Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho người cao tuổi tiếp tục cống hiến, nhiều chính sách đã được thành phố Lào Cai triển khai hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thống kê của Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai, hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 15 nghìn người cao tuổi, chiếm gần 12% dân số của thành phố (cao nhất toàn tỉnh). Cùng với đó, số người từ 90 tuổi trở lên tại thành phố cũng rất lớn (hơn 600 cụ). Vì vậy, các cấp hội người cao tuổi thành phố đẩy mạnh thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: xây dựng tổ chức hội người cao tuổi; chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò người cao tuổi; trong đó, chăm sóc người cao tuổi là nhiệm vụ thành phố Lào Cai đặc biệt quan tâm.

5.jpg

Theo ông Nguyễn Văn Thuyết, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai, từ khoảng 70 tuổi trở đi, sức khỏe người cao tuổi không còn được như trước và thường mắc các bệnh của tuổi già như tim mạch, huyết áp, xương khớp… Nhằm tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi, hằng năm, công tác khám - chữa bệnh định kỳ tại thành phố luôn được duy trì, đẩy mạnh.

Thành phố Lào Cai thường xuyên tổ chức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại trạm y tế các xã, phường với nhiều hoạt động, như tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sức khỏe và những bệnh thường gặp ở người cao tuổi; hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; khám - chữa bệnh cho người cao tuổi tại trạm y tế và nơi cư trú; lập hồ sơ quản lý theo dõi sức khỏe; cấp phát thuốc miễn phí…

4.jpg

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe, hằng năm, hội người cao tuổi các xã, phường phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức vinh danh “Tuổi vàng song hỷ” cho cặp cụ ông - cụ bà; chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; tặng quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho người cao tuổi nghèo cô đơn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, hội người cao tuổi các cơ sở phối hợp với ngành chức năng thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho người cao tuổi. Hiện thành phố có 1.179 người từ 60 - 79 tuổi và 954 người từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội; 1.496 người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế…

2.jpg

Không chỉ chú trọng về vật chất, sức khỏe người cao tuổi, thành phố Lào Cai cũng khuyến khích và tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần. Hiện thành phố có 85 câu lạc bộ khác nhau, như câu lạc bộ dân vũ, câu lạc bộ ngâm thơ, câu lạc bộ bóng chuyền hơi… Tại các tổ dân phố, xóm, thôn, phần lớn người cao tuổi tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm về văn nghệ, thể dục, thể thao, góp phần mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Thuyết cho biết: Thời gian qua, các chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện đúng, đủ và kịp thời. Nhờ vậy, đời sống tinh thần, vật chất của người cao tuổi ngày càng được nâng lên. Từ đó, người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần “tuổi cao - gương sáng”; thể hiện vai trò, vị thế trong xây dựng hạnh phúc gia đình và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

3.jpg

Đánh giá về công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn thành phố, ông Dương Phúc Toán, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Lào Cai cho biết: Dù sức khỏe giảm nhưng trong gia đình và ngoài xã hội, người cao tuổi vẫn có vai trò và vị trí rất quan trọng. Vì vậy, thành phố luôn chú trọng triển khai, thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi; tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia đầy đủ các hoạt động của xã hội; đảm bảo quyền lợi, chính sách đối với người cao tuổi...

Thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục duy trì và nhân lên các mô hình chăm sóc tinh thần, sức khỏe cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi được sống vui - sống khỏe - sống hạnh phúc.

Ông Dương Phúc Toán, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

fb yt zl tw