Cơ hội cho năng lượng tái tạo

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay khiến nhiều quốc gia châu Âu rơi vào tình cảnh khốn đốn, song lại có tác dụng tích cực là thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo. Các mô hình năng lượng sạch này giúp giảm phát thải CO2 ra môi trường.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu năng lượng Ember có trụ sở tại Anh cho thấy, sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch đã không tăng thêm 4% nhờ các nguồn năng lượng tái tạo đáp ứng đủ nhu cầu điện gia tăng của thế giới. Qua việc phân tích dữ liệu của 75 quốc gia chiếm 90% tổng lượng tiêu thụ điện toàn cầu, Ember nêu rõ nhu cầu điện trên thế giới tăng 389TWh trong khoảng thời gian nửa năm, trong khi điện gió, điện mặt trời và thủy điện cũng tăng 416TWh.

Sản lượng điện gió và mặt trời đáp ứng hơn 75%, trong khi thủy điện đáp ứng phần còn lại của nhu cầu gia tăng năng lượng thế giới. Điều này giúp sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm không tăng thêm 4%, tiết kiệm được 40 tỷ USD chi phí nhiên liệu và giảm hàng trăm tấn khí thải CO2.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng, cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay đang góp phần đẩy nhanh việc triển khai sử dụng năng lượng tái tạo, mở ra hy vọng cho những nỗ lực nhằm đạt các mục tiêu tham vọng về khí hậu toàn cầu. Báo cáo của IEA nhận định, tổng công suất năng lượng tái tạo toàn thế giới sẽ tăng gần gấp đôi trong 5 năm tới và vượt qua than đá để trở thành nguồn sản xuất điện lớn nhất vào năm 2025.

Mức tăng trưởng 2.400gigawatt giai đoạn 2022-2027 là cao hơn 30% so dự báo IEA đưa ra năm ngoái. IEA cho rằng, điều này sẽ giúp duy trì khả năng hiện thực hóa mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo bổ sung tại châu Âu giai đoạn 2022-2027 sẽ cao gấp đôi công suất bổ sung trong 5 năm trước.

Theo Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol, năng lượng tái tạo vốn đang mở rộng nhanh chóng thì cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu xảy ra, góp phần đưa tiến trình này sang một giai đoạn mới tăng trưởng nhanh hơn. Trong 5 năm tới, công suất năng lượng tái tạo thế giới sẽ tăng tương đương mức tăng của cả 20 năm trước. Ông cho rằng, đây là thí dụ rõ ràng cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay có thể trở thành một bước ngoặt để hướng tới tương lai năng lượng sạch và bền vững.

Climate Group, tổ chức phi lợi nhuận quốc tế về khí hậu, công bố báo cáo cho thấy, Tây Ban Nha, Đức, Trung Quốc và Anh đang dẫn đầu các quốc gia giàu nhất thế giới trong nỗ lực thúc đẩy chuyển sang năng lượng tái tạo. Climate Group lập bảng xếp hạng của các nước Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dựa trên tham vọng và tiến bộ chống biến đổi khí hậu của từng quốc gia. 20 quốc gia được xếp hạng từ A đến E, trong đó có Tây Ban Nha (một khách mời thường xuyên của G20).

Với điểm A, Tây Ban Nha được ca ngợi vì đã công bố một trong những chính sách điện tái tạo tham vọng nhất EU, cụ thể là toàn bộ phần bổ sung công suất điện mới trong thập kỷ qua là từ năng lượng xanh. Năng lượng tái tạo chiếm 21% tổng tiêu thụ năng lượng của Xứ sở Bò tót trong năm 2020, đặt mục tiêu tăng lên 43% năm 2030 và 97% năm 2050, thời điểm dự kiến đạt mục tiêu trung hòa khí thải.

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông qua kế hoạch trị giá 28 tỷ euro (29,7 tỷ USD) của Chính phủ Đức, nhằm hỗ trợ năng lượng tái tạo, qua đó tăng cường mở rộng việc sử dụng năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Kế hoạch hỗ trợ sẽ kéo dài đến năm 2026 với mục tiêu sản xuất 80% điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2030. Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EC Margrethe Vestager (M.Ve-xta-giơ) khẳng định, Đạo luật Năng lượng tái tạo năm 2023 của Đức sẽ góp phần khử nhiều carbon hơn trong sản xuất điện, giảm lượng khí thải đang làm Trái đất ấm lên.

Chính phủ Đức tuyên bố sẽ tăng gần gấp đôi tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng tiêu thụ điện và tăng gấp ba lần tốc độ mở rộng điện tái tạo (trên mặt nước, trên đất liền và trên mái nhà) trong đó tới năm 2032, các bang phải dành ít nhất 2% diện tích đất xây dựng các nhà máy điện gió.

Theo các chuyên gia môi trường, năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu trong tương lai, giúp giảm phát thải CO2 ra môi trường, qua đó góp phần bảo vệ Hành tinh xanh của nhân loại.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06), Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và C06-Bộ Công an đã phối hợp để tích hợp hồ sơ y tế vào Sổ sức khỏe điện tử cá nhân và liên thông dữ liệu với ứng dụng VNEID.

Sổ tay Hướng dẫn bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Sổ tay Hướng dẫn bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông gửi tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tài liệu: Sổ tay Hướng dẫn tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (Phiên bản 1.0).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Xã Cốc San là địa phương vùng ven của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Xã định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và việc chuyển đổi số đang được cán bộ và người dân tích cực thực hiện.

fb yt zl tw