Còn bao nhiêu cột kim loại nữa?

Ở nhiều thôn bản vùng cao của tỉnh còn bao nhiêu cột điện, bao nhiêu hộ dân dùng cột kim loại để làm trụ đỡ đường dây kéo điện? Nên chăng, chính quyền địa phương và ngành điện cần có cuộc rà soát toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, hiệu quả.

Vừa qua, cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đã khởi tố bị can đối với ông B, 64 tuổi, trú tại xã Làng Giàng vì tội danh “Vô ý gây chết người”.

Trước đó, trên cùng địa bàn, 2 phụ nữ đã bị điện giật chết khi tiếp xúc với cột kim loại dùng để đỡ đường điện mà không hay biết “thần chết” ẩn mình trong đó. Đây là cột do ông B dựng lên để kéo điện từ đường dây tải điện 0,4 kV sau trạm biến áp về lán của gia đình.

anh-1-hien-truong-xay-ra-vu-viec-thuong-tam-khien-2-nguoi-tu-4980-2846.jpg
Cột kim loại tại xã Làng Giàng, tác nhân gây nên cái chết thương tâm cho 2 người dân.

Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng vì gây ra cái chết thương tâm cho 2 người dân. Qua sự việc thấy rõ, ở vùng nông thôn, nơi dân cư thưa thớt, đường dây tải điện do người dân tự đầu tư có độ an toàn, độ bền của vật liệu dẫn điện thấp. Bởi mức sống, thu nhập của hầu hết các hộ dân chưa cao, việc đầu tư cho lưới điện còn thiếu tính toán độ an toàn cho nhiều năm.

z5988981228531-31959cc739d45f45837fe6b6d68db632.jpg
Một công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước sử dụng hoàn toàn các cột dẫn điện bằng kim loại tại xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai.

Ở vụ việc này, ông B đã dùng cao su bọc thanh ngang trên đỉnh cột để làm vật liệu cách điện nhưng do sử dụng lâu ngày vỏ dây tải điện hở, bọc cao su không còn như ban đầu, khiến điện truyền ra cột sắt.

Sự việc khiến không ít người nhớ lại cách đây 15, 20 năm về trước, thi thoảng ở địa phương trong tỉnh lại xảy ra vụ việc trâu, bò chết uổng, người dân chết oan do nhiều hộ đầu tư máy thủy điện nhỏ có sử dụng dây trần (không vỏ bọc cách điện) kéo từ suối về nhà đã gây ra các sự việc đáng tiếc.

z5988981227567-cf4161387ebfcc33435894dce53f5233.jpg
Rất nhiều cột treo dây dẫn điện 0,4KV tại khu vực nông thôn được làm bằng kim loại, kể cả dự án đầu tư tiền tỷ.

Giờ đây, điện lưới quốc gia đã về khắp các bản làng, dù sự việc tại Làng Giàng, huyện Văn Bàn là hãn hữu song vẫn là điều rất đáng suy ngẫm. Ông B kéo điện trên cột sắt đã 6 năm (từ năm 2018), rất nguy hiểm, thiếu an toàn. Vậy chính quyền, cán bộ điện lực đã khuyến cáo ông B lần nào chưa? Ở nhiều thôn bản vùng cao của tỉnh còn bao nhiêu cột điện, bao nhiêu hộ dân dùng cột kim loại để làm trụ đỡ đường dây kéo điện? Nên chăng, chính quyền địa phương và ngành điện cần có cuộc rà soát toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Sáng 20/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị làm việc tại trụ sở các khối liên cơ quan trên địa bàn phường Cam Đường.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

fb yt zl tw