Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Cộng hòa Đông Uruguay Luis Lacalle Pou

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Đông Uruguay, sáng 27/4/2023 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Luis Lacalle Pou.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đông Uruguay Luis Lacalle Pou.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Đông Uruguay Luis Lacalle Pou.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng và vinh dự lần đầu tiên đến thăm chính thức Uruguay; cảm ơn phía Uruguay đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, thân tình.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời chào, thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Tổng thống Luis Lacalle Pou.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Chính phủ Uruguay đã đạt được trong thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế, ổn định xã hội và kiểm soát đại dịch Covid-19, đưa Uruguay trở thành một trong những nước có chất lượng sống cao tại Mỹ Latinh; đồng thời, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Uruguay ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Uruguay; trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Uruguay dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước qua đó góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, cũng cố và tăng cường vị thế Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế.

Tổng thống Uruguay nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam tới Uruguay kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (11/8/1993 - 2023).

Tổng thống Uruguay đánh giá cao việc ta quyết tâm tăng cường quan hệ song phương hai nước thông qua tổ chức đoàn với nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các tổ chức chính trị quan trọng của Việt Nam, cũng như chương trình làm việc thiết thực hiệu quả nhân dịp chuyến thăm này của Đoàn.

Tổng thống Uruguay bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường gắn kết, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các bộ ngành, giao lưu nhân dân nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Uruguay khẳng định Uruguay ủng hộ chủ nghĩa đa phương và sẵn sàng mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài khu vực, nhằm đa dạng hóa các quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư; đồng thời khẳng định Uruguay sẵn sàng làm cửa ngõ để Việt Nam cũng như ASEAN tiếp cận với khu vực Nam Mỹ và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo các nội dung trao đổi tại cuộc hội đàm đồng chủ trì cùng ngày với Chủ tịch Thượng viện-Phó Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Uruguay.

Theo đó, hai bên đã có các cuộc trao đổi thực chất về các lĩnh vực hợp tác song phương như kinh tế-thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, hợp tác nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uruguay tiếp tục có tiếng nói ủng hộ thúc đẩy sớm hoàn tất quá trình tham vấn nội bộ giữa các thành viên MERCOSUR và cùng Việt Nam tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-MERCOSUR, nhằm mở rộng và nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại song phương tương xứng với mức độ quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ Việt Nam-Uruguay tiếp tục phát triển tích cực, các cơ chế hợp tác được duy trì hiệu quả; hai bên duy trì phối hợp trao đổi chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và tổ chức đa phương quan trọng toàn cầu, nhất là tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (OMC), Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)...

Hai bên nhất trí cùng bảo vệ các nguyên tắc và giá trị của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường và hệ quả do tác động của đại dịch Covid-19, cũng như xung đột địa chính trị, vũ trang tại một số khu vực trên thế giới.

Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ mong muốn Việt Nam có tiếng nói ủng hộ Uruguay gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), việc Uruguay cùng 3 nước thành viên MERCOSUR ứng cử tổ chức giải Vô địch Bóng đá thế giới (World Cup) năm 2030 và sớm mở Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Montevideo, Uruguay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam. Tổng thống Uruguay bày tỏ mong muốn sẽ sớm thăm Việt Nam và đề nghị hai bên thu xếp chuyến thăm qua kênh ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Nicolas Albertoni, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Đông Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Nicolas Albertoni, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Đông Uruguay.

* Tiếp theo cuộc gặp với Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã tiếp Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Nicolas Albertoni tại trụ sở Bộ Ngoại giao Uruguay.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường gắn kết chiến lược, nâng tầm hợp tác Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược, nâng tầm hợp tác Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của đồng chí Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào vào ngày 9/4.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 24/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm Bảo tàng Năng lượng nguyên tử và thăm Trung tâm Điều khiển hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva. Đây là hai lĩnh vực Nga có thế mạnh và Việt Nam đang tập trung phát triển.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan Mặt trận hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được và tăng cường hợp tác chặt chẽ.

fb yt zl tw