Còn bao nhiêu cột kim loại nữa?

Ở nhiều thôn bản vùng cao của tỉnh còn bao nhiêu cột điện, bao nhiêu hộ dân dùng cột kim loại để làm trụ đỡ đường dây kéo điện? Nên chăng, chính quyền địa phương và ngành điện cần có cuộc rà soát toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, hiệu quả.

Vừa qua, cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đã khởi tố bị can đối với ông B, 64 tuổi, trú tại xã Làng Giàng vì tội danh “Vô ý gây chết người”.

Trước đó, trên cùng địa bàn, 2 phụ nữ đã bị điện giật chết khi tiếp xúc với cột kim loại dùng để đỡ đường điện mà không hay biết “thần chết” ẩn mình trong đó. Đây là cột do ông B dựng lên để kéo điện từ đường dây tải điện 0,4 kV sau trạm biến áp về lán của gia đình.

anh-1-hien-truong-xay-ra-vu-viec-thuong-tam-khien-2-nguoi-tu-4980-2846.jpg
Cột kim loại tại xã Làng Giàng, tác nhân gây nên cái chết thương tâm cho 2 người dân.

Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng vì gây ra cái chết thương tâm cho 2 người dân. Qua sự việc thấy rõ, ở vùng nông thôn, nơi dân cư thưa thớt, đường dây tải điện do người dân tự đầu tư có độ an toàn, độ bền của vật liệu dẫn điện thấp. Bởi mức sống, thu nhập của hầu hết các hộ dân chưa cao, việc đầu tư cho lưới điện còn thiếu tính toán độ an toàn cho nhiều năm.

z5988981228531-31959cc739d45f45837fe6b6d68db632.jpg
Một công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước sử dụng hoàn toàn các cột dẫn điện bằng kim loại tại xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai.

Ở vụ việc này, ông B đã dùng cao su bọc thanh ngang trên đỉnh cột để làm vật liệu cách điện nhưng do sử dụng lâu ngày vỏ dây tải điện hở, bọc cao su không còn như ban đầu, khiến điện truyền ra cột sắt.

Sự việc khiến không ít người nhớ lại cách đây 15, 20 năm về trước, thi thoảng ở địa phương trong tỉnh lại xảy ra vụ việc trâu, bò chết uổng, người dân chết oan do nhiều hộ đầu tư máy thủy điện nhỏ có sử dụng dây trần (không vỏ bọc cách điện) kéo từ suối về nhà đã gây ra các sự việc đáng tiếc.

z5988981227567-cf4161387ebfcc33435894dce53f5233.jpg
Rất nhiều cột treo dây dẫn điện 0,4KV tại khu vực nông thôn được làm bằng kim loại, kể cả dự án đầu tư tiền tỷ.

Giờ đây, điện lưới quốc gia đã về khắp các bản làng, dù sự việc tại Làng Giàng, huyện Văn Bàn là hãn hữu song vẫn là điều rất đáng suy ngẫm. Ông B kéo điện trên cột sắt đã 6 năm (từ năm 2018), rất nguy hiểm, thiếu an toàn. Vậy chính quyền, cán bộ điện lực đã khuyến cáo ông B lần nào chưa? Ở nhiều thôn bản vùng cao của tỉnh còn bao nhiêu cột điện, bao nhiêu hộ dân dùng cột kim loại để làm trụ đỡ đường dây kéo điện? Nên chăng, chính quyền địa phương và ngành điện cần có cuộc rà soát toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

"Không phải cứ hợp nhất là thành một cộng đồng", đó là điều cán bộ cơ sở ở Lào Cai đều hiểu khi bắt đầu hành trình sắp xếp lại thôn, bản. Để những người vốn quen sống ở không gian khác nhau trở thành tập thể thống nhất, điều cần nhất là sự đồng thuận được xây dựng từ niềm tin, bắt đầu từ những người đứng đầu thôn, bản.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Khi lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe ô tô đè vạch vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

fb yt zl tw