Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện thêm nhiều dư chấn tại Maroc

Chuyên gia cảnh báo chắc chắn sẽ xảy ra các đợt dư chấn dù cường độ có thể nhỏ hơn so với trận động đất ban đầu nhưng chúng có thể phá hủy tòa nhà mà các kết cấu đã bị ảnh hưởng sau trận động đất.

ttxvnmaroc-9497.jpg
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất ở Moulay Brahim, tỉnh Al-Haouz, Maroc, ngày 9/9.

Ngày 9/9, một chuyên gia địa chấn người Pháp cho biết thảm họa động đất tối 8/9 tại Maroc tuy không xảy ra ở khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất quốc gia Bắc Phi này, nhưng có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều dư chấn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp), chuyên gia Philippe Vernant tại Đại học Montpellier nhận định việc xảy ra động đất ở Maroc không phải là điều hiếm thấy và bất ngờ. Tâm chấn của trận động đất ngày 8/9 vừa qua không nằm ở khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất ở Maroc, song đã tác động mạnh tới dãy núi High Atlas.

Ông nhấn mạnh: "Ngay cả khi chúng yếu hơn, chúng vẫn có thể dẫn đến sự sụp đổ của những tòa nhà vốn đã bị suy yếu do trận động đất."

Chuyên gia Philippe Vernant cũng nhắc lại trận động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 năm nay khiến 50.783 người ở nước này và 8.476 người ở Syria thiệt mạng: "Chúng ta thường nói rằng dư chấn có cường độ giảm dần. Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, một trận động đất đã gây ra một trận động đất khác. Vết rách đầu tiên có thể dẫn đến đứt gãy khác thông qua hiệu ứng tầng, đó là lý do tại sao đôi khi có nguy cơ xảy ra trận động đất mạnh hơn sau trận động đất đầu tiên."

Lý giải nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề trong đợt thiên tai lần này, chuyên gia Vernant nhấn mạnh động đất có độ lớn 6,8 hoặc 6,9 phản ánh sự dịch chuyển trung bình trên đường đứt gãy tương đương khoảng 1m chỉ trong vài giây và tổng chiều dài dịch chuyển lên tới vài km. Điều này làm rung chuyển trên một khu vực rộng lớn. Tiếp đến, độ sâu chấn tiêu ban đầu ước tính khoảng 25-30km. Tuy nhiên, trên thực tế nông hơn rất nhiều khi chỉ ở khoảng 10km, từ đó gây thiệt hại lớn hơn.

Ông Vernant cảnh báo chắc chắn sẽ xảy ra các đợt dư chấn. Cho dù cường độ của các đợt dư chấn này nhiều khả năng nhỏ hơn so với trận động đất ban đầu nhưng chúng có thể phá hủy những tòa nhà mà các kết cấu đã bị ảnh hưởng đáng kể sau động đất.

Tuy nhiên, chuyên gia này khuyến cáo người dân và các lực lượng chức năng cần đề cao cảnh giác vì không loại trừ khả năng động đất nối tiếp động đất như từng xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vết nứt đầu tiên có thể dẫn đến một vết đứt gãy khác thông qua hiệu ứng tầng (cascade effect). Đó là lý do tại sao có nguy cơ trận động đất sau mạnh hơn so với trận động đất ban đầu.

Theo thống kê mới nhất ngày 9/9 của Bộ Nội vụ Maroc, trận động đất xảy ra ở khu vực Ighil thuộc vùng núi High Atlas hôm 8/9 đã khiến ít nhất 2.012 người thiệt mạng, 2.059 người bị thương, trong đó có 1.404 người đang nguy kịch.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

Niềm tin tất thắng

Niềm tin tất thắng

Kể từ khi ra đời năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiên định dẫn dắt và đồng hành cùng dân tộc qua những bước ngoặt lớn của lịch sử - từ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, đến công cuộc Đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

fb yt zl tw