Cán bộ có vị trí càng cao càng phải gương mẫu chấp hành quy định của Đảng

Đó là nhấn mạnh trong phát biểu kết luận của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các quy định mới ban hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác tổ chức xây dựng Đảng do Ban Tổ chức Trung ương tổ chức sáng 26/7.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo ban tổ chức các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

5008.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được triển khai nội dung Quy định 114-QĐ/TW, ngày 11/7/2023 của Bộ Chính trị về “Kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ”; Quy định 113-QĐ/TW, ngày 10/7/2023 của Ban Bí thư về “Thí điểm giao quyền cấp trên cơ sở cho đảng ủy cơ sở mà cấp trên trực tiếp không phải là tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương”.

5017.jpg
5015.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Quy định 114 được ban hành thay thế Quy định 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về “Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”. Quy định 114 có nhiều điểm mới giúp kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng tốt hơn. Cụ thể, Quy định đã bổ sung, mở rộng đối tượng không bố trí người có quan hệ gia đình đồng thời đảm nhiệm các chức danh liên quan như thành viên trong cùng ban thường vụ cấp ủy, ban cán sự Đảng, đảng đoàn, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị; cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo không bố trí người có quan hệ gia đình đồng thời đảm nhiệm các chức danh người đứng đầu cấp ủy đảng hoặc người đứng đầu cơ quan hành chính và người đứng đầu các cơ quan: nội vụ, thanh tra, tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, công thương, kế hoạch – đầu tư, tài nguyên – môi trường, quân đội, công an, tòa án, viện kiểm sát… ở Trung ương hoặc cùng cấp ở một địa phương.

Trường hợp không có phương án nhân sự đáp ứng yêu cầu mà nhân sự là người có quan hệ gia đình được tín nhiệm cao phải báo cáo và được sự đồng ý của cấp ủy cấp trên trực tiếp trước khi bố trí.

Quy định 113-QĐ/TW, ngày 10/7/2023 của Ban Bí thư về “Thí điểm giao quyền cấp trên cơ sở cho đảng ủy cơ sở mà cấp trên trực tiếp không phải là tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương” được áp dụng đối với đảng ủy cơ sở trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước (trừ đảng ủy cơ sở xã, phường, thị trấn và đảng ủy cơ sở trong lực lượng vũ trang). Đồng thời, việc thí điểm phải đảm bảo chặt chẽ, thận trọng và chỉ thực hiện ở những đảng bộ thực sự cần thiết.

5033.jpg
Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp ủy các cấp nhanh chóng triển khai các bước để những quy định mới của Đảng sớm đi vào cuộc sống. Đối với Quy định 113, nơi nào đủ điều kiện thì thực hiện thí điểm theo quy định.

Đồng chí Trương Thị Mai nêu, Quy định 114 ngay sau khi ban hành đã được các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền và nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội cũng như các đại biểu tham dự hội nghị. Trước Quy định 114, Đảng đã rất quan tâm đến những vấn đề tiêu cực trong công tác cán bộ, vì vậy năm 2019 Bộ Chính trị ban hành Quy định số 205 về “kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”, cùng với các văn bản, quy định khác đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong một giai đoạn nhất định, góp phần làm tốt công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn đảng, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; khắc phục từng bước tình trạng lạm quyền, lộng quyền, lợi dụng chức vụ, quyền hạn thao túng trong công tác cán bộ…

“Quy định 114 là quy định khó, vì đụng chạm đến tâm tư, tình cảm, mong muốn của con người. Ai cũng muốn người trong gia đình mình trưởng thành, phát triển. Mong muốn đó hoàn toàn chính đáng. Chỉ có điều, là người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo quản lý phải lưu ý những gì cấm thì không được làm, những gì yêu cầu gương mẫu thì phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để làm sao khi đưa ra những quyết định thực sự “tâm phục, khẩu phục” không chỉ trong nội bộ cơ quan, mà còn để dư luận xã hội, đông đảo cán bộ, đảng viên nhìn nhận, đánh giá về sự lãnh đạo. Vì vậy, người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo quản lý phải hết sức cẩn trọng, nghiêm túc, tự giác để thực hiện Quy định 114”, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nói.

Đồng chí đề nghị, ngay sau hội nghị này các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục quán triệt nội dung Quy định 113, 114 đến đông đảo cán bộ, đảng viên; cụ thể hóa tổ chức thực hiện, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, nhất là với Quy định 114. Thực hiện nghiêm để Quy định 114 về “Kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ” sớm đi vào cuộc sống một cách thực chất, đáp ứng niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng trong công tác cán bộ. Muốn vậy, không chỉ là quyết tâm của Bộ Chính trị, mà còn là quyết tâm của từng cấp ủy, từng tổ chức đảng, từng người đứng đầu, từng cán bộ lãnh đạo quản lý… để đạt yêu cầu Quy định 114 đã đặt ra.

Lào Cai xác định một số nhiệm vụ triển khai sau hội nghị

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng các quy định mới của Bộ Chính trị trong việc đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo niềm tin cho Nhân dân đối với Đảng và chế độ, ngay sau hội nghị, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, đó là:

Tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để nghiên cứu, học tập, quán triệt quy định mới của Bộ Chính trị, đồng thời chỉ đạo các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, bí thư các đảng đoàn, ban cán sự đảng, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp phổ biến, quán triệt quy định của Bộ Chính trị tới các cấp ủy, đơn vị trực thuộc và toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo, chỉ đạo chấp hành nghiêm các nguyên tắc, quy trình, quy định về công tác cán bộ; thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ quan tham mưu, cơ quan cấp dưới và cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý; chấn chỉnh, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm; chủ động nắm tình hình dư luận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với cán bộ.

Chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành theo thẩm quyền các quy định, quy trình, quy chế về công tác cán bộ, đảm bảo chủ trương, nguyên tắc của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, sát với tình hình thực tiễn của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách thuế phải minh bạch, đồng bộ và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Chính sách thuế phải minh bạch, đồng bộ và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 23/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mỗi địa phương cần thực hiện theo phương châm “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng”

Mỗi địa phương cần thực hiện theo phương châm “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng”

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh tại phiên họp thứ 3, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, tổ chức sáng 23/4.

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tân Hợp

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tân Hợp

Ngày 22/4, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Quang Vịnh - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá thực tế việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xã Tân Hợp.

Thường trực Tỉnh ủy giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh

Thực hiện chương trình công tác và quy chế làm việc, sáng 23/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh quý I/2026; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra thực tế nhiều dự án tại phường Sa Pa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra thực tế nhiều dự án tại phường Sa Pa

Sáng 23/4, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế nhiều dự án trên địa bàn phường Sa Pa, nhằm nắm bắt tiến độ triển khai, quy mô đầu tư và những khó khăn, vướng mắc, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng giao thông, phát triển đô thị và du lịch - nghỉ dưỡng.

Chú trọng “ngăn chặn sai phạm từ sớm, từ xa”

Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Xã Thượng Hà: Chú trọng “ngăn chặn sai phạm từ sớm, từ xa”

Thời gian qua, Đảng bộ xã Thượng Hà chủ động triển khai đồng bộ, bài bản các giải pháp nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, với phương châm “ngăn chặn từ sớm, từ xa”, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3): Cuộc gặp gỡ lịch sử và lời dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3): Cuộc gặp gỡ lịch sử và lời dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

“… Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước…” là câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc gặp với các cán bộ Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên Phong), tại Đền Giếng (thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng-Phú Thọ), ngày 19/9/1954. Lời của Bác trở thành một lời hịch thiêng liêng của non sông đất nước, âm vang trong tâm hồn mỗi người con đất Việt...

Chuyển đổi số đưa Mặt trận Tổ quốc đến gần dân hơn

Chuyển đổi số đưa Mặt trận Tổ quốc đến gần dân hơn

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã đổi mới phương thức tập hợp, tuyên truyền qua mạng xã hội và ứng dụng di động. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số giúp lan tỏa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nhanh chóng, chính xác đến với người dân; nâng cao năng lực giám sát và phản biện xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Cán bộ trẻ - nguồn lực phát triển tại cơ sở

Cán bộ trẻ - nguồn lực phát triển tại cơ sở

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bằng sự năng động, sáng tạo và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, đội ngũ cán bộ trẻ tại các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã và đang khẳng định vai trò là nguồn lực tạo nên những chuyển biến tích cực đối với sự phát triển của địa phương.

Tả Củ Tỷ trên hành trình thoát nghèo

Tả Củ Tỷ trên hành trình thoát nghèo

Trong tổng số 1.168 hộ dân của xã Tả Củ Tỷ hiện còn tới 443 hộ nghèo, chiếm hơn 38%. Bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã không chỉ là giảm nghèo, mà là giảm nghèo bền vững, từng bước xây dựng không gian sống “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

fb yt zl tw