Công nghệ giúp giải bài toán hơn 900.000 người lao động thiếu việc làm

Người lao động Việt Nam có thể tìm thấy cơ hội việc làm xuyên biên giới thông qua nền tảng này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 2/1/2024, thị trường lao động Việt Nam có khoảng 918.500 người trong độ tuổi lao động đang thiếu việc làm hoặc đang tìm kiếm các cơ hội việc làm mới. Ngoài ra, báo cáo Tình hình thị trường lao động Việt Nam năm 2023 còn cho thấy, nhu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục gia tăng, bắt đầu từ cuối năm 2023.

Các doanh nghiệp sẽ có một hệ thống tổng quan để có thể quản lý nhân viên toàn cầu.

Còn theo Khảo sát Lương 2024 do Robert Walters - một tập đoàn tư vấn tuyển dụng thực hiện gần đây, trước những thách thức về kinh tế, thị trường tuyển dụng Việt Nam vẫn có nhiều tín hiệu tích cực và thể hiện sự lạc quan trong năm 2024.

Cụ thể, do sự khan hiếm về nguồn lực chuyên gia có năng lực cao, trong năm tới đây, một số ngành nghề nổi bật như Tài chính - Kế toán, Kỹ thuật - Sản xuất, Tiếp thị - Bán hàng (tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng) và Nhân sự được dự đoán có nhu cầu nhân lực cao tại Việt Nam.

Robert Walters cho biết thêm, 67% nhân sự cấp cao được khảo sát tin rằng mức lương của họ sẽ tăng lên nếu chuyển việc. Hơn thế, 62% nhân sự cấp cao được hỏi cũng bày tỏ sự lạc quan về khả năng tìm được cơ hội làm việc mới thuộc ngành nghề của họ. Ở khía cạnh ngược lại, 62% doanh nghiệp tại Việt Nam đang có kế hoạch tăng lương dành cho các nhân sự cấp cao, với mức tăng dự kiến dao động từ 15% - 25% đối với nhân sự chuyển việc.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp sẽ cần những giải pháp để vừa theo sát quá trình tuyển dụng, vừa quản lý nhân sự hiệu quả. Chẳng hạn, Remote - một doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý và hỗ trợ lực lượng lao động đã chính thức ra mắt “Nền tảng Quản lý nhân sự toàn cầu” tại Việt Nam, giữa bối cảnh nhiều doanh nghiệp Việt Nam dần nhận thấy lợi ích của hình thức làm việc từ xa.

Sử dụng nền tảng này, các doanh nghiệp sẽ không cần trực tiếp tìm kiếm nhân sự, quản lý quá trình làm việc và chế độ lương thưởng cho các nhân viên quốc tế. Nền tảng này có các tính năng từ cơ bản đến nâng cao để đáp ứng được các yêu cầu của một công ty như tìm kiếm nhân sự, tuyển nhân viên, quản lý và trả lương cho người lao động trên toàn thế giới.

Hệ thống quản trị thông tin nhân sự (Human Resources Information System)

Cung cấp cho các công ty những công cụ miễn phí để quản lý xuyên suốt quá trình làm việc của một nhân viên, gồm: Chấm công, theo dõi lộ trình phát triển và thăng tiến, quản lý các chi phí, bảo hiểm và chế độ lương, thưởng cho nhân viên. Công cụ này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng quản lý và thực hiện các yêu cầu cơ bản trong quản trị nhân sự một cách tự động hóa.

Đơn vị đại diện nhà tuyển dụng (Employer of record)

Remote sẽ đại diện các chủ doanh nghiệp tại Việt Nam tìm kiếm nhân sự làm việc từ xa. Đây là một giải pháp giúp việc tìm kiếm các nguồn nhân lực ở nước ngoài tiến hành linh động, giảm thiểu rủi ro và chi phí phát sinh, mà vẫn đảm bảo các quy định của Luật Lao động.

Bảng lương nhân viên toàn cầu

Bảng lương được trình bày trên một giao diện đơn giản để xử lý quá trình tổng kết và thanh toán lương. Điều này sẽ đảm bảo thời hạn thanh toán cho các nhân viên tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Quản lý nhân viên tự do (freelancer)

Đây cũng là một tính năng độc đáo của nền tảng này. Khi các doanh nghiệp tại Việt Nam cần tuyển thêm nhân sự trong nước hoặc quốc tế, Remote sẽ tự động hóa các quy trình như tuyển dụng, lập hóa đơn, tiếp nhận và xử lý hợp đồng theo từng quốc gia cho công ty. Đặc biệt, doanh nghiệp không cần mất thêm phí chuyển đổi khi thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Tích hợp API (Application Programing Interface)

Tính năng này sẽ giúp công ty kết hợp linh hoạt nền tảng của Remote với các hệ thống có sẵn, đồng thời duy trì và nâng cao hiệu suất của các quy trình công việc trước.

Hơn nữa, các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn nhân lực toàn cầu với Remote Talent. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tìm được những ứng viên có kỹ năng và tiêu chuẩn phù hợp mà không bị giới hạn về mặt địa lý.

Theo Người đưa tin

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Lào Cai triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 775/UBND-VX ngày 21/2/2024 giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện Đề án xác định chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Tăng tốc chuyển đổi xanh

Tăng tốc chuyển đổi xanh

Tiến tới chuyển đổi xanh, Việt Nam đã có nhiều chính sách nhằm tạo tiền đề, bắt kịp với xu thế hội nhập quốc tế, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải, chuyển đổi năng lượng.

29 năm nỗ lực vì Nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam: 29 năm nỗ lực vì Nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Trải qua 29 năm xây dựng và trưởng thành (16/2/1995 - 16/2/2024), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể công chức, viên chức, người lao động, qua nhiều thế hệ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã không ngừng phát triển và đạt được các thành tích quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội để phát triển đất nước.

Những bước tiến mới trong chuyển đổi số y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Những bước tiến mới trong chuyển đổi số y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Được xem là lĩnh vực tiên phong trong công tác chuyển đổi số, trong thời gian gần đây các cơ sở y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành. Và hơn hết, người bệnh là những đối tượng được hưởng lợi lớn nhất nhờ chuyển đổi số.

Những chàng trai "vàng" trong làng bảo mật

Những chàng trai "vàng" trong làng bảo mật

Vượt qua các cao thủ đến từ các tập đoàn công nghệ danh tiếng, những chuyên gia bảo mật hàng đầu, các kỹ sư trẻ của Công ty An ninh mạng Viettel đã lên ngôi vô địch Cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới Pwn2Own 2023, đưa tên tuổi "hacker mũ trắng" Việt Nam bay xa toàn cầu...

AI góp phần giảm tải cho ngành y

AI góp phần giảm tải cho ngành y

Hiện nay có 4 nhóm lĩnh vực y học mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang được nghiên cứu áp dụng rất mạnh mẽ, bao gồm chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen. Tại Việt Nam thời gian qua, nhiều sản phẩm ứng dụng AI đã được Bộ Y tế cho thí điểm để chẩn đoán 13 loại ung thư.

fb yt zl tw