Còn bao nhiêu cột kim loại nữa?

Ở nhiều thôn bản vùng cao của tỉnh còn bao nhiêu cột điện, bao nhiêu hộ dân dùng cột kim loại để làm trụ đỡ đường dây kéo điện? Nên chăng, chính quyền địa phương và ngành điện cần có cuộc rà soát toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, hiệu quả.

Vừa qua, cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đã khởi tố bị can đối với ông B, 64 tuổi, trú tại xã Làng Giàng vì tội danh “Vô ý gây chết người”.

Trước đó, trên cùng địa bàn, 2 phụ nữ đã bị điện giật chết khi tiếp xúc với cột kim loại dùng để đỡ đường điện mà không hay biết “thần chết” ẩn mình trong đó. Đây là cột do ông B dựng lên để kéo điện từ đường dây tải điện 0,4 kV sau trạm biến áp về lán của gia đình.

anh-1-hien-truong-xay-ra-vu-viec-thuong-tam-khien-2-nguoi-tu-4980-2846.jpg
Cột kim loại tại xã Làng Giàng, tác nhân gây nên cái chết thương tâm cho 2 người dân.

Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng vì gây ra cái chết thương tâm cho 2 người dân. Qua sự việc thấy rõ, ở vùng nông thôn, nơi dân cư thưa thớt, đường dây tải điện do người dân tự đầu tư có độ an toàn, độ bền của vật liệu dẫn điện thấp. Bởi mức sống, thu nhập của hầu hết các hộ dân chưa cao, việc đầu tư cho lưới điện còn thiếu tính toán độ an toàn cho nhiều năm.

z5988981228531-31959cc739d45f45837fe6b6d68db632.jpg
Một công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước sử dụng hoàn toàn các cột dẫn điện bằng kim loại tại xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai.

Ở vụ việc này, ông B đã dùng cao su bọc thanh ngang trên đỉnh cột để làm vật liệu cách điện nhưng do sử dụng lâu ngày vỏ dây tải điện hở, bọc cao su không còn như ban đầu, khiến điện truyền ra cột sắt.

Sự việc khiến không ít người nhớ lại cách đây 15, 20 năm về trước, thi thoảng ở địa phương trong tỉnh lại xảy ra vụ việc trâu, bò chết uổng, người dân chết oan do nhiều hộ đầu tư máy thủy điện nhỏ có sử dụng dây trần (không vỏ bọc cách điện) kéo từ suối về nhà đã gây ra các sự việc đáng tiếc.

z5988981227567-cf4161387ebfcc33435894dce53f5233.jpg
Rất nhiều cột treo dây dẫn điện 0,4KV tại khu vực nông thôn được làm bằng kim loại, kể cả dự án đầu tư tiền tỷ.

Giờ đây, điện lưới quốc gia đã về khắp các bản làng, dù sự việc tại Làng Giàng, huyện Văn Bàn là hãn hữu song vẫn là điều rất đáng suy ngẫm. Ông B kéo điện trên cột sắt đã 6 năm (từ năm 2018), rất nguy hiểm, thiếu an toàn. Vậy chính quyền, cán bộ điện lực đã khuyến cáo ông B lần nào chưa? Ở nhiều thôn bản vùng cao của tỉnh còn bao nhiêu cột điện, bao nhiêu hộ dân dùng cột kim loại để làm trụ đỡ đường dây kéo điện? Nên chăng, chính quyền địa phương và ngành điện cần có cuộc rà soát toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Chiều 9/2, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà Tết cho người dân nghèo tại các xã Bản Xèo và Bát Xát. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, chung tay chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Trong bảng xếp hạng năm 2026 vừa được trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố, Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu, nhờ chi phí sinh hoạt hợp lý, điều kiện sống ngày càng cải thiện và hệ thống hạ tầng, y tế có nhiều tiến bộ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 9/2, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Khánh Yên.

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Cận ngày 23 tháng Chạp - lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, thị trường đồ lễ tại các chợ truyền thống ở Lào Cai bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, trái với không khí mua sắm thường thấy, năm nay, giá nhiều mặt hàng chỉ tăng nhẹ, trong khi sức mua của người dân lại giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

Tết sớm với công nhân

Tết sớm với công nhân

Những ngày cuối năm, khi không khí Xuân bắt đầu lan tỏa khắp phố phường, tại nhiều nhà máy, khu công nghiệp ở Lào Cai, Tết dường như đến sớm hơn với người lao động. Không chỉ là những phần thưởng, chế độ lương được cải thiện, mà còn là sự sẻ chia, quan tâm từ doanh nghiệp, công đoàn, giúp công nhân cảm nhận rõ hơn niềm vui sum vầy, sự ấm áp tại nơi làm việc.

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy người dân làm trung tâm phục vụ là mục tiêu xuyên suốt trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai. Từ việc mở rộng danh mục dịch vụ công trực tuyến đến triển khai các mô hình hỗ trợ thông minh tại cơ sở, tỉnh đang từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, từ 14 - 22/2), Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm.

fb yt zl tw