Chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 06/CĐ-TTg về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Ngày 12/2/2024 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra, động viên người lao động làm việc xuyên Tết tại công trình trọng điểm dự án nhà Ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Ngày 12/2/2024 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra, động viên người lao động làm việc xuyên Tết tại công trình trọng điểm dự án nhà Ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Công điện nêu rõ, trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo; các cấp, các ngành, các địa phương đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025. Trong những ngày Tết nguyên đán, trên nhiều công trình, dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm như Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga hành khách sân bay Nội Bài và nhất là các dự án trong Phong trào thi đua 500 ngày đêm hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc (các dự án cao tốc bắc-nam phía đông, các tuyến cao tốc Hậu Giang-Cà Mau, Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng…), hàng nghìn cán bộ, công nhân, người lao động vẫn hàng ngày, hàng giờ miệt mài làm việc, thi công trên công trường để đảm tiến độ công trình với tinh thần làm việc “3 ca 4 kíp”, làm việc “xuyên Tết”, không kể ngày đêm.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương, đơn vị, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu và các cán bộ, công nhân, người lao động thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thi công các công trình cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng. Để mọi công nhân, người lao động trên mọi công trình đều có Tết, đón Tết vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, đồng thời bảo đảm chất lượng, tiến độ, kỹ mỹ thuật, vệ sinh môi trường trên các công trình, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11 tháng 12 tháng 2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025 và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18 tháng 12 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Các đồng chí Bí thư cấp ủy chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo và tổ chức thực hiện:

Các cơ quan lao động phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm chủ động thực hiện các biện pháp tích cực chăm lo đời sống, chi trả tiền lương, tiền thưởng cho công nhân, người lao động đúng chế độ, kịp thời, theo đúng quy định, bảo đảm cho mọi công nhân, người lao động đều có Tết và tiếp tục gắn bó với công trường trong những ngày Tết, với tinh thần không để đơn vị thi công, nhà thầu, công nhân, người lao động “cô đơn trên công trường”, nhất là thiếu tiền “ăn Tết”. Thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.

Tập trung rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của công nhân, người lao động thi công trên công trường trong dịp Tết nguyên đán, nhất là đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, bão, lũ, sạt lở,...) để đặc biệt quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn mà ở lại trên công trường đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Tăng cường kiểm tra nơi ăn ở, lao động trên công trường và việc thực hiện phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan: đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện các nhiệm vụ chăm lo đời sống, chế độ, chính sách và bảo đảm an sinh xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trên công trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền và quy định. Phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động trên công trường.

Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của công nhân và người lao động trong dịp Tết. Phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mãi cho công nhân, người lao động.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, thực hiện ứng trực 24/24 giờ; chủ động các phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu trong dịp Tết.

Các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tăng cường và chủ động công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ máy móc, thiết bị, nhân lực thi công với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão”, làm việc “3 ca, 4 kíp, xuyên đêm, xuyên Tết...”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi” để đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng thi công công trình, đưa các công trình về đích đúng tiến độ, phấn đấu vượt tiến độ đề ra, nhất là các công trình có kế hoạch hoàn thành trong năm 2025.

Đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ngành lao động-thương binh và xã hội nắm tình hình lao động, việc làm, kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền lương, thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp, có các phương án hỗ trợ, chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động đặc biệt là người ở lại để làm việc trên các công trình, dự án trong dịp Tết, bảo đảm kịp thời, thiết thực, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công tích cực, chủ động thực hiện chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách hỗ trợ khác cho công nhân, người lao động theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế của đơn vị, doanh nghiệp.

Tổ chức đón giao thừa, đón Tết phù hợp cho công nhân, người lao động trên công trường với tinh thần “Tết công trường không thiếu tình thương ở nhà”, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn tiết kiệm, động viên công nhân, người lao động hăng say làm việc, đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng các công trình.

Thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả để phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công trên công trường; xây dựng kịch bản, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Sáng 10/2, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và đón Tết Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Đại hội XIV của Đảng đã mở ra tầm nhìn và định hướng lớn cho chặng đường phát triển mới của đất nước, với yêu cầu đổi mới tư duy, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất. Đối với Lào Cai, việc sớm quán triệt và cụ thể hóa nghị quyết không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn đang phát triển từng ngày.

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chuyên án LC1225

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chuyên án LC1225

Ngày 9/2, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao thưởng cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án LC1225. Đây là chuyên án nhằm triệt phá đường dây tội phạm tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp đoàn công tác Samsung Việt Nam đến chào xã giao

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp đoàn công tác Samsung Việt Nam đến chào xã giao

Chiều 9/2, đồng chí Trịnh Việt Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Samsung Việt Nam tới thăm và chào xã giao. Đoàn do ông Na Ki Hong - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Từ ngày 2 đến 10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York) đã diễn ra Khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (CSocD) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển xã hội và công bằng xã hội thông qua các chính sách phối hợp, công bằng và bao trùm”. Đại diện Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Sáng 9/2, tại xã Việt Hồng, Báo Dân trí, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, UBND xã Việt Hồng phối hợp tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

fb yt zl tw