Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho người cao tuổi tiếp tục cống hiến, nhiều chính sách đã được thành phố Lào Cai triển khai hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thống kê của Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai, hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 15 nghìn người cao tuổi, chiếm gần 12% dân số của thành phố (cao nhất toàn tỉnh). Cùng với đó, số người từ 90 tuổi trở lên tại thành phố cũng rất lớn (hơn 600 cụ). Vì vậy, các cấp hội người cao tuổi thành phố đẩy mạnh thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: xây dựng tổ chức hội người cao tuổi; chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò người cao tuổi; trong đó, chăm sóc người cao tuổi là nhiệm vụ thành phố Lào Cai đặc biệt quan tâm.

5.jpg

Theo ông Nguyễn Văn Thuyết, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai, từ khoảng 70 tuổi trở đi, sức khỏe người cao tuổi không còn được như trước và thường mắc các bệnh của tuổi già như tim mạch, huyết áp, xương khớp… Nhằm tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi, hằng năm, công tác khám - chữa bệnh định kỳ tại thành phố luôn được duy trì, đẩy mạnh.

Thành phố Lào Cai thường xuyên tổ chức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại trạm y tế các xã, phường với nhiều hoạt động, như tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sức khỏe và những bệnh thường gặp ở người cao tuổi; hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; khám - chữa bệnh cho người cao tuổi tại trạm y tế và nơi cư trú; lập hồ sơ quản lý theo dõi sức khỏe; cấp phát thuốc miễn phí…

4.jpg

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe, hằng năm, hội người cao tuổi các xã, phường phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức vinh danh “Tuổi vàng song hỷ” cho cặp cụ ông - cụ bà; chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; tặng quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho người cao tuổi nghèo cô đơn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, hội người cao tuổi các cơ sở phối hợp với ngành chức năng thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho người cao tuổi. Hiện thành phố có 1.179 người từ 60 - 79 tuổi và 954 người từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội; 1.496 người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế…

2.jpg

Không chỉ chú trọng về vật chất, sức khỏe người cao tuổi, thành phố Lào Cai cũng khuyến khích và tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần. Hiện thành phố có 85 câu lạc bộ khác nhau, như câu lạc bộ dân vũ, câu lạc bộ ngâm thơ, câu lạc bộ bóng chuyền hơi… Tại các tổ dân phố, xóm, thôn, phần lớn người cao tuổi tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm về văn nghệ, thể dục, thể thao, góp phần mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Thuyết cho biết: Thời gian qua, các chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện đúng, đủ và kịp thời. Nhờ vậy, đời sống tinh thần, vật chất của người cao tuổi ngày càng được nâng lên. Từ đó, người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần “tuổi cao - gương sáng”; thể hiện vai trò, vị thế trong xây dựng hạnh phúc gia đình và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

3.jpg

Đánh giá về công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn thành phố, ông Dương Phúc Toán, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Lào Cai cho biết: Dù sức khỏe giảm nhưng trong gia đình và ngoài xã hội, người cao tuổi vẫn có vai trò và vị trí rất quan trọng. Vì vậy, thành phố luôn chú trọng triển khai, thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi; tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia đầy đủ các hoạt động của xã hội; đảm bảo quyền lợi, chính sách đối với người cao tuổi...

Thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục duy trì và nhân lên các mô hình chăm sóc tinh thần, sức khỏe cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi được sống vui - sống khỏe - sống hạnh phúc.

Ông Dương Phúc Toán, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Về thăm Lăng Bác

Về thăm Lăng Bác

Thăm Lăng Bác tại Ba Đình (Hà Nội) có lẽ là ước mơ của hàng triệu người con đất Việt. Tôi luôn nhớ, từ khi là đội viên, tham gia công tác đội, lần đầu được đọc phút sinh hoạt truyền thống, những dòng thơ “Bác Hồ ơi! Chúng cháu đã về đây/Những đứa cháu ngoan đứng sum vầy/Dưới chân dung Bác lòng thanh thản/Thành tích nở hoa khăn đỏ bay” khiến tôi vô cùng xúc động, tự hứa với bản thân sẽ nỗ lực, phấn đấu để có cơ hội được đứng trong dòng người vào Lăng viếng Bác, báo công.

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Đó là sản phẩm: Kết hợp sử dụng Google form, Canva, quét mã QR trong sinh hoạt chuyên đề “Tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng đô thị văn minh” của chị Lương Thúy Nga, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Pa, thị xã Sa Pa.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, xác định đo lường chất lượng là một trong những công cụ, giải pháp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng sở y tế các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024. Công tác này dựa trên tinh thần bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, cũng cập nhật, điều chỉnh phân vùng địa bàn áp dụng lương tối thiểu cho phù hợp thực tế.

fb yt zl tw