Cây cầu ước mong của người dân Việt Tiến

Sau nhiều mong mỏi, cây cầu bến Cóc bắc qua sông Chảy nối xã Việt Tiến với Quốc lộ 70 đã hiện hữu. Chỉ nay mai thôi, cuộc sống của người dân Việt Tiến sẽ bước sang trang mới.

baolaocai_cauvt (1).jpg

Ước mong cây cầu

Ngày nào có việc đi qua công trường cầu bến Cóc, ông Nguyễn Văn Nom, nguyên Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cũng đứng lại hồi lâu để ngắm những công nhân đang thi công.

Một nhịp, hai nhịp bắc lên, tuyến đường nối hai đầu cầu đã hiện hữu, ấy vậy mà còn một nhịp cuối phải chờ hơn một năm nay mới hoàn thành.

baolaocai_cauvt (2).jpg

Ông Nom bảo, chẳng cần phải nói ai cũng tưởng tượng ra ngày khánh thành cây cầu sẽ là ngày vui nhất của người dân Việt Tiến từ trước đến nay.

Xã Việt Tiến là vùng quê cách mạng, con người hiền hậu mà phải chịu thiệt thòi nhiều khi bao năm qua, mảnh đất giàu tiềm năng này gần như bị cô lập bởi dòng sông Chảy ngăn cách.

Ngày ông Nom làm cán bộ lãnh đạo xã đã cách đây hơn 30 năm, khi ấy bến đò Cóc là cầu nối duy nhất đưa người dân Việt Tiến ra bên ngoài.

baolaocai_cauvt (3).jpg

Ngày ấy, người dân trong xã thưa thớt, cuộc sống còn nhiều khó khăn, chủ yếu mang tính tự cung cấp, giao thương hạn chế nên nhu cầu đi lại cũng ít. Hơn nữa, nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông ở nhiều địa phương vùng sâu trở nên cấp thiết hơn, vì vậy việc xây dựng cầu bến Cóc vẫn bỏ ngỏ.

Đầu những năm 1990, cây cầu treo bến Cóc mới chính thức được xây dựng, nối đôi bờ sông Chảy, khỏi phải nói, bà con nơi đây vui mừng biết nhường nào. Ông Nom nhớ lại ngày khánh thành cầu, bà con ở khắp các thôn, bản kéo ra vui như hội.

baolaocai_cauvt (4).jpg

Thế rồi kinh tế phát triển, cây cầu treo trở nên nhỏ bé với nhịp sống đổi thay nhanh chóng ở mảnh đất ven sông này.

Những chuyến xe chở hàng hóa, nông sản hối hả qua lại khiến cây cầu xuống cấp, dù đã nhiều lần được sửa chữa nhưng cũng không giúp nó trụ vững được lâu.

Mùa mưa bão cách đây 3 năm, cây cầu bị đứt dây cáp, lật nhào trong đêm. Người dân bỗng dưng phải trở lại nhịp sống cách đây 30 năm khi tiếp tục qua sông bằng đò ngang.

Ông Nguyễn Văn Thứ, Trưởng thôn Cóc Khiểng cho biết: Cây cầu treo bị đứt, trong khi cầu mới chưa thi công xong khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nông sản không tiêu thụ được, người có bệnh phải cấp cứu cũng phải chờ đò mới qua được sông.

Mọi thứ đều chờ cầu

Ngày cây cầu bê tông chính thức khởi công xây dựng, bà con ai cũng vui mừng và chắc mẩm cố gắng đi đò chừng một năm là cùng. Ấy vậy mà đã gần 3 năm trôi qua, sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng cây cầu đến ngày hoàn thành.

baolaocai_cauvt (5).jpg

Anh Vũ Xuân Giao đang chuẩn bị chuyển cửa hàng tạp hóa của mình ra gần đầu cầu để tiện buôn bán. Anh bảo, trước đây hàng hóa chỉ chủ yếu phục vụ nhu cầu của bà con xã Việt Tiến, sau này cầu thông, sẽ phải đa dạng hơn mặt hàng để phục vụ cả người dân bên Phúc Khánh, rồi cũng phải tìm nguồn hàng sao cho chất lượng, giá cả hợp lý hơn.

baolaocai_cauvt (6).jpg

Cầu Việt Tiến là dự án được người dân trong khu vực mong mỏi, bởi dù trước đây có cây cầu treo đảm bảo việc đi lại nhưng vẫn hạn chế khả năng vận chuyển hàng hóa, nông sản ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của bà con.

Vì vậy, các hộ trong diện giải phóng mặt bằng tại thôn Cóc Khiểng, xã Việt Tiến dù chưa nhận đủ kinh phí bồi thường vẫn sẵn sàng di chuyển nhà ở, tài sản, tạo điều kiện để nhà thầu triển khai thi công dự án.

baolaocai_cauvt (7).jpg

Nhiều kế hoạch, dự định phát triển kinh tế - xã hội của Việt Tiến đều chờ cây cầu mới có thể hiện thực hóa. Xã vận động người dân khai thác thế mạnh của địa phương thực hiện các mô hình kinh tế rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà địa phương nhưng cũng chỉ vì cầu chưa thông nên bà con có tâm lý sợ không tiêu thụ được.

Một lộ trình mới từ Quốc lộ 70 qua cầu Việt Tiến xuống Lục Yên (Yên Bái) đi Hà Giang, Tuyên Quang sẽ gần và an toàn hơn nhiều so với cung đường trên Quốc lộ 70 đoạn giáp ranh Lào Cai - Yên Bái. Rồi đây, không chỉ khu vực đầu cầu mà cả trục Tỉnh lộ 160 chạy dọc xã Việt Tiến sẽ sôi động hơn.

Ông Hoàng Hồng Cờ, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến.

Ông Hoàng Hồng Cờ, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: Vừa rồi giá kén tằm tăng trở lại, một số hộ bắt đầu có lãi nhưng cước vận chuyển cao do phải đi đường vòng lại kéo giá đi xuống. Ô tô đỗ bên kia sông chỉ cách vài trăm mét, nhưng đi đường vòng mất gần 20 cây số thì chẳng thương lái nào muốn vào mua. Rồi một doanh nghiệp xuống xã khảo sát mô hình nuôi lợn, trâu thương phẩm, đầu tư xưởng chiết xuất tinh dầu quế mà ái ngại đường đi nên rút lui.

baolaocai_cauvt (8).jpg

Một lộ trình mới từ Quốc lộ 70 qua cầu Việt Tiến xuống Lục Yên (Yên Bái) đi Hà Giang, Tuyên Quang sẽ gần và an toàn hơn nhiều so với cung đường trên Quốc lộ 70 đoạn giáp ranh Lào Cai - Yên Bái. Rồi đây, không chỉ khu vực đầu cầu mà cả trục Tỉnh lộ 160 chạy dọc xã Việt Tiến sẽ sôi động hơn.

Ông Hoàng Hồng Cờ, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết, xã đang phối hợp với các phòng, ban, xin ý kiến UBND huyện quy hoạch lại các điểm dân cư. Cùng với đó, vận động người dân chuyển đổi mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, để tận dụng những cơ hội giao thương mà cây cầu mở ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở cửa rừng xanh đón niềm tin mới

Mở cửa rừng xanh đón niềm tin mới

Từ hàng trăm năm trước, khu vực các xã vùng cao của huyện Bát Xát cũ như Y Tý, Dền Sáng, Trịnh Tường, Nậm Pung, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ nổi tiếng với những khu rừng nguyên sinh cổ thụ, có nhiều loài cây quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Đặc biệt, cán bộ kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã phát hiện ra quần thể hàng trăm cây thiết sam, vân sam cổ thụ quý hiếm.

Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ và thanh niên vùng cao

Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ và thanh niên vùng cao

Những năm gần đây, sinh kế và việc làm bền vững cho phụ nữ và thanh niên vùng cao Lào Cai, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, đã có chuyển biến tích cực nhờ các dự án, chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế gắn với bình đẳng giới và an sinh xã hội. Dự án thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên, phụ nữ Lào Cai và Phú Thọ đã giúp nhiều người nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

[Ảnh] Mùa lan "di cư"

[Ảnh] Mùa lan "di cư"

Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, những vườn lan ở Sa Pa, Tả Phìn lại bước vào “mùa di cư”. Từ sườn núi xuống vùng thấp, từng chuyến xe chở lan nối tiếp nhau rời bản, mang theo công sức cả năm của người trồng hoa, đồng thời mở ra hy vọng về một mùa Tết rực rỡ sắc xuân, an toàn trước giá lạnh.

Nâng tầm giá trị nông sản bằng chiến lược canh tác bền vững

Nâng tầm giá trị nông sản bằng chiến lược canh tác bền vững

Đến xã Mỏ Vàng hôm nay, cái tên của vùng đất này không còn gợi nhắc về những giấc mơ khoáng sản xa xôi, mà là minh chứng cho sự trù phú hiện hữu trên những cánh rừng bạt ngàn. Hàng nghìn ha quế, đặc biệt là diện tích quế hữu cơ đang được mở rộng, đã trở thành “vàng xanh” thực sự, giúp người dân nơi đây không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu bền vững.

Đón tin vui đầu năm, nông sản phá kỷ lục 70 tỉ USD

Đón tin vui đầu năm, nông sản phá kỷ lục 70 tỉ USD

Nông sản Việt Nam xuất khẩu lần đầu vượt 70 tỉ USD và đang hướng đến cột mốc 100 tỉ USD trong một vài năm tới. Ngay ngày 1/1/2026, Chính phủ đã tạo động lực cho nông sản xuất khẩu bằng việc ban hành Nghị định mới về thuế giá trị gia tăng.

Bảo Thắng phát triển nông nghiệp "sạch"

Bảo Thắng phát triển nông nghiệp "sạch"

Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, xã Bảo Thắng xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm là thu hút đầu tư vào nông nghiệp, khuyến khích mô hình liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm; phát triển sản xuất, thâm canh các ngành hàng lợi thế của địa phương; xây dựng các sản phẩm OCOP. Quan điểm xuyên suốt là sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hàng hóa giữ vai trò mũi nhọn đột phá kinh tế của Bảo Thắng.

Thương mại hai chiều mở rộng đầu ra cho sản phẩm vùng dân tộc thiểu số

Thương mại hai chiều mở rộng đầu ra cho sản phẩm vùng dân tộc thiểu số

Bài toán “được mùa, khó bán” từng khiến nhiều nông sản của đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi chỉ tiêu thụ trong phạm vi bản làng. Việc Sở Công Thương triển khai mô hình thương mại miền núi hai chiều tại xã Thác Bà, với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, đã mở rộng đầu ra cho nông, lâm, thủy sản vùng hồ Thác Bà, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Thích ứng linh hoạt giữ vững đà tăng trưởng

Thích ứng linh hoạt giữ vững đà tăng trưởng

Khép lại năm 2025 với nhiều biến động, nông nghiệp Lào Cai không chỉ đứng vững trước thiên tai, dịch bệnh và những rủi ro của thị trường, mà còn từng bước chuyển mình theo hướng chủ động, linh hoạt và bền vững; tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Toàn ngành đã tạo dựng những nền tảng quan trọng, tự tin bước vào năm mới với nhiều kỳ vọng.

Thi công xuyên kỳ nghỉ các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Thi công xuyên kỳ nghỉ các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, tại các công trình, dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thi công, làm việc tăng ca, tăng kíp nhằm bảo đảm tiến độ các công trình.

Tái cấu trúc toàn diện không gian phát triển

Tái cấu trúc toàn diện không gian phát triển

Từ ngày 1/7, tỉnh Lào Cai được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp bách về điều chỉnh và lập mới quy hoạch tổng thể của tỉnh trên các lĩnh vực, nhằm bảo đảm định hướng phát triển đồng bộ, hiện đại và bền vững.

Cây quế nâng tầm, cuộc sống vùng cao Lào Cai thay đổi

Cây quế nâng tầm, cuộc sống vùng cao Lào Cai thay đổi

Trên những triền đồi vùng cao Lào Cai, cây quế - loài cây bản địa gắn bó với đồng bào Dao qua nhiều thế hệ, đang vươn lên trở thành cây trồng chủ lực, mang lại sinh kế bền vững, góp phần làm thay đổi căn bản đời sống kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vùng cao.

“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

Đầu tháng 11/2025, khi Đảng ủy xã Khánh Yên triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường nông thôn tại khu vực Khánh Yên Trung (cũ), không khí ở 7 thôn trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ rệt. Chiến dịch được tổ chức bài bản, có lộ trình, phân công cụ thể đến từng thôn, từng nhóm hộ gia đình với tinh thần xuyên suốt: “Mỗi người dân là một chủ thể bảo vệ môi trường sống của chính mình”.

fb yt zl tw