Có phải tất cả người hưởng phải nhận lương hưu qua tài khoản từ tháng 9/2024

Thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ trực tiếp thanh toán lương hưu qua tài khoản tại 63 tỉnh, thành từ tháng 9/2024 đang được nhiều người quan tâm. Vậy điều này có đồng nghĩa với việc từ thời điểm này, tất cả đều phải nhận lương hưu qua tài khoản hay không?

Mới đây, BHXH Việt Nam thông báo từ 1/8/2024, BHXH Việt Nam đã thực hiện trực tiếp chi trả lương hưu trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng tại BHXH 43 tỉnh thành. Từ 1/9/2024, BHXH Việt Nam thực hiện phương thức chuyển tiền qua tài khoản cá nhân tại 20 tỉnh còn lại.

Làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ chuyển chi trả lương qua tại khoản tại BHXH quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ chuyển chi trả lương qua tại khoản tại BHXH quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong hơn 10 năm qua, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện qua một bên thứ 3 là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Từ cuối năm 2023, BHXH Việt Nam đã thí điểm trực tiếp chi trả lương hưu qua tài khoản tại 5 tỉnh thành, sau đó nhân rộng ra triển khai tại 43 tỉnh thành và từ 1/9/2024 thực hiện nốt tại 20 tỉnh thành còn lại. Điều này đồng nghĩa với việc chi trả lương hưu qua tài khoản sẽ do BHXH Việt Nam trực tiếp thực hiện do thông tin người hưởng nằm trong hệ thống dữ liệu, còn việc chi trả tiền mặt tại các tỉnh thành vẫn do Bưu điện Việt Nam chi trả.

Ông Hà Văn Lũng, tổ 10 phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết: Sau đợt tháng 7, tới 90% số người hưởng đã chuyển sang nhận tiền lương hưu qua tài khoản. Như vậy, thay vì nhận lương hưu tại nhà văn hoá phường như trước đây, nay mọi người sẽ ra ngân hàng đăng ký để rút tiền lương hưu khi đã được chuyển vào tài khoản. Những người chưa đăng ký nhận tiền qua chuyển khoản sẽ xuống bưu cục tận phường Cống Vị cách đó hơn 2 km lĩnh lương hưu. Do bất cập đường xa nên một số cán bộ hưu cũng đăng ký làm thủ tục nhận chuyển khoản lương hưu qua tài khoản để rút tại ngân hàng cho thuận tiện.

Trong khi đó, luật sư Minh Anh cho biết: Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 93, Điều 114, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 (hiệu lực từ 1/7/2025) có 3 hình thức nhận lương hưu từ đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội gồm: Thông qua tài khoản ngân hàng của người thụ hưởng; Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền; Thông qua người sử dụng lao động.

Do đó, việc thực hiện trả lương hưu qua tài khoản là không bắt buộc đối với người nhận lương hưu. Từ ngày 1/9/2024, thực chất là chuyển việc chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng sẽ do BHXH Việt Nam trực tiếp chuyển khoản, không phải qua một bên thứ 3 như trước.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, cả nước hiện có gần 3,4 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Tại cuộc họp về Chuyển đổi số của BHXH mới đây, theo báo có có tỉnh đạt gần 100% số người nhận lương hưu qua tài khoản, nhưng có tỉnh có hơn 10% người nhận lương hưu qua tài khoản.

Có thể thấy, việc nhận lương hưu hay trợ cấp BHXH qua tài khoản là do người thụ hưởng tự nguyện tham gia chứ không bắt buộc. Tuy nhiên, với ngành BHXH việc nâng chỉ tiêu người hưởng nhận lương hưu qua tài khoản là một trong những chỉ tiêu để xét thành tích trong chuyển đổi số.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Ngày 09/12/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 23 quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Trong 3 ngày, từ 23 - 25/12/2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức cấp phát tiền mặt có điều kiện đợt 1 cho các hộ hưởng lợi từ dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Sau 3 ngày đêm khẩn trương xác minh, tìm kiếm thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các kênh nghiệp vụ, Công an xã Bát Xát phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai và Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh đã giúp một gia đình tại tỉnh Ninh Bình tìm lại con gái đi lạc.

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Năm 2025, phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình và người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giảm nghèo phù hợp.

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam


Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh đã được các trường học các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai sôi nổi, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào, biết ơn thế hệ cha ông đã hi sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thị trường dược được dự báo tăng trưởng mạnh, quy mô ước vượt 7 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, ngành này vẫn đối mặt nhiều thách thức khi phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, thiếu nhân lực chất lượng cao, trong khi áp lực kiểm soát thuốc giả, thuốc kém chất lượng và sản phẩm trá hình ngày càng gia tăng.

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tại xã Bản Hồ nghỉ học do lo ngại về việc sáp nhập trường lớp, phóng viên (PV) Báo và Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai để làm rõ thông tin và phương án thực hiện theo chủ trương của tỉnh.

fb yt zl tw