Khi nào khánh thành cầu Việt Tiến nối đôi bờ sông Chảy?

Khi nào khánh thành cầu Việt Tiến nối đôi bờ sông Chảy? ảnh 1

LCĐT - Sau thời gian thi công gián đoạn do nhiều nguyên nhân, đơn vị thi công cầu Việt Tiến đã bắt đầu huy động máy móc, phương tiện, chuẩn bị vật tư và nhân lực thực hiện các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành cầu trước ngày 31/12 năm nay.

Lỡ cơ hội hoàn thành sớm dự án

Cầu Việt Tiến (còn gọi là cầu Bến Cóc) được khởi công xây dựng tháng 11/2020, do Sở Giao thông vận tải - Xây dựng làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là liên danh Công ty TNHH Hùng Cương - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thành Long. Sau khi hoàn thành, cây cầu sẽ đảm bảo giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân xã Việt Tiến và các xã lân cận bị ngăn cách bởi sông Chảy, kết nối Tỉnh lộ 160 với Quốc lộ 70, từ đó từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông theo quy hoạch, ổn định đời sống Nhân dân, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Khi nào khánh thành cầu Việt Tiến nối đôi bờ sông Chảy? ảnh 2

Theo quyết định phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh (Quyết định 3651 ngày 31/10/2020), cây cầu được đặt tại vị trí cách hạ lưu cầu treo cũ khoảng 300 m, điểm đầu tuyến giao với đường Xuân Thượng - Việt Tiến (Tỉnh lộ 160), điểm cuối tuyến giao Quốc lộ 70 tại Km110+875. Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 5 nhịp, dài 175,35 m; rộng 8 m. Đường dẫn 2 đầu cầu thiết kế theo quy mô đường cấp IV miền núi, nền đường rộng 7,5 m; mặt đường rộng 5,5 m. Đoạn nằm trong quy hoạch xã Long Khánh thiết kế nền đường rộng 16,5 m; mặt đường rộng 10,5 m. Tổng mức đầu tư 55 tỷ đồng.

Ngay sau khi dự án khởi công xây dựng, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng (chủ đầu tư dự án) thường xuyên đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ. Tháng 6/2021, tức là chưa đầy 1 năm sau ngày khởi công, tiến độ dự án của 2 gói thầu chính đã đạt khoảng 65%, chỉ còn 1 trụ cầu T3 nằm giữa sông là cây cầu có thể hợp long, người dân cũng khấp khởi mừng rằng đến tết Dương lịch hoặc chậm nhất là tết Nguyên đán sẽ được đi qua cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tiến độ thi công cầu bị gián đoạn, nhà thầu chỉ thi công thêm được một số hạng mục tại đường dẫn 2 đầu cầu, các phương án đắp đê bao, ngăn sông phục vụ thi công trụ T3 đều bị phá sản do lũ cuốn khiến 2 nhịp cầu vẫn chưa thể nối liền. Theo quyết định gia hạn hợp đồng thi công mới đây, công trình này được gia hạn đến ngày 30/6/2022. Như vậy, dù được nới thêm thời gian nhưng đến thời điểm này, công trình vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu tiến độ.

Ông Cao Văn Thuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (đại diện chủ đầu tư) cho biết: Nguyên nhân chậm tiến độ là do thủy văn trên sông Chảy diễn biến phức tạp, mực nước liên tục biến động do thời tiết trên lưu vực diễn biến thất thường, đặc biệt khu vực qua công trường thi công nước chảy xiết, nếu đắp đê phục vụ thi công, dòng chảy bị thu hẹp sẽ càng gây sạt lở bên bờ hữu. Cùng với đó, năng lực nhà thầu cũng chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa đánh giá chính xác diễn biến thủy văn để có phương án thi công phù hợp, thời điểm cuối năm trước thời tiết tương đối thuận lợi, sông vào mùa cạn, dòng chảy thấp, nhưng nhà thầu không huy động đủ máy móc, phương tiện nên bỏ lỡ thời cơ thi công trụ cầu T3 để hoàn thành sớm cây cầu.

Phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2022

Cầu Việt Tiến là dự án được người dân trong khu vực mong mỏi, bởi dù trước đây có cây cầu treo phục vụ việc đi lại, nhưng vẫn hạn chế khả năng vận chuyển hàng hóa, nông sản. Vì vậy, các hộ trong khu vực trong diện giải phóng mặt bằng tại thôn Cóc Khiểng, xã Việt Tiến dù chưa nhận đủ kinh phí bồi thường vẫn sẵn sàng tạo điều kiện để nhà thầu triển khai thi công dự án. Ông Nguyễn Văn Thứ, Trưởng thôn Cóc Khiểng cho biết: Cây cầu chưa thi công xong khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nông sản không tiêu thụ được, người có bệnh phải cấp cứu cũng phải chờ đò mới qua sông được.

Khi nào khánh thành cầu Việt Tiến nối đôi bờ sông Chảy? ảnh 3

Từ khi cầu treo Việt Tiến bị sập, trong khi chờ cầu mới, ngày nào cô giáo Vũ Thị Bích Hường, giáo viên Trường Tiểu học và THCS Việt Tiến cũng phải qua đò 4 lượt, mỗi lượt 10 nghìn đồng, tính ra mỗi tháng những người phải thường xuyên qua lại khu vực này như cô mất cả triệu đồng tiền đò.

Ông Hoàng Hồng Cờ, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: Cây cầu được xây dựng là niềm mong mỏi của người dân xã Việt Tiến và khu vực lân cận. Trước đây, việc đi lại, lưu thông của xã Việt Tiến chủ yếu qua cầu treo. Do cầu được xây dựng từ lâu, xuống cấp, không đảm bảo an toàn đã cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, từ tháng 3/2020, do ảnh hưởng của thiên tai, cầu treo Việt Tiến bị sập khiến bà con càng vất vả khi phải nín thở qua sông trên những chuyến đò ngang. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân đều mong mỏi chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ công trình.

Ông Cao Văn Thuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết: Hiện nguồn vốn đã bố trí đầy đủ, chủ đầu tư cũng đã bổ sung nhà thầu đủ năng lực và yêu cầu khẩn trương tập kết máy móc, phương tiện về công trường. Theo đánh giá thời điểm từ nay đến cuối năm thời tiết, thủy văn trên sông Chảy thuận lợi cho việc thi công, phía nhà thầu đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, máy móc, vật tư khi nước rút là thi công tổng lực. Chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu đảm bảo tiến độ đến ngày 31/10 thi công xong trụ cầu T3 và đến 31/12 cơ bản hoàn thành cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Dược liệu là 1 trong 5 cây trồng chủ lực của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025. Với những tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển cây dược liệu, thị xã Sa Pa đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, phấn đấu đến năm 2025 trở thành vùng cây dược liệu trọng điểm của tỉnh Lào Cai.

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm đều tăng đột biến. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh uy tín, mặt hàng chất lượng, có không ít các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng được trà trộn vào để tiêu thụ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tích cực vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Người Mông trên những dải núi cao Mù Cang Chải (Yên Bái) từ bao đời nay coi cây sơn tra là "người bạn" rất mực thủy chung của họ. Mỗi khi thu về, miền đất xa xôi này lại tràn ngập sắc vàng của những trái sơn tra thơm lựng.

fb yt zl tw