Có phải tất cả người hưởng phải nhận lương hưu qua tài khoản từ tháng 9/2024

Thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ trực tiếp thanh toán lương hưu qua tài khoản tại 63 tỉnh, thành từ tháng 9/2024 đang được nhiều người quan tâm. Vậy điều này có đồng nghĩa với việc từ thời điểm này, tất cả đều phải nhận lương hưu qua tài khoản hay không?

Mới đây, BHXH Việt Nam thông báo từ 1/8/2024, BHXH Việt Nam đã thực hiện trực tiếp chi trả lương hưu trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng tại BHXH 43 tỉnh thành. Từ 1/9/2024, BHXH Việt Nam thực hiện phương thức chuyển tiền qua tài khoản cá nhân tại 20 tỉnh còn lại.

Làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ chuyển chi trả lương qua tại khoản tại BHXH quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ chuyển chi trả lương qua tại khoản tại BHXH quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong hơn 10 năm qua, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện qua một bên thứ 3 là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Từ cuối năm 2023, BHXH Việt Nam đã thí điểm trực tiếp chi trả lương hưu qua tài khoản tại 5 tỉnh thành, sau đó nhân rộng ra triển khai tại 43 tỉnh thành và từ 1/9/2024 thực hiện nốt tại 20 tỉnh thành còn lại. Điều này đồng nghĩa với việc chi trả lương hưu qua tài khoản sẽ do BHXH Việt Nam trực tiếp thực hiện do thông tin người hưởng nằm trong hệ thống dữ liệu, còn việc chi trả tiền mặt tại các tỉnh thành vẫn do Bưu điện Việt Nam chi trả.

Ông Hà Văn Lũng, tổ 10 phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết: Sau đợt tháng 7, tới 90% số người hưởng đã chuyển sang nhận tiền lương hưu qua tài khoản. Như vậy, thay vì nhận lương hưu tại nhà văn hoá phường như trước đây, nay mọi người sẽ ra ngân hàng đăng ký để rút tiền lương hưu khi đã được chuyển vào tài khoản. Những người chưa đăng ký nhận tiền qua chuyển khoản sẽ xuống bưu cục tận phường Cống Vị cách đó hơn 2 km lĩnh lương hưu. Do bất cập đường xa nên một số cán bộ hưu cũng đăng ký làm thủ tục nhận chuyển khoản lương hưu qua tài khoản để rút tại ngân hàng cho thuận tiện.

Trong khi đó, luật sư Minh Anh cho biết: Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 93, Điều 114, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 (hiệu lực từ 1/7/2025) có 3 hình thức nhận lương hưu từ đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội gồm: Thông qua tài khoản ngân hàng của người thụ hưởng; Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền; Thông qua người sử dụng lao động.

Do đó, việc thực hiện trả lương hưu qua tài khoản là không bắt buộc đối với người nhận lương hưu. Từ ngày 1/9/2024, thực chất là chuyển việc chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng sẽ do BHXH Việt Nam trực tiếp chuyển khoản, không phải qua một bên thứ 3 như trước.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, cả nước hiện có gần 3,4 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Tại cuộc họp về Chuyển đổi số của BHXH mới đây, theo báo có có tỉnh đạt gần 100% số người nhận lương hưu qua tài khoản, nhưng có tỉnh có hơn 10% người nhận lương hưu qua tài khoản.

Có thể thấy, việc nhận lương hưu hay trợ cấp BHXH qua tài khoản là do người thụ hưởng tự nguyện tham gia chứ không bắt buộc. Tuy nhiên, với ngành BHXH việc nâng chỉ tiêu người hưởng nhận lương hưu qua tài khoản là một trong những chỉ tiêu để xét thành tích trong chuyển đổi số.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Hiện nay đang là cao điểm mùa khô với nền nhiệt cao kéo dài, trùng thời điểm người dân vùng cao phát dọn nương, đốt thực bì, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng trên diện rộng. Vì vậy, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Khánh và Bản Liền cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã chủ động triển khai các biện pháp, sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Hành trình vượt núi không chỉ mang theo những cuốn sách quý, hành trình còn gửi gắm tình cảm ấm áp từ hậu phương tới những người lính nơi biên cương để khơi dậy ý chí, lan tỏa khát vọng vươn lên cho cán bộ, chiến sĩ và người trẻ vùng cao.

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xã Bát Xát chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống cháy rừng.

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

fb yt zl tw