Cây cầu ước mong của người dân Việt Tiến

Sau nhiều mong mỏi, cây cầu bến Cóc bắc qua sông Chảy nối xã Việt Tiến với Quốc lộ 70 đã hiện hữu. Chỉ nay mai thôi, cuộc sống của người dân Việt Tiến sẽ bước sang trang mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_cauvt (1).jpg

Ước mong cây cầu

Ngày nào có việc đi qua công trường cầu bến Cóc, ông Nguyễn Văn Nom, nguyên Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cũng đứng lại hồi lâu để ngắm những công nhân đang thi công.

Một nhịp, hai nhịp bắc lên, tuyến đường nối hai đầu cầu đã hiện hữu, ấy vậy mà còn một nhịp cuối phải chờ hơn một năm nay mới hoàn thành.

baolaocai_cauvt (2).jpg

Ông Nom bảo, chẳng cần phải nói ai cũng tưởng tượng ra ngày khánh thành cây cầu sẽ là ngày vui nhất của người dân Việt Tiến từ trước đến nay.

Xã Việt Tiến là vùng quê cách mạng, con người hiền hậu mà phải chịu thiệt thòi nhiều khi bao năm qua, mảnh đất giàu tiềm năng này gần như bị cô lập bởi dòng sông Chảy ngăn cách.

Ngày ông Nom làm cán bộ lãnh đạo xã đã cách đây hơn 30 năm, khi ấy bến đò Cóc là cầu nối duy nhất đưa người dân Việt Tiến ra bên ngoài.

baolaocai_cauvt (3).jpg

Ngày ấy, người dân trong xã thưa thớt, cuộc sống còn nhiều khó khăn, chủ yếu mang tính tự cung cấp, giao thương hạn chế nên nhu cầu đi lại cũng ít. Hơn nữa, nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông ở nhiều địa phương vùng sâu trở nên cấp thiết hơn, vì vậy việc xây dựng cầu bến Cóc vẫn bỏ ngỏ.

Đầu những năm 1990, cây cầu treo bến Cóc mới chính thức được xây dựng, nối đôi bờ sông Chảy, khỏi phải nói, bà con nơi đây vui mừng biết nhường nào. Ông Nom nhớ lại ngày khánh thành cầu, bà con ở khắp các thôn, bản kéo ra vui như hội.

baolaocai_cauvt (4).jpg

Thế rồi kinh tế phát triển, cây cầu treo trở nên nhỏ bé với nhịp sống đổi thay nhanh chóng ở mảnh đất ven sông này.

Những chuyến xe chở hàng hóa, nông sản hối hả qua lại khiến cây cầu xuống cấp, dù đã nhiều lần được sửa chữa nhưng cũng không giúp nó trụ vững được lâu.

Mùa mưa bão cách đây 3 năm, cây cầu bị đứt dây cáp, lật nhào trong đêm. Người dân bỗng dưng phải trở lại nhịp sống cách đây 30 năm khi tiếp tục qua sông bằng đò ngang.

Ông Nguyễn Văn Thứ, Trưởng thôn Cóc Khiểng cho biết: Cây cầu treo bị đứt, trong khi cầu mới chưa thi công xong khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nông sản không tiêu thụ được, người có bệnh phải cấp cứu cũng phải chờ đò mới qua được sông.

Mọi thứ đều chờ cầu

Ngày cây cầu bê tông chính thức khởi công xây dựng, bà con ai cũng vui mừng và chắc mẩm cố gắng đi đò chừng một năm là cùng. Ấy vậy mà đã gần 3 năm trôi qua, sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng cây cầu đến ngày hoàn thành.

baolaocai_cauvt (5).jpg

Anh Vũ Xuân Giao đang chuẩn bị chuyển cửa hàng tạp hóa của mình ra gần đầu cầu để tiện buôn bán. Anh bảo, trước đây hàng hóa chỉ chủ yếu phục vụ nhu cầu của bà con xã Việt Tiến, sau này cầu thông, sẽ phải đa dạng hơn mặt hàng để phục vụ cả người dân bên Phúc Khánh, rồi cũng phải tìm nguồn hàng sao cho chất lượng, giá cả hợp lý hơn.

baolaocai_cauvt (6).jpg

Cầu Việt Tiến là dự án được người dân trong khu vực mong mỏi, bởi dù trước đây có cây cầu treo đảm bảo việc đi lại nhưng vẫn hạn chế khả năng vận chuyển hàng hóa, nông sản ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của bà con.

Vì vậy, các hộ trong diện giải phóng mặt bằng tại thôn Cóc Khiểng, xã Việt Tiến dù chưa nhận đủ kinh phí bồi thường vẫn sẵn sàng di chuyển nhà ở, tài sản, tạo điều kiện để nhà thầu triển khai thi công dự án.

baolaocai_cauvt (7).jpg

Nhiều kế hoạch, dự định phát triển kinh tế - xã hội của Việt Tiến đều chờ cây cầu mới có thể hiện thực hóa. Xã vận động người dân khai thác thế mạnh của địa phương thực hiện các mô hình kinh tế rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà địa phương nhưng cũng chỉ vì cầu chưa thông nên bà con có tâm lý sợ không tiêu thụ được.

Một lộ trình mới từ Quốc lộ 70 qua cầu Việt Tiến xuống Lục Yên (Yên Bái) đi Hà Giang, Tuyên Quang sẽ gần và an toàn hơn nhiều so với cung đường trên Quốc lộ 70 đoạn giáp ranh Lào Cai - Yên Bái. Rồi đây, không chỉ khu vực đầu cầu mà cả trục Tỉnh lộ 160 chạy dọc xã Việt Tiến sẽ sôi động hơn.

Ông Hoàng Hồng Cờ, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến.

Ông Hoàng Hồng Cờ, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: Vừa rồi giá kén tằm tăng trở lại, một số hộ bắt đầu có lãi nhưng cước vận chuyển cao do phải đi đường vòng lại kéo giá đi xuống. Ô tô đỗ bên kia sông chỉ cách vài trăm mét, nhưng đi đường vòng mất gần 20 cây số thì chẳng thương lái nào muốn vào mua. Rồi một doanh nghiệp xuống xã khảo sát mô hình nuôi lợn, trâu thương phẩm, đầu tư xưởng chiết xuất tinh dầu quế mà ái ngại đường đi nên rút lui.

baolaocai_cauvt (8).jpg

Một lộ trình mới từ Quốc lộ 70 qua cầu Việt Tiến xuống Lục Yên (Yên Bái) đi Hà Giang, Tuyên Quang sẽ gần và an toàn hơn nhiều so với cung đường trên Quốc lộ 70 đoạn giáp ranh Lào Cai - Yên Bái. Rồi đây, không chỉ khu vực đầu cầu mà cả trục Tỉnh lộ 160 chạy dọc xã Việt Tiến sẽ sôi động hơn.

Ông Hoàng Hồng Cờ, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết, xã đang phối hợp với các phòng, ban, xin ý kiến UBND huyện quy hoạch lại các điểm dân cư. Cùng với đó, vận động người dân chuyển đổi mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, để tận dụng những cơ hội giao thương mà cây cầu mở ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

fb yt zl tw