Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo các nền kinh tế APEC

Sáng 17/11 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ đã diễn ra Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Phiên họp hẹp các Nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cấp cao và Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC gồm: Brunei, Canada, Chile, Đài Bắc (Trung Quốc), Hoa Kỳ, Indonesia, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, Mexico, Nga, New Zealand, Nhật Bản, Australia, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Thailand, Trung Quốc, Singapore và Việt Nam. Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tham dự với tư cách khách mời. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

Với chủ đề "Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường", Hội nghị đã đánh giá chặng đường hợp tác 30 năm qua của APEC kể từ Hội nghị Cấp cao lần đầu tiên tại đảo Blake, Hoa Kỳ (1993-2023), đồng thời thảo luận những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới. Các nhà Lãnh đạo cũng chia sẻ đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, những thách thức và cơ hội đang đặt ra với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hội nghị đánh giá cao những đóng góp quan trọng của APEC trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu những thập kỷ qua; khẳng định APEC cần tiếp tục là động lực then chốt cho tăng tưởng kinh tế trong một thế giới đang đối mặt với nhiều rủi ro. APEC cần phát huy những thành tựu và bài học của ba thập kỷ qua, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 về một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình vì thịnh vượng của người dân và thế hệ tương lai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh APEC là diễn đàn hợp tác và liên kết hàng đầu khu vực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Về hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối, các Nhà Lãnh đạo cam kết thúc đẩy môi trường thương mại và đầu tư tự do, mở, minh bạch, bao trùm, duy trì các thị trường mở và giải quyết các đứt gãy của chuỗi cung ứng. APEC tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái số không phân biệt đối xử cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; thống nhất đẩy nhanh triển khai Lộ trình kinh tế internet/kinh tế số APEC, nhất là trong các lĩnh vực bảo mật dữ liệu, điện toán đám mây, mạng viễn thông, thương mại điện tử và thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo.

Với quyết tâm đẩy mạnh chương trình nghị sự về phát triển bền vững và bao trùm, Hội nghị nhất trí cắt giảm và tiến tới loại bỏ hoàn toàn trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch nhằm thực hiện mục tiêu toàn cầu về cắt giảm khí thải nhà kính về 0. Hội nghị đã thông qua các nguyên tắc lớn về chuyển đổi năng lượng công bằng và an ninh lương thực trong hợp tác APEC, Khuôn khổ và Kế hoạch hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai; nhất trí đẩy nhanh thực hiện Mô hình kinh tế sinh học-xanh tuần hoàn; lồng ghép các nội dung bền vững, và bao trùm vào hoạt động của APEC.

Các Nhà Lãnh đạo nhất trí cần nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao quyền năng cho phụ nữ, người thiểu số, các cộng đồng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch nước nhấn mạnh sau đúng 25 năm gia nhập APEC, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho tiến trình APEC, Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh APEC là diễn đàn hợp tác và liên kết hàng đầu khu vực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Từ thành công của APEC, có thể rút ra ba bài học cho tương lai: Một là, sự cởi mở và thiện chí của tất cả các bên để thấu hiểu và vượt qua khác biệt, tìm tiếng nói chung và thúc đẩy các lợi ích chung; hai là tầm nhìn và tư duy chiến lược của các thế hệ Lãnh đạo đã định vị đúng vai trò của châu Á-Thái Bình Dương và APEC; và ba là sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Về phương hướng hoạt động của APEC, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thứ nhất, duy trì và củng cố thành tựu quan trọng về tự do hóa và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư tại châu Á-Thái Bình Dương và toàn cầu. Thứ hai, tạo khuôn khổ hợp tác hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội phát triển, thúc đẩy động lực tăng trưởng. APEC cần chú trọng nâng cao năng lực, khả năng tự chủ, sáng tạo và ứng dụng khoa học-công nghệ, đồng thời xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, các mô hình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Thứ ba, hợp tác xây dựng khu vực tự cường, từng nền kinh tế tự cường, sẵn sàng ứng phó với các thách thức. Chủ tịch nước cũng nêu rõ hơn lúc nào hết, các thành viên APEC cần cởi mở, chân thành, đối thoại có tính xây dựng để gia tăng hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo đồng thuận.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh sau đúng 25 năm gia nhập APEC, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho tiến trình APEC, Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027. Các nhà Lãnh đạo APEC đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ đề xuất của Việt Nam và nhất trí đưa vào Tuyên bố chung của Hội nghị.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các Nhà Lãnh đạo nhất trí thông qua Tuyên bố Cổng vàng "Tạo dựng một tương lai bền vững và tự cường cho mọi người dân", khẳng định vai trò lãnh đạo của APEC cũng như vị thế là một diễn đàn hàng đầu của hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các Nhà Lãnh đạo nhất trí sẽ gặp nhau tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2024 tại Peru và năm 2025 tại Hàn Quốc.

* Tối 17/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế San Francisco, lên đường về nước, kết thúc rất tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đường sắt trọng điểm

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đường sắt trọng điểm

Sáng 18/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh theo chương trình làm việc của Thường trực Chính phủ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 4/3/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập các đoàn giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; nghị quyết đại hội đảng bộ cấp xã đối với ban thường vụ đảng ủy các xã, phường, sáng 18/3, Đoàn giám sát số 02 đã tổ chức họp triển khai nhiệm vụ công tác giám sát. 

Xã Lục Yên tiếp đoàn Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

Xã Lục Yên tiếp đoàn Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

Sáng 18/3, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, xã Lục Yên đã tổ chức buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam. Đoàn do Ngài Shovgi Mehdizada - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và Ngài Kanat Tumysh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam đồng dẫn đầu.

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Căn cứ Quy định số 377-QĐ/TW ngày 08/10/2025 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ; Công văn số 307-CVNS/BTCTW ngày 16/3/2026 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác cán bộ và Quy chế làm việc, sáng 18/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Nơi phên giậu của Tổ quốc, màu áo xanh của người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 không chỉ là điểm tựa an ninh vững chắc mà còn là người bạn đồng hành với đồng bào biên giới A Mú Sung (tỉnh Lào Cai), phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

Nhìn từ xa, cánh đồng lúa thẳng tắp, mướt xanh. Bước xuống ruộng, có thể thấy chỗ này lúa tốt, chỗ kia lúa thưa, sâu bệnh. Quản trị khu vực công đôi khi cũng như vậy. Chúng ta có rất nhiều báo cáo, nhiều kế hoạch, nhiều chương trình, nhưng khi hỏi kết quả cụ thể đo bằng gì, nhiều nơi vẫn chưa có câu trả lời thật rõ ràng. Đó chính là câu chuyện những chỉ số đo lường hiệu quả công việc.

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn coi trọng, phát huy vai trò công tác dân vận. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân, sự đồng thuận toàn xã hội trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ ở cơ sở.

fb yt zl tw