Hoạt động đánh giá, phúc tra kết quả tự chấm điểm công tác quản lý an toàn thực phẩm của UBND các huyện, thị xã, thành phố được thực hiện theo bảng điểm kiểm tra công tác quản lý toàn thực phẩm được ban hành tại Quyết định số 2066/QĐ-UBND ngày 14/8/2024 của UBND tỉnh Lào Cai.
Tại buổi làm việc, đoàn đã thực hiện đánh giá, phúc tra kết quả tự chấm điểm công tác quản lý an toàn thực phẩm năm 2024 của UBND huyện Si Ma Cai. Đồng thời, đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của địa phương.
Sau thời gian làm việc nghiêm túc, khách quan, Đoàn đánh giá, chấm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND huyện Si Ma Cai đạt 98,5 điểm, đạt loại xuất sắc.
Toàn huyện Si Ma Cai hiện có 246 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành nông nghiệp quản lý 14 cơ sở; ngành công thương quản lý 70 cơ sở; ngành y tế quản lý 162 cơ sở (tuyến huyện quản lý 108 cơ sở; tuyến xã, thị trấn quản lý 54 cơ sở; 56 cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Si Ma Cai hiện còn gặp nhiều khó khăn bởi các cơ sở kinh doanh thực phẩm rải rác ở các xã; nhận thức về đảm bảo an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng còn nhiều hạn chế; hệ thống cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm còn mỏng. Nhiều cơ sở thực phẩm còn nhỏ lẻ, manh mún dẫn đến việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, xử phạt vi phạm hành chính gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc tham mưu xử lý vi phạm hành chính của đoàn kiểm tra liên ngành một số xã chủ yếu là nhắc nhở nên thiếu tính răn đe.
Đoàn đánh giá, chấm điểm công tác quản lý an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đề nghị UBND huyện Si Ma Cai chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc duy trì sau ký cam kết đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo phân cấp của UBND tỉnh. Quan tâm hỗ trợ kinh phí cho ban chỉ đạo tuyến huyện, xã công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát; chỉ đạo đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu 100% cơ sở giết mổ tập trung, nhỏ lẻ trên địa bàn; 100% hộ kinh doanh giết mổ động vật trên địa bàn, 100% sản phẩm động vật tươi sống bán trên địa bàn có dấu kiểm soát giết mổ; chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra và tổ chức xử lý cơ sở nếu phát hiện vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm...