Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Lương Cường có tầm quan trọng đặc biệt cả về song phương và đa phương

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường tham dự APEC 2024, thăm chính thức Chil

Chủ tịch nước Lương Cường sẽ thăm chính thức Chile (9 - 12/11), thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2024 (12 - 16/11).
Chủ tịch nước Lương Cường sẽ thăm chính thức Chile (9 - 12/11), thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2024 (12 - 16/11).

Xin Thứ trưởng cho biết về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến công tác Chủ tịch nước Lương Cường thăm chính thức Cộng hòa Chile, Cộng hòa Peru và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2024?

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Chile Gabriel Boric Font và Tổng thống Cộng hòa Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra, Chủ tịch nước Lương Cường sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Chile, Cộng hòa Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2024 từ ngày 9-16/11.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Lương Cường trên cương vị mới, có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt cả về song phương và đa phương.

Về song phương, chuyến thăm sẽ góp phần tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, khai thác hiệu quả những dư địa hợp tác, thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với hai nước cũng như khu vực Mỹ Latinh, đồng thời tăng cường phối hợp với các nước trong ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Với Chile, đây là chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam sau 15 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Salvador Allende - sự kiện đặt nền móng cho việc Chile trở thành nước đầu tiên tại Nam Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Trên nền tảng đó, quan hệ Việt Nam-Chile đã và đang phát triển tích cực, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Kim ngạch thương mại hai chiều trong hơn 1 thập kỷ đã tăng gấp 4 lần, đạt 1,5 tỷ USD năm 2023.

Hiện nay, Chile là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực; là nước Mỹ Latinh đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (năm 2014). Theo đó, chuyến thăm sẽ đem đến “sức sống mới” cho quan hệ Việt Nam-Chile, nhất là trên các lĩnh vực mà hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác.

Đối với Peru, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam. Diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ là dấu mốc lịch sử, góp phần củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, và hướng tới đưa quan hệ lên một tầm cao mới.

Hiện nay, Peru là nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh; là bạn hàng lớn thứ 6 của Việt Nam tại khu vực, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Peru trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt gần 500 triệu USD, và trong 7 tháng đầu năm nay đã đạt gần 300 triệu USD.

Bên cạnh đó, tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC là dịp để Chủ tịch nước gặp gỡ, tiếp xúc với các Nhà Lãnh đạo APEC, trong đó có nhiều đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược của ta, góp phần không ngừng làm sâu sắc quan hệ với các thành viên APEC.

Chủ đề Hội nghị Cấp cao APEC năm 2024 là Trao quyền - Bao trùm - Tăng trưởng.
Chủ đề Hội nghị Cấp cao APEC năm 2024 là Trao quyền - Bao trùm - Tăng trưởng.

Về đa phương, việc Chủ tịch nước tham gia Tuần lễ Cấp cao APEC 2024, đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Diễn đàn, tiếp tục khẳng định đóng góp tích cực, trách nhiệm của Việt Nam vào việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, đặc biệt là thúc đẩy tiến trình liên kết kinh tế quốc tế, tạo động lực mới cho tăng trưởng của khu vực; tiếp tục củng cố vai trò của APEC là diễn đàn kinh tế hàng đầu, nơi hội tụ 3/5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 77% thương mại, 81% đầu tư trực tiếp nước ngoài và 85% lượng khách du lịch vào Việt Nam.

Là chủ nhà của Năm APEC 2027, đây cũng là dịp để Việt Nam thúc đẩy triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 mà nước ta đã khởi xướng và tham gia xây dựng cùng với các thành viên từ năm 2017.

Có thể khẳng định, việc tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2024 và thăm chính thức Cộng hòa Chile và Cộng hòa Peru của Chủ tịch nước Lương Cường là bước triển khai quan trọng đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam về đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tạo những xung lực mới để đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Chile và quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Peru bước vào giai đoạn phát triển mới năng động, thực chất, hiệu quả hơn, đồng thời, khẳng định tâm thế mới, vai trò, vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Xin Thứ trưởng chia sẻ thêm về ý nghĩa của chủ đề "Trao quyền. Bao trùm. Bền vững" cũng như vai trò, sự tham gia và đóng góp của Việt Nam trong APEC thời gian qua và tại Hội nghị sắp tới?

Trong những năm gần đây, APEC đã xác định tầm nhìn về phát triển kinh tế cân bằng, bền vững và bao trùm hơn. Trong Năm APEC 2024, chủ nhà Peru tiếp tục đề cao tăng trưởng bao trùm, bảo đảm rằng mọi người dân đều được tiếp cận và hưởng lợi từ các chương trình hợp tác của APEC.

Trên tinh thần đó, chủ đề Năm APEC 2024 là “Trao quyền. Bao trùm. Tăng trưởng”. “Trao quyền” là nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho mọi thành phần xã hội tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội. “Bao trùm” là mọi người dân đều được tham gia và hưởng lợi từ quá trình đổi mới, chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế. Và cuối cùng, các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như hợp tác APEC đều hướng đến “Tăng trưởng”, để APEC tiếp tục là đầu tàu và động lực tăng trưởng của khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2024, thăm chính thức Chile và Peru.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2024, thăm chính thức Chile và Peru.

Trong hơn 25 năm tham gia APEC (1998-2024), Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hợp tác APEC, và luôn được đánh giá là thành viên có nhiều đóng góp tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả vào việc hiện thực hóa các mục tiêu, tầm nhìn hợp tác của APEC cũng như nâng cao vai trò của Diễn đàn. Nổi bật là:

Thứ nhất, Việt Nam đã hai lần đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ nhà APEC vào các năm 2006 và 2017. Trên cương vị chủ nhà, nước ta đã khẳng định năng lực điều hành, dẫn dắt hợp tác APEC, đóng góp thành công của các Hội nghị, thúc đẩy đà hợp tác và liên kết kinh tế của APEC và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chúng ta cũng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo trong các cơ chế khác nhau của APEC, trong đó có Ban Thư ký, Nhóm ASEAN, các Ủy ban/Nhóm công tác. Vừa qua, Việt Nam một lần nữa được các thành viên tín nhiệm ủng hộ đăng cai Năm APEC 2027.

Thứ hai, chúng ta đã đóng góp tích cực vào việc duy trì đà hợp tác APEC trong bối cảnh hợp tác và liên kết kinh tế quốc tế đứng trước nhiều thách thức. Với việc đề xuất, triển khai gần 190 sáng kiến, dự án trên nhiều lĩnh vực quan trọng như cải cách cơ cấu, phát triển nhân lực, trao quyền cho phụ nữ, phát triển nông thôn và đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, thương mại điện tử…, Việt Nam đã góp phần làm cho các nội dung hợp tác APEC ngày càng phong phú và toàn diện, đưa APEC thích ứng với những biến chuyển của tình hình quốc tế và bắt kịp những xu hướng phát triển mới của thời đại, khẳng định vai trò không thể thiếu của APEC trong việc thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

Thứ ba, chúng ta đã khởi xướng và tham gia định hình tầm nhìn dài hạn cho hợp tác APEC. Nổi bật là việc xây dựng Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Việt Nam đã chủ động tham gia dẫn dắt, điều phối quá trình xây dựng Báo cáo với tiêu đề “Người dân và thịnh vượng: Tầm nhìn APEC đến 2040”.

Đây là cơ sở để các Nhà Lãnh đạo APEC thông qua Tầm nhìn APEC về một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình vào năm 2040, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và các thế hệ tương lai.

Tiếp nối những nỗ lực đáng tự hào đó và với tâm thế của Chủ nhà APEC 2027, trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực, trách nhiệm tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 31 và các cuộc họp liên quan cũng như Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC với sự tham gia của hơn 1.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực.

Chủ tịch nước sẽ nêu nhiều đề xuất mang tính chiến lược và đột phá nhằm phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của APEC trong hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, ứng phó với các thách thức đặt ra với cộng đồng quốc tế nói chung và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng.

Chủ tịch nước cũng sẽ truyền tải thông điệp về khát vọng vươn mình của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới, những định hướng lớn về phát triển, đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Diễn đàn APEC là một trong những ưu tiên hàng đầu, kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC và cộng đồng doanh nghiệp khu vực tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

baoquocte.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Với phương châm “lấy sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phục vụ”, thời gian qua, Công an xã Chấn Thịnh đã bám sát thực tiễn, xây dựng phương án ứng phó thiên tai, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh về an ninh - trật tự, góp phần tạo môi trường ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội nghị Đối thoại Hợp tác các địa phương Trung - Việt lưu vực sông Hồng năm 2025

Hội nghị Đối thoại Hợp tác các địa phương Trung - Việt lưu vực sông Hồng năm 2025

Trong khuôn khổ Chương trình “Lễ hội sông Hồng - Tuần Hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025", chiều nay (21/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hồ Thái Bình, thành phố Di Lặc, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị "Đối thoại Hợp tác địa phương Việt - Trung lưu vực sông Hồng”.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lũ

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lũ

Chiều 21/11, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và các tổ chức thành viên Mặt trận.

Anh tăng mức viện trợ lên đến 27 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Anh tăng mức viện trợ lên đến 27 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 21/11, Chính phủ Anh đã công bố khoản đóng góp bổ sung trị giá 300.000 bảng Anh để hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo tại miền Trung Việt Nam sau các trận bão lũ gần đây. Cùng với khoản viện trợ 500.000 bảng Anh hồi tháng 10, khoản tài trợ này nâng tổng mức hỗ trợ khẩn cấp của Anh cho Việt Nam trong năm nay lên 800.000 bảng Anh (khoảng 27 tỷ đồng).

Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 21/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 khai mạc phiên thứ Nhất. Tham dự đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho trên 68.000 đoàn viên toàn tỉnh.

Phường Lào Cai phát huy dân chủ ở cơ sở

Phường Lào Cai phát huy dân chủ ở cơ sở

Thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được cấp ủy, chính quyền phường Lào Cai quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Qua đó, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quận Ngũ Hoa (Trung Quốc) và phường Sa Pa (Việt Nam)

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quận Ngũ Hoa (Trung Quốc) và phường Sa Pa (Việt Nam)

Chiều 20/11, tại thành phố Côn Minh, đồng chí Hàn Phú Quốc - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hoa, Thành phố Côn Minh (Trung Quốc) đã có buổi tiếp xã giao và làm việc cùng đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai (Việt Nam).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự khai mạc Lễ hội sông Hồng - Tuần hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự khai mạc Lễ hội sông Hồng - Tuần hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025

​Sáng 21/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hồ Thái Bình (thành phố Di Lặc, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã diễn ra Lễ khai mạc “Lễ hội sông Hồng - Tuần hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025”.

fb yt zl tw