Công nghệ QR code - Bước tiến minh bạch hóa nguồn gốc nông sản Việt

Nhân dịp hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), sáng 23/4, Cục Quản lý và Phát triển Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã khai mạc Phòng trưng bày chuyên đề với chủ đề “Tinh hoa trái cây Việt”.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, kinh tế và sinh thái của các loại trái cây đặc sản Việt Nam, qua đó thúc đẩy tiêu dùng nội địa, phát triển thị trường trong nước và lan tỏa niềm tự hào về nông sản Việt.

Đáng chú ý, lần đầu tiên, không gian trưng bày tại 62 Tràng Tiền - vốn được biết đến với các hoạt động tuyên truyền chống hàng giả, hàng nhái - được dành riêng để tổ chức một chuyên đề quảng bá trái cây Việt. Phòng trưng bày là điểm nhấn mới lạ trong chuỗi hoạt động hướng tới quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của quốc gia.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước chia sẻ về các sản phẩm trái cây Việt.
Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước chia sẻ về các sản phẩm trái cây Việt.
Các loại trái cây như xoài cát, thanh long đỏ, sầu riêng… được trưng bày bắt mắt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Các loại trái cây như xoài cát, thanh long đỏ, sầu riêng… được trưng bày bắt mắt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Với thiết kế hiện đại, sinh động, không gian trưng bày giới thiệu hàng chục loại trái cây đặc sản tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền như Tiền Giang, Long An, Bình Thuận, Sơn La…, bao gồm các sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng như xoài cát, sầu riêng, thanh long đỏ, mận hậu… Mỗi loại trái cây đều được chọn lọc kỹ lưỡng, phản ánh rõ bản sắc và tiềm năng phát triển của từng địa phương.

Khách tham quan tìm hiểu thông tin sản phẩm trái cây qua mã QR code tại Phòng trưng bày “Tinh hoa trái cây Việt”.
Khách tham quan tìm hiểu thông tin sản phẩm trái cây qua mã QR code tại Phòng trưng bày “Tinh hoa trái cây Việt”.
Các loại hoa quả chủ lực của nông sản Việt Nam được trưng bày tại sự kiện.
Các loại hoa quả chủ lực của nông sản Việt Nam được trưng bày tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước - nhấn mạnh: “Để trái cây Việt Nam phát triển bền vững, điều quan trọng nhất vẫn là khâu tiêu thụ. Chúng ta cần tận dụng tiềm năng của thị trường nội địa với hơn 100 triệu dân, không chỉ để hỗ trợ đầu ra cho nông sản mà còn để người dân được thụ hưởng những tinh hoa của trái cây Việt.”

Cũng theo ông Linh, thông qua hoạt động trưng bày, Cục sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, định hướng trồng cây ăn trái theo nhu cầu thị trường, đồng thời tăng cường tổ chức các hội nghị kết nối cung - cầu, đẩy mạnh tìm đầu ra cho nông sản. Trong đó, việc cung cấp thông tin về sản phẩm sạch, không sử dụng chất cấm hay thuốc bảo vệ thực vật độc hại là điều kiện tiên quyết để xây dựng niềm tin người tiêu dùng.

Việc ứng dụng mã QR tại Phòng trưng bày giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và tin cậy.
Việc ứng dụng mã QR tại Phòng trưng bày giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và tin cậy.
Nhiều sản phẩm trái cây được giới thiệu có nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn an toàn thực phẩm và tiềm năng xuất khẩu.
Nhiều sản phẩm trái cây được giới thiệu có nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn an toàn thực phẩm và tiềm năng xuất khẩu.

Một điểm nhấn nổi bật tại sự kiện là việc ứng dụng công nghệ mã QR code trên từng sản phẩm. Nhờ đó, khách tham quan có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, biết rõ vùng trồng, quy trình sản xuất, bảo quản và các địa chỉ bán hàng chính hãng. Đây là giải pháp thiết thực giúp nâng cao tính minh bạch, góp phần khẳng định chất lượng và uy tín của hàng Việt Nam.

Không chỉ là nơi giới thiệu, quảng bá sản phẩm, “Tinh hoa trái cây Việt” còn là không gian giao lưu giữa các nhà quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Qua đó, các bên có thể trao đổi về xu hướng phát triển thị trường nông sản, những giải pháp gia tăng giá trị và mở rộng kênh tiêu thụ cả trong nước lẫn xuất khẩu.

Ban Tổ chức kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của trái cây Việt Nam, từ đó thúc đẩy tình yêu, sự ủng hộ đối với nông sản nội địa và lan tỏa niềm tự hào dân tộc trong dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Phòng trưng bày “Tinh hoa trái cây Việt” mở cửa đón khách tham quan từ ngày 23/4 đến hết ngày 27/4/2025 tại số 62 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện cơ chế bảo tồn và phát triển dược liệu

Hoàn thiện cơ chế bảo tồn và phát triển dược liệu

Trong bối cảnh tài nguyên dược liệu suy giảm, nhiều loại cây thuốc quý đứng trước nguy cơ biến mất, việc xây dựng hệ thống vườn bảo tồn và Trung tâm Giống dược liệu quốc gia là lựa chọn mang tính chiến lược, vừa đặt “nền móng” để bảo tồn dược liệu quý vừa nâng tầm y học cổ truyền Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Hiệu quả mô hình trồng ớt xanh xuất khẩu ở phường Cầu Thia

Hiệu quả mô hình trồng ớt xanh xuất khẩu ở phường Cầu Thia

Phát triển nông nghiệp ở phường Cầu Thia đã và đang là minh chứng sinh động cho tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm của nông dân vùng cao. Từ những thửa ruộng manh mún, hiệu quả thấp, hôm nay, trên chính mảnh đất ấy đã hình thành những vùng chuyên canh ớt xanh xuất khẩu, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi héc-ta, mở ra con đường thoát nghèo bền vững cho người dân.

Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước

Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước

Xung đột ở Trung Đông đang tạo ra những tác động sâu rộng đến thị trường phân bón toàn cầu, khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, chi phí vận tải tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào leo thang. Trong bối cảnh đó, ngành phân bón Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy tác động, buộc các doanh nghiệp phải linh hoạt điều chỉnh sản xuất, kinh doanh để thích ứng, đồng thời chia sẻ khó khăn với thị trường trong nước.

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm quy tụ hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm quy tụ hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Ngày 28/3, Ban tổ chức Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2026-HCMC FOODEX 2026 cho biết, Triển lãm HCMC FOODEX 2026 với chủ đề “Hương vị toàn cầu-Giá trị Việt Nam”, diễn ra từ ngày 15-18/4 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng theo Quyết định số 482/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước bình quân khoảng 7.200 tỷ đồng/tháng. Đây là khoản tiền quan trọng nhằm hỗ trợ người dân và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng hành với doanh nghiệp

Đồng hành với doanh nghiệp

Trong hành trình phát triển kinh tế - xã hội, doanh nghiệp không chỉ là lực lượng sản xuất chủ lực mà còn là “động cơ” quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và nâng cao đời sống Nhân dân. Nhận thức rõ vai trò đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai kiên định phương châm: “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”. Chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng đổi mới tư duy, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trở thành điểm tựa tin cậy để doanh nghiệp yên tâm gắn bó, phát triển lâu dài.

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính) tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Môi trường), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tỉnh Ninh Bình tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai tại phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình.

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Sáng 27/3, Sở Công Thương tỉnh tổ chức buổi làm việc nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến xuất khẩu một số mặt hàng nông, lâm sản. Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Giám đốc Sở Công Thương chủ trì buổi làm việc.

fb yt zl tw