Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 4/12, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đầu tư đường dây tải điện 500 KV Lào Cai - Vĩnh Yên đoạn qua tỉnh Lào Cai.

060a0959.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lãnh đạo địa phương có đường dây đi qua là huyện Bảo Thắng và Bảo Yên.

060a0986.jpg
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin các nội dung liên quan giải phóng mặt bằng.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Phạm Hồng Phương, Phó tổng Giám đốc và các thành viên đoàn công tác.

060a0971.jpg
Lãnh đạo huyện Bảo Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Công thương Lào Cai, quy hoạch Dự án đường dây tải điện 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2019 nhằm giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện tại khu vực Tây Bắc và dự phòng mua nguồn điện từ nước ngoài.

Tổng chiều dài của đường dây tải điện hơn 200 km, trong đó đoạn qua Lào Cai dài 49,47 km với 107 vị trí móng cột (đoạn qua huyện Bảo Thắng dài 14,7km, đoạn qua huyện Bảo Yên dài 34,47km).

060a0977.jpg
Lãnh đạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết toàn bộ diện tích rừng thu hồi là rừng trồng.

Liên quan đến Dự án đường dây tải điện 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, khoảng 50 hộ dân tại 2 huyện của Lào Cai thuộc diện giải phóng mặt bằng, có thể phải di chuyển đến nơi ở mới; diện tích rừng phải thu hồi là 12,8 ha, thuộc rừng trồng, không có rừng tự nhiên. Hiện, các bước thu hồi diện tích rừng đã hoàn thành ở cấp Chính phủ và cấp tỉnh.

060a0980.jpg
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị sớm bàn giao vị trí thi công để đơn vị chuyên trách rà phá bom mìn, vật cản.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngành của tỉnh đề xuất việc tạm bàn giao mặt bằng của đơn vị tư vấn, thay vì cuối tháng cần đẩy lên trung tuần tháng 12/2024 để tiến hành kịp thời các bước, như: rà soát, thống kê, lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, lấy ý kiến Nhân dân, rà phá bom mìn, phương án bảo vệ an ninh, trật tự...

060a0993.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài đề nghị chủ đầu tư hợp đồng với đồng thời nhiều đơn vị tư vấn đề đẩy nhanh tiến độ các bước giải phóng mặt bằng.

Do thời gian gấp nên các ngành của tỉnh cũng đề xuất các đơn vị có liên quan thực hiện đồng thời các thủ tục, không làm tuần tự như bình thường; đơn vị tư vấn, đại diện chủ đầu tư cần sát sao, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành của tỉnh trong quá trình triển khai để mọi vướng mắc, các vấn đề phát sinh được giải quyết kịp thời.

060a0934.jpg
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cam kết chỉ đạo sâu sát các đơn vị trực thuộc và đối tác đẩy nhanh tiến độ, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương của tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường và Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Hồng Phương đã thống nhất một số nội dung quan trọng, đó là: Tập đoàn điện lực sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, tích cực tham vấn, trao đổi các bước, biện pháp triển khai với các cấp, ngành của tỉnh Lào Cai.

UBND tỉnh sẽ thành lập Tổ công tác với sự tham gia của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương có liên quan, nhằm chỉ đạo và giải quyết trực tiếp, kịp thời các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, thi công dự án.

060a1020.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu kết luận buổi làm việc.

UBND tỉnh sẽ có báo cáo Tỉnh ủy để lãnh đạo các cấp, ngành, đơn vị đẩy mạnh triển khai các nội dung, trong đó có tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, nhất là các hộ liên quan trực tiếp đến giải phóng mặt bằng dự án.

Về tiến độ, UBND tỉnh cùng Tập đoàn Điện lực thống nhất việc bàn giao mặt bằng dự án trong tháng 1/2025, đảm bảo trong tháng 2/2025, chủ đầu tư có thể khởi công dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

fb yt zl tw