Cảnh báo hiện tượng vay tiền thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm

Ngày 13/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua xuất hiện các đối tượng cho vay tiền yêu cầu khách hàng thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm.

Cơ quan chức năng khuyến cáo không sử dụng hình ảnh nhạy cảm của cá nhân để vay tiền.
Cơ quan chức năng khuyến cáo không sử dụng hình ảnh nhạy cảm của cá nhân để vay tiền.

Đặc biệt, nhiều thanh, thiếu niên dùng hình ảnh, video clip khỏa thân của cá nhân để thế chấp vay tiền tiêu xài.

Tuy nhiên, do số tiền lãi phải trả hằng ngày cao, cuộc sống của người vay gần như bị bóp nghẹt, khiến họ quanh quẩn trong nợ nần không lối thoát.

Khi không có khả năng trả nợ, họ bị các đối tượng cho vay đe dọa phát tán video clip, hình ảnh “nóng” lên mạng xã hội và gửi cho bạn bè, người thân trong gia đình để uy hiếp đòi nợ.

Sau khi biết chuyện, người thân phải thỏa thuận trả nợ thay, số tiền bị chiếm đoạt lớn hơn rất nhiều lần khoản vay ban đầu.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp cho vay hứa hẹn trả nợ xong sẽ xóa ảnh, clip, nhưng sau đó vẫn dùng clip, ảnh đó tiếp tục đe dọa, uy hiếp nạn nhân nhằm chiếm đoạt số tiền cao hơn nhiều lần số tiền gốc đã vay.

Mới đây, vào tháng 3/2025, Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận tin trình báo của một nạn nhân 13 tuổi bị vay tiền bằng cách thế chấp clip khiêu dâm bị các đối tượng đe dọa.

Nạn nhân cho biết có tham gia chương trình quà tặng điện thoại iPhone 15 miễn phí trên mạng xã hội Facebook. Khi hỏi thể lệ nhận quà, nạn nhân được hướng dẫn khai báo thông tin cá nhân. Sau đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển 800.000 đồng để nhận quà tặng.

Do không có tiền để chuyển, đối tượng đe dọa sẽ tố cáo nạn nhân tới cơ quan công an vì làm hỏng chương trình quà tặng. Lúc này, nạn nhân nhận được tin nhắn cho vay tiền bằng hình thức gửi clip khiêu dâm. Nạn nhân đồng ý và đã quay clip rồi gửi cho các đối tượng để lấy tiền trả nợ. Khi nạn nhân chậm trả tiền đã bị “khủng bố”, đòi nợ, đe dọa phải tiếp tục quay nhiều clip khiêu dâm.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền bằng cách thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm. Việc vay tiền như vậy sẽ gây hệ lụy khôn lường nếu không được chặn đứng kịp thời.

Trường hợp có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn. Nếu bị các đối tượng cho vay đe dọa, người dân cần đến cơ quan công an trình báo sự việc để ngăn chặn, giải quyết kịp thời.

Theo hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống cháy nổ dịp cuối năm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống cháy nổ dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng điện, gas và các thiết bị sinh nhiệt trong sinh hoạt, sản xuất tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ trong Nhân dân.

Công an xã Văn Chấn triển khai thâm nhập “3 gặp, 4 biết” trong tuyển chọn nghĩa vụ Công an nhân dân

Công an xã Văn Chấn triển khai thâm nhập “3 gặp, 4 biết” trong tuyển chọn nghĩa vụ Công an nhân dân

Ngày 23/12, Công an xã Văn Chấn phối hợp với UBND xã tổ chức thâm nhập thực tế tại các hộ gia đình có con em đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2025. Đây là bước quan trọng nhằm nắm chắc nguồn tuyển, bảo đảm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt chất lượng, đúng quy định.

Nâng cao hiệu quả trong công tác cai nghiện ma túy

Nâng cao hiệu quả trong công tác cai nghiện ma túy

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Sở Nội vụ, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai. Ghi nhận tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, đóng trên địa bàn thôn 13, xã Yên Bình.

Công an phường Yên Bái triển khai và giao chỉ tiêu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Công an phường Yên Bái triển khai và giao chỉ tiêu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Sáng 15/12, Công an phường Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai và giao chỉ tiêu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trên địa bàn phường.

Xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự, sử dụng súng cao su quay clip đăng mạng xã hội

Xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự, sử dụng súng cao su quay clip đăng mạng xã hội

Khoảng 23 giờ 45 phút ngày 13/12/2025, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Bảo Hà phát hiện đoạn video lan truyền trên các fanpage facebook "Lào Cai Online", "Lào Cai Toàn Cảnh", ghi lại cảnh nhóm thanh thiếu niên tụ tập tại khu vực tỉnh lộ 161, đoạn thôn 2 Tân Văn (Kim Sơn cũ), xã Bảo Hà, có hành vi chửi bới, gây mất trật tự công cộng. Đáng chú ý, trong clip xuất hiện một đối tượng cầm súng cao su bắn đạn bi sắt gắn đèn laser, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Tối 30/11, xã Cốc San tổ chức diễn tập phương án chữa cháy kết hợp cứu nạn, cứu hộ trong điều kiện ban đêm, thời điểm khó quan sát, dễ hoảng loạn và cũng là khung giờ thường xảy ra nhiều vụ cháy thực tế. Buổi diễn tập thu hút trên 200 người dân ở các thôn, tổ dân cư đến theo dõi và trực tiếp tham gia. Hoạt động nằm trong kế hoạch diễn tập đồng loạt của tỉnh tại 99 xã, phường, dù tiến độ triển khai ở từng địa phương có thể khác nhau.

Dân cần, dân khó có công an

Dân cần, dân khó có công an

Với phương châm “Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, lấy người dân là trung tâm để phục vụ, Công an xã Nghĩa Tâm đã cụ thể hóa các nghị quyết của cấp trên và của chi bộ bằng những việc làm cụ thể hướng đến việc xây dựng địa bàn cơ sở ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thực sự trở thành “điểm tựa" bình yên ở cơ sở.

"Lá chắn số" giữa vùng quê bình yên

"Lá chắn số" giữa vùng quê bình yên

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, chỉ một cú “nhấp chuột” hay một cuộc gọi tưởng chừng vô hại cũng có thể khiến người dân mất đi khoản tiền dành dụm cả đời. Trước thực tế đó, Công an xã Trấn Yên (tỉnh Lào Cai) đã tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng.

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Chiều 23/11/2025, Công an phường Lào Cai phối hợp các lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi đánh bạc ăn tiền dưới hình thức trò chơi phi tiêu tính điểm. Vụ việc xảy ra tại khu vực đang diễn ra Hội chợ Quốc tế Việt - Trung, thuộc khu thương mại cửa khẩu Kim Thành, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Ban tổ chức và các lực lượng đã xây dựng phương án phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, phân luồng giao thông… giúp doanh nghiệp, người dân và du khách yên tâm bán hàng, trải nghiệm, mua sắm.

fb yt zl tw