Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tập đoàn Erex (Nhật Bản)

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, chiều 24/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Erex.

Tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai có các ông: Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Erex; Takahashi Ryota, Trưởng Ban Kế hoạch chiến lược; Tauchi Takuji, Trưởng Ban Truyền thông.

z5378722627262_d4529a48b87b0237cb574a91bf421324.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường đã thông tin tới Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Erex về kết quả chuyến công tác của Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai từ ngày 21 - 24/4.

z5378722638174_25727f394c0615a82fad16923c343283.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, thời gian qua, Tập đoàn Erex đã tích cực quan tâm, triển khai nghiên cứu, phát triển năng lượng sinh khối tại Việt Nam, đặc biệt là đầu tư xây dựng các dự án điện sinh khối.

Theo phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì Lào Cai có 30 MW điện sinh khối. Về căn cứ pháp lý để triển khai đầu tư điện sinh khối đã đầy đủ. Tập đoàn Erex cũng đã đến khảo sát ở Lào Cai về vùng nguyên liệu, địa điểm xây dựng nhà máy.

z5379504328109_3520db25e2148e37235a0358dfa65668.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường tham quan Tập đoàn Erex.

Về vùng nguyên liệu, Lào Cai cam kết đáp ứng đủ nguyên liệu cho sản xuất điện sinh khối với công suất 30 MW. Hiện tại Lào Cai có 4 đơn vị đang sản xuất nguyên liệu cho điện sinh khối, trong đó lớn nhất là Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bảo Yên.

Nhu cầu điện của Lào Cai đang lớn nhất trong khu vực, gấp 4 lần Yên Bái, gấp 5 Lai Châu. Về khả năng truyền tải điện, Lào Cai hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu.

z5379504389246_7e034c2efba05ca0d3ac1aeca9db1c6f.jpg
z5379504232651_161cc9177f2e445f5041c2e673e05a55.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường tặng quà lưu niệm Tập đoàn Erex.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Erex đánh giá cao những thông tin mà Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường chia sẻ, đồng thời khẳng định, hoàn toàn đủ điều kiện triển khai đầu tư dự án điện sinh khối tại Lào Cai.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Erex - Honna Hitoshi cho rằng, để đảm bảo tính ổn định, hiệu suất đầu tư và tính kinh tế, Tập đoàn Erex mong muốn đầu tư ở Lào Cai nhà máy điện sinh khối có tổng công suất 50 MW.

z5379311424862_bdebe3d878d20775f317943f523d2382.jpg
Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Tập đoàn Erex.

Trên cơ sở đề xuất của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Erex, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường khẳng định, đây là thời điểm hoàn toàn phù hợp để đầu tư dự án điện sinh khối tại Lào Cai với tổng công suất 50 MW theo 2 phương án. Phương án 1 là phân kỳ đầu tư, trong đó giai đoạn 1 thực hiện 30 MW, giai đoạn 2 nâng công suất thêm 20 MW, như vậy sẽ triển khai sớm được. Phương án 2, tỉnh Lào Cai sẽ xin ý kiến Bộ Chính trị để báo cáo Chính phủ điều chỉnh quy mô dự án từ 30 MW lên 50 MW.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Erex - Honna Hitoshi khẳng định, đây là lần đầu tiên làm việc nhưng đánh giá rất cao quyết tâm của Lào Cai, đồng thời mong muốn Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dành thời gian đến tham quan các nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản do Tập đoàn Erex đầu tư trong thời gian tới.

Tập đoàn Erex là doanh nghiệp năng lượng của Nhật Bản được thành lập vào năm 1999. Lĩnh vực hoạt động chính: Kinh doanh nhiên liệu; sản xuất năng lượng; kinh doanh bán lẻ điện… Tập đoàn Erex đang triển khai nhiều hoạt động kinh doanh liên quan đến năng lượng tái tạo tại Nhật Bản và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tại Nhật Bản, Tập đoàn đang sở hữu và kinh doanh 5 nhà máy điện sinh khối với tổng công suất khoảng 300 MW. Tại Việt Nam, Erex đang thực hiện Nhà máy điện sinh khối Hậu Giang công suất 20 MW (dự án điện sinh khối đầu tiên tại nước ngoài của Tập đoàn Erex đang đầu tư xây dựng). Tập đoàn Erex tiếp tục nghiên cứu đầu tư 14 dự án nhà máy điện sinh khối tại 12 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 246 vừa được Quốc hội thông qua về phân bổ ngân sách trung ương năm 2026. Trong đó, nghị quyết nêu rõ việc dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công.

Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025 khép lại: Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2025 đã khép lại, nhưng những dấu ấn và tác động tích cực của sự kiện vẫn lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam. Không chỉ là một hội chợ xúc tiến thương mại quy mô lớn, sự kiện còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản đến từ khắp các vùng miền.

Mùa quế dóc vỏ

Mùa quế dóc vỏ

Những ngày này, người dân tại các vùng trồng quế trong tỉnh đang tất bật vào mùa thu hoạch vỏ quế cuối năm. Cây quế vừa tăng thu nhập cho nhiều gia đình vừa cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chế biến, sản xuất đồ gỗ và các nhà máy chưng cất tinh dầu trên địa bàn.

Thông qua phương án kiến trúc và kế hoạch khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Thông qua phương án kiến trúc và kế hoạch khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/11, UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng và đơn vị tư vấn quốc tế để nghe báo cáo phương án quy hoạch, kiến trúc các nhà ga và thống nhất các điều kiện tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Trấn Yên phát triển công nghiệp theo hướng bền vững

Trấn Yên phát triển công nghiệp theo hướng bền vững

Từ địa phương thuần nông, Trấn Yên đang từng bước chuyển mình trở thành vùng công nghiệp năng động, với nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất bài bản, khai thác hiệu quả lợi thế nguyên liệu, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Đáng chú ý, hướng đi bền vững, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường và phát triển vùng nguyên liệu xanh là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển công nghiệp của địa phương.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Cán bộ thuế phải thực hiện '4 xin, 4 luôn', không sách nhiễu, vòi vĩnh, nhận tiền, quà của người nộp thuế

Cán bộ thuế phải thực hiện '4 xin, 4 luôn', không sách nhiễu, vòi vĩnh, nhận tiền, quà của người nộp thuế

Cục Thuế vừa ban hành Quy tắc ứng xử với người nộp thuế. Quyết định này quy định quy tắc ứng xử của công chức thuế với người nộp thuế trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền trong việc thực hiện và xử lý vi phạm đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý.

fb yt zl tw