Chủ tịch nước Lương Cường gửi thư chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Ngày 14-4 (theo giờ địa phương), tại vùng Tây Texas (Mỹ), công ty Blue Origin do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập đã tổ chức chuyến bay của tổ hợp tàu-tên lửa New Shepard với phi hành đoàn 6 phụ nữ.

Chuyến bay với tên gọi sứ mệnh NS-31 là dự án chở người thứ 11 vào không gian của công ty Blue Origin. Nhóm phi hành gia được tuyển chọn là các phụ nữ xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cô Amanda Nguyễn - nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức phi chính phủ RISE. Chuyến du hành của tàu New Shepard đã thành công tốt đẹp khi lên tới độ cao 100km trong không gian và trở về an toàn. Sau chuyến bay, cô Amanda Nguyễn ghi dấu là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng trao thư của Chủ tịch nước cho chị Amanda Nguyễn. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng trao thư của Chủ tịch nước cho chị Amanda Nguyễn. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự chứng kiến chuyến bay của tàu New Shepard và trao thư của Chủ tịch nước Lương Cường tới cô Amanda Nguyễn. Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và tự hào khi lần đầu tiên có một phụ nữ Việt Nam bay vào vũ trụ, khẳng định tài năng và trí tuệ của người Việt Nam tại Mỹ và trên thế giới.

Thư của Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2025, Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và trong tổng thể quan hệ hai nước, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ vào sự phát triển và tiến bộ của Mỹ, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Mỹ. Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa cô Amanda Nguyễn và Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam (VNSC), giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Cô Amanda Nguyễn sinh ngày 10-10-1991, tốt nghiệp Đại học Harvard và thực tập ở NASA vào năm 2013. Sau đó, cô làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian, tiếp đó giữ chức phó liên lạc viên Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Tháng 11-2014, cô thành lập Rise, một tổ chức phi chính phủ với mục đích bảo vệ quyền công dân của những người đã trải qua xâm hại tình dục. Năm 2019, cô được đề cử giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực đấu tranh cho quyền của nạn nhân tấn công tình dục.

Theo Báo QĐND

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Gia Túc, Nguyễn Văn Thắng đồng chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 về lĩnh vực giao thông - vận tải.

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Cuối tháng 6, sau đợt nắng nóng diện rộng, những cơn mưa đầu mùa làm tiết trời khu vực xã Mường Hum trở nên dịu mát hơn. Sáng 27/6, những đoàn xe nối nhau đưa hàng trăm du khách rộn ràng đến với vùng đất Nậm Pung (nay thuộc xã Mường Hum) tham gia các hoạt động hấp dẫn của Tuần lễ trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung năm 2026. Dự lễ khai mạc chương trình, có lãnh đạo xã Mường Hum và các xã Bát Xát, Trịnh Tường, Bản Xèo, Y Tý, Dền Sáng, Ngũ Chỉ Sơn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Từ ngày 28/6, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Lào Cai. Điều gì làm nên sức hút của mùa giải năm nay và vì sao Lào Cai được lựa chọn là địa phương đăng cai? Phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Việt Nam.

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Sáng 27/6, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy do Trung ương tổ chức và tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy” năm 2026.

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Tại xã biên giới Pha Long, việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú đã mang lại những kết quả tích cực. Đến nay, địa phương đã hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2026, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng.

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trưởng thành từ thực tiễn

Trưởng thành từ thực tiễn

Không có môi trường nào giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn thực tiễn. Những nhiệm vụ khó, những vấn đề phát sinh từ cơ sở đang trở thành môi trường để cán bộ được thử thách, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, Đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

fb yt zl tw