Công nghệ QR code - Bước tiến minh bạch hóa nguồn gốc nông sản Việt

Nhân dịp hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), sáng 23/4, Cục Quản lý và Phát triển Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã khai mạc Phòng trưng bày chuyên đề với chủ đề “Tinh hoa trái cây Việt”.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, kinh tế và sinh thái của các loại trái cây đặc sản Việt Nam, qua đó thúc đẩy tiêu dùng nội địa, phát triển thị trường trong nước và lan tỏa niềm tự hào về nông sản Việt.

Đáng chú ý, lần đầu tiên, không gian trưng bày tại 62 Tràng Tiền - vốn được biết đến với các hoạt động tuyên truyền chống hàng giả, hàng nhái - được dành riêng để tổ chức một chuyên đề quảng bá trái cây Việt. Phòng trưng bày là điểm nhấn mới lạ trong chuỗi hoạt động hướng tới quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của quốc gia.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước chia sẻ về các sản phẩm trái cây Việt.
Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước chia sẻ về các sản phẩm trái cây Việt.
Các loại trái cây như xoài cát, thanh long đỏ, sầu riêng… được trưng bày bắt mắt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Các loại trái cây như xoài cát, thanh long đỏ, sầu riêng… được trưng bày bắt mắt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Với thiết kế hiện đại, sinh động, không gian trưng bày giới thiệu hàng chục loại trái cây đặc sản tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền như Tiền Giang, Long An, Bình Thuận, Sơn La…, bao gồm các sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng như xoài cát, sầu riêng, thanh long đỏ, mận hậu… Mỗi loại trái cây đều được chọn lọc kỹ lưỡng, phản ánh rõ bản sắc và tiềm năng phát triển của từng địa phương.

Khách tham quan tìm hiểu thông tin sản phẩm trái cây qua mã QR code tại Phòng trưng bày “Tinh hoa trái cây Việt”.
Khách tham quan tìm hiểu thông tin sản phẩm trái cây qua mã QR code tại Phòng trưng bày “Tinh hoa trái cây Việt”.
Các loại hoa quả chủ lực của nông sản Việt Nam được trưng bày tại sự kiện.
Các loại hoa quả chủ lực của nông sản Việt Nam được trưng bày tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước - nhấn mạnh: “Để trái cây Việt Nam phát triển bền vững, điều quan trọng nhất vẫn là khâu tiêu thụ. Chúng ta cần tận dụng tiềm năng của thị trường nội địa với hơn 100 triệu dân, không chỉ để hỗ trợ đầu ra cho nông sản mà còn để người dân được thụ hưởng những tinh hoa của trái cây Việt.”

Cũng theo ông Linh, thông qua hoạt động trưng bày, Cục sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, định hướng trồng cây ăn trái theo nhu cầu thị trường, đồng thời tăng cường tổ chức các hội nghị kết nối cung - cầu, đẩy mạnh tìm đầu ra cho nông sản. Trong đó, việc cung cấp thông tin về sản phẩm sạch, không sử dụng chất cấm hay thuốc bảo vệ thực vật độc hại là điều kiện tiên quyết để xây dựng niềm tin người tiêu dùng.

Việc ứng dụng mã QR tại Phòng trưng bày giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và tin cậy.
Việc ứng dụng mã QR tại Phòng trưng bày giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và tin cậy.
Nhiều sản phẩm trái cây được giới thiệu có nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn an toàn thực phẩm và tiềm năng xuất khẩu.
Nhiều sản phẩm trái cây được giới thiệu có nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn an toàn thực phẩm và tiềm năng xuất khẩu.

Một điểm nhấn nổi bật tại sự kiện là việc ứng dụng công nghệ mã QR code trên từng sản phẩm. Nhờ đó, khách tham quan có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, biết rõ vùng trồng, quy trình sản xuất, bảo quản và các địa chỉ bán hàng chính hãng. Đây là giải pháp thiết thực giúp nâng cao tính minh bạch, góp phần khẳng định chất lượng và uy tín của hàng Việt Nam.

Không chỉ là nơi giới thiệu, quảng bá sản phẩm, “Tinh hoa trái cây Việt” còn là không gian giao lưu giữa các nhà quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Qua đó, các bên có thể trao đổi về xu hướng phát triển thị trường nông sản, những giải pháp gia tăng giá trị và mở rộng kênh tiêu thụ cả trong nước lẫn xuất khẩu.

Ban Tổ chức kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của trái cây Việt Nam, từ đó thúc đẩy tình yêu, sự ủng hộ đối với nông sản nội địa và lan tỏa niềm tự hào dân tộc trong dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Phòng trưng bày “Tinh hoa trái cây Việt” mở cửa đón khách tham quan từ ngày 23/4 đến hết ngày 27/4/2025 tại số 62 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

Cây trồng vụ xuân năm 2026 đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, đặc biệt với cây lúa, loại cây trồng chủ lực trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất lợi với nền nhiệt dao động thấp, độ ẩm cao, mưa rải rác kéo dài gây nguy cơ phát sinh và lây lan sinh vật gây hại.

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Tại hội nghị đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân diễn ra vào tháng 1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: Nghị quyết 68 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao và hành động đồng bộ của cả hệ thống.

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Những tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều chỉ tiêu đạt kết quả khả quan. Dự ước tốc độ tăng trưởng GRDP quý I đạt khoảng 9%, tiệm cận kịch bản đề ra. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực đó vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần được tháo gỡ, đặt ra yêu cầu phải khơi thông các động lực tăng trưởng, tạo dư địa cho các quý tiếp theo.

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung nhiên liệu bị ảnh hưởng, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục gia tăng, cùng với thời tiết cực đoan khó dự báo, áp lực bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn.

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Tận dụng lợi thế nguồn nước sạch, mát từ đầu nguồn và điều kiện khí hậu phù hợp, mô hình nuôi cá tầm của Hợp tác xã VTP tại thôn Nà Hiên, xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Những ngày này, tại các vùng trồng quế trên địa bàn tỉnh, không khí thu hoạch vụ quế đầu năm - “vụ 3” - đang diễn ra sôi động. Khắp các sườn đồi, quế tươi vừa bóc được cuộn tròn thành từng bó lớn nhỏ. Vụ này thời tiết thuận lợi nên chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt.

Lực mua quay lại, các chuyên gia lạc quan với giá vàng tuần tới

Lực mua quay lại, các chuyên gia lạc quan với giá vàng tuần tới

Tuần này, lực cầu bắt đáy quay trở lại thị trường kim loại quý đã kéo giá vàng thế giới bật tăng, kết thúc tuần ở mức 4.493 USD/ounce. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng, chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần. Giá vàng miếng SJC kết tuần ở mức 171 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn SJC niêm yết ở mức 172,6 triệu đồng/lượng.

Người mua vàng lỗ nặng

Người mua vàng lỗ nặng

Sáng nay (29/3), giá vàng trong nước ở mức gần 173 triệu đồng/lượng. So với giá đỉnh cách đây 2 tháng, giá vàng giảm hơn 18 triệu đồng/lượng. Theo đó, người mua vàng từ vùng giá đỉnh lỗ “kép” lên đến hơn 21 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw