Còn bao nhiêu cột kim loại nữa?

Ở nhiều thôn bản vùng cao của tỉnh còn bao nhiêu cột điện, bao nhiêu hộ dân dùng cột kim loại để làm trụ đỡ đường dây kéo điện? Nên chăng, chính quyền địa phương và ngành điện cần có cuộc rà soát toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, hiệu quả.

Vừa qua, cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đã khởi tố bị can đối với ông B, 64 tuổi, trú tại xã Làng Giàng vì tội danh “Vô ý gây chết người”.

Trước đó, trên cùng địa bàn, 2 phụ nữ đã bị điện giật chết khi tiếp xúc với cột kim loại dùng để đỡ đường điện mà không hay biết “thần chết” ẩn mình trong đó. Đây là cột do ông B dựng lên để kéo điện từ đường dây tải điện 0,4 kV sau trạm biến áp về lán của gia đình.

anh-1-hien-truong-xay-ra-vu-viec-thuong-tam-khien-2-nguoi-tu-4980-2846.jpg
Cột kim loại tại xã Làng Giàng, tác nhân gây nên cái chết thương tâm cho 2 người dân.

Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng vì gây ra cái chết thương tâm cho 2 người dân. Qua sự việc thấy rõ, ở vùng nông thôn, nơi dân cư thưa thớt, đường dây tải điện do người dân tự đầu tư có độ an toàn, độ bền của vật liệu dẫn điện thấp. Bởi mức sống, thu nhập của hầu hết các hộ dân chưa cao, việc đầu tư cho lưới điện còn thiếu tính toán độ an toàn cho nhiều năm.

z5988981228531-31959cc739d45f45837fe6b6d68db632.jpg
Một công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước sử dụng hoàn toàn các cột dẫn điện bằng kim loại tại xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai.

Ở vụ việc này, ông B đã dùng cao su bọc thanh ngang trên đỉnh cột để làm vật liệu cách điện nhưng do sử dụng lâu ngày vỏ dây tải điện hở, bọc cao su không còn như ban đầu, khiến điện truyền ra cột sắt.

Sự việc khiến không ít người nhớ lại cách đây 15, 20 năm về trước, thi thoảng ở địa phương trong tỉnh lại xảy ra vụ việc trâu, bò chết uổng, người dân chết oan do nhiều hộ đầu tư máy thủy điện nhỏ có sử dụng dây trần (không vỏ bọc cách điện) kéo từ suối về nhà đã gây ra các sự việc đáng tiếc.

z5988981227567-cf4161387ebfcc33435894dce53f5233.jpg
Rất nhiều cột treo dây dẫn điện 0,4KV tại khu vực nông thôn được làm bằng kim loại, kể cả dự án đầu tư tiền tỷ.

Giờ đây, điện lưới quốc gia đã về khắp các bản làng, dù sự việc tại Làng Giàng, huyện Văn Bàn là hãn hữu song vẫn là điều rất đáng suy ngẫm. Ông B kéo điện trên cột sắt đã 6 năm (từ năm 2018), rất nguy hiểm, thiếu an toàn. Vậy chính quyền, cán bộ điện lực đã khuyến cáo ông B lần nào chưa? Ở nhiều thôn bản vùng cao của tỉnh còn bao nhiêu cột điện, bao nhiêu hộ dân dùng cột kim loại để làm trụ đỡ đường dây kéo điện? Nên chăng, chính quyền địa phương và ngành điện cần có cuộc rà soát toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9/8, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi vượt 36 độ C. Dự báo từ ngày 10/8, đợt nắng nóng này sẽ mở rộng phạm vi và gia tăng về cường độ tại nhiều khu vực trên cả nước.

Quy định chế độ đối với học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quy định chế độ đối với học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 61/2026/QĐ-UBND ngày 05/8/2026, quy định địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày; đồng thời, quy định danh mục trang cấp đồ dùng cá nhân và học phẩm cho học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã, phường (gọi chung là xã) biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

fb yt zl tw