Chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 06/CĐ-TTg về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Ngày 12/2/2024 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra, động viên người lao động làm việc xuyên Tết tại công trình trọng điểm dự án nhà Ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Ngày 12/2/2024 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra, động viên người lao động làm việc xuyên Tết tại công trình trọng điểm dự án nhà Ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Công điện nêu rõ, trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo; các cấp, các ngành, các địa phương đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025. Trong những ngày Tết nguyên đán, trên nhiều công trình, dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm như Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga hành khách sân bay Nội Bài và nhất là các dự án trong Phong trào thi đua 500 ngày đêm hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc (các dự án cao tốc bắc-nam phía đông, các tuyến cao tốc Hậu Giang-Cà Mau, Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng…), hàng nghìn cán bộ, công nhân, người lao động vẫn hàng ngày, hàng giờ miệt mài làm việc, thi công trên công trường để đảm tiến độ công trình với tinh thần làm việc “3 ca 4 kíp”, làm việc “xuyên Tết”, không kể ngày đêm.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương, đơn vị, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu và các cán bộ, công nhân, người lao động thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thi công các công trình cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng. Để mọi công nhân, người lao động trên mọi công trình đều có Tết, đón Tết vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, đồng thời bảo đảm chất lượng, tiến độ, kỹ mỹ thuật, vệ sinh môi trường trên các công trình, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11 tháng 12 tháng 2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025 và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18 tháng 12 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Các đồng chí Bí thư cấp ủy chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo và tổ chức thực hiện:

Các cơ quan lao động phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm chủ động thực hiện các biện pháp tích cực chăm lo đời sống, chi trả tiền lương, tiền thưởng cho công nhân, người lao động đúng chế độ, kịp thời, theo đúng quy định, bảo đảm cho mọi công nhân, người lao động đều có Tết và tiếp tục gắn bó với công trường trong những ngày Tết, với tinh thần không để đơn vị thi công, nhà thầu, công nhân, người lao động “cô đơn trên công trường”, nhất là thiếu tiền “ăn Tết”. Thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.

Tập trung rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của công nhân, người lao động thi công trên công trường trong dịp Tết nguyên đán, nhất là đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, bão, lũ, sạt lở,...) để đặc biệt quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn mà ở lại trên công trường đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Tăng cường kiểm tra nơi ăn ở, lao động trên công trường và việc thực hiện phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan: đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện các nhiệm vụ chăm lo đời sống, chế độ, chính sách và bảo đảm an sinh xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trên công trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền và quy định. Phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động trên công trường.

Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của công nhân và người lao động trong dịp Tết. Phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mãi cho công nhân, người lao động.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, thực hiện ứng trực 24/24 giờ; chủ động các phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu trong dịp Tết.

Các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tăng cường và chủ động công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ máy móc, thiết bị, nhân lực thi công với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão”, làm việc “3 ca, 4 kíp, xuyên đêm, xuyên Tết...”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi” để đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng thi công công trình, đưa các công trình về đích đúng tiến độ, phấn đấu vượt tiến độ đề ra, nhất là các công trình có kế hoạch hoàn thành trong năm 2025.

Đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ngành lao động-thương binh và xã hội nắm tình hình lao động, việc làm, kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền lương, thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp, có các phương án hỗ trợ, chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động đặc biệt là người ở lại để làm việc trên các công trình, dự án trong dịp Tết, bảo đảm kịp thời, thiết thực, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công tích cực, chủ động thực hiện chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách hỗ trợ khác cho công nhân, người lao động theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế của đơn vị, doanh nghiệp.

Tổ chức đón giao thừa, đón Tết phù hợp cho công nhân, người lao động trên công trường với tinh thần “Tết công trường không thiếu tình thương ở nhà”, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn tiết kiệm, động viên công nhân, người lao động hăng say làm việc, đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng các công trình.

Thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả để phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công trên công trường; xây dựng kịch bản, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri tại Lào Cai

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri tại Lào Cai

Sáng 17/12, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc tỉnh Lào Cai đã tiến hành cuộc tiếp xúc cử tri các phường: Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú, Âu Lâu sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV.

Hội nghị trực tuyến về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản

Hội nghị trực tuyến về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản

Sáng 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Hội nghị trực tuyến Phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Công an xã Lâm Giang nắm bắt tình hình tại cơ sở.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở

Giữ gìn an ninh, trật tự là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Vì vậy, để phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh, trật tự tại cơ sở, cần kết hợp chủ động của lực lượng chức năng với sự tham gia của người dân.

Xây dựng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật

Xây dựng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật

Thực hiện Đề án 1371, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Quân đội giữ vai trò nòng cốt, công tác tuyên truyền pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa - Tiếp bước cha anh”

Chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa - Tiếp bước cha anh”

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh và Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa – Tiếp bước cha anh”.

Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 16/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chủ trì và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Mậu A - điểm sáng khu vực phòng thủ 5

Mậu A - điểm sáng khu vực phòng thủ 5

Năm 2025 được xác định là thời điểm bản lề đối với Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5 - Mậu A khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức vận hành, đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP

Quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP

Chính phủ ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP, gồm 4 chương, 71 điều (thay thế Nghị định 144/2021) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình. Dưới đây là 6 nhóm mức phạt nổi bật nhất áp dụng cho cá nhân mà người dân cần đặc biệt lưu ý (tổ chức vi phạm phạt gấp 2 lần).

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án, công trình trọng điểm

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án, công trình trọng điểm

Sáng 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

fb yt zl tw