…

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

fb yt zl tw