Chủ tịch nước và Phu nhân bắt đầu chuyến công tác Hoa Kỳ, tham dự APEC 2023

Chuyến tham dự APEC lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa thúc đẩy quan hệ giữa các thành viên APEC, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 14 đến 17/11/2023.

Chuyến tham dự sự kiện lần này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập APEC, đồng thời tiếp tục khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động hợp tác APEC, đã và đang tiếp tục có nhiều sáng kiến, dự án hợp tác được các thành viên đánh giá cao.

Chủ tịch nước và Phu nhân trong một chuyến công tác nước ngoài.

Với Việt Nam, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Diễn đàn APEC có ý nghĩa quan trọng trong đường lối đối ngoại đa phương, góp phần bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích an ninh, phát triển, nâng cao vị thế của đất nước. APEC quy tụ 15 trên 30 đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với Việt Nam và là các đối tác kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của nước ta: chiếm hơn 77% thương mại, gần 81% đầu tư trực tiếp và hơn 85% du lịch. 13 trong 17 Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang triển khai và đàm phán là với thành viên APEC. Sau 25 năm tham gia APEC, Việt Nam đã 2 lần đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC vào các năm 2006 và 2017. Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất trong đề xuất các sáng kiến và dự án với hơn 150 dự án trên nhiều lĩnh vực, được các thành viên đánh giá cao. Dấu ấn nổi bật của năm Chủ nhà APEC 2017 là Việt Nam đã đề xuất sáng kiến xây dựng Tầm nhìn APEC đến năm 2040 và đang được APEC triển khai thực hiện.

Về Tuần lễ cấp cao APEC 2023, năm nay đánh dấu tròn 30 năm kể từ Hội nghị Các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ và cũng là lần thứ 3 Hoa Kỳ đăng cai tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC. Với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, nước chủ nhà Mỹ tập trung vào 3 ưu tiên về: Kết nối - xây dựng một khu vực tự cường và kết nối thúc đẩy thịnh vượng kinh tế toàn diện; thứ hai là Đổi mới sáng tạo - thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo vì một tương lai bền vững; và thứ ba là Bao trùm - củng cố một tương lai bình đẳng và bao trùm cho mọi người dân. Chủ đề và các ưu tiên do Hoa Kỳ đề xuất có sự tiếp nối với những chủ đề và ưu tiên của các Chủ nhà APEC những năm gần đây, đặc biệt chú trọng thúc đẩy hợp tác về phát triển bền vững và bao trùm, kết nối, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh các động lực tăng trưởng mới.

Sau 25 năm tham gia APEC, Việt Nam đã 2 lần đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC vào các năm 2006 và 2017. Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất trong đề xuất các sáng kiến và dự án, với hơn 150 dự án trên nhiều lĩnh vực, được các thành viên đánh giá cao. (Ảnh minh họa, nguồn: shutterstock.com)

Tại Tuần lễ lần này, lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ rà soát việc thực hiện Kế hoạch Hành động Aotearoa về Tầm nhìn APEC đến năm 2040; báo cáo tiến độ triển khai Kế hoạch ở cả 3 trụ cột: thương mại, đầu tư; đổi mới sáng tạo; tăng trưởng bền vững và bao trùm. Các thành viên tiếp tục coi trọng APEC, khẳng định vai trò diễn đàn hàng đầu khu vực và là cơ chế quan trọng tại châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy các nỗ lực đa phương trong thúc đẩy phục hồi kinh tế và chuẩn bị cho tăng trưởng bền vững, bao trùm và tự cường.

Với Việt Nam, chuyến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có ý nghĩa quan trọng, đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập APEC. Trong năm 2023 và tại diễn đàn lần này, Việt Nam đã và đang tích cực ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Chủ nhà Hoa Kỳ, các thành viên APEC chủ chốt và các thành viên ASEAN trong APEC duy trì nguyên tắc thương mại – đầu tư tự do và mở của Diễn đàn, thúc đẩy đà hợp tác, liên kết kinh tế khu vực, thúc đẩy các nỗ lực ứng phó dịch bệnh, phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững, bao trùm trong dài hạn, bảo đảm thành công của Năm APEC 2023; thúc đẩy đoàn kết và đề cao vai trò của ASEAN.

Việt Nam cũng đồng thời tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động và quan tâm chung của APEC, đóng vai trò tích cực trong triển khai Kế hoạch Hành động Aotearoa về Tầm nhìn APEC đến năm 2040 và tiếp tục phát huy các kết quả quan trọng của Năm APEC 2017. Việt Nam là thành viên duy nhất tự nguyện báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch Hành động Aotearoa trên cả 3 trụ cột.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 diễn ra tại San Francisco, Mỹ từ ngày 11-17/11.

Chuyến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam – Hoa Kỳ vừa xác lập Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden vào tháng 9 vừa qua. Đều là các thành viên tích cực của APEC, hai bên tiếp tục duy trì các cơ chế đối thoại song phương thường kỳ dưới hình thức trực tiếp như Đối thoại Châu Á – Thái Bình Dương (tháng 10/2022), Đối thoại Chính trị – An ninh – Quốc phòng (3/2023), Đối thoại Nhân quyền (11/2023).

Trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/2023, Tổng thống Biden đã ca ngợi quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và cho rằng, đây là quan hệ hình mẫu. Với những đóng góp quan trọng, có trách nhiệm của Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục đánh giá cao vị trí và vai trò của Việt Nam trong ASEAN, tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cũng như tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc và trong ứng phó với các thách thức chung toàn cầu. Do đó, chuyến tham dự APEC lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa thúc đẩy quan hệ giữa các thành viên APEC, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng 11/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, tiếp xã giao và làm việc với ngài Tshering Wangchuk Sherpa - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam nhân chuyến thăm, làm việc và khảo sát tại tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Viêng Chăn (Lào) thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng không gian phát triển

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Viêng Chăn (Lào) thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng không gian phát triển

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh có buổi hội đàm với lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn.

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi thăm, chào xã giao đồng chí Phu-thạ-nu-phết Xay-sổm-bắt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Viêng Chăn.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy Xay Nhạ Bu Ly (Lào)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy Xay Nhạ Bu Ly (Lào)

Trong chương trình thăm, làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 01/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Xay Nhạ Bu Ly.

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 31/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Bò Kẹo do đồng chí Thiếu tướng Pẹn-khăm Bút-chăn-pheng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

fb yt zl tw